SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Khách hàng dễ gặp rủi ro khi mua nhà tại dự án Shophouse 24h ?

06:30, 26/06/2017
Trước những phản ánh của khách hàng về sự chênh lệch giữa giá bán thực tế cao hơn so với giá ghi trong Hợp đồng tại dự án Shophouse 24h, nhiều ý kiến cho rằng Chủ đầu tư đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cố tình trốn thuế ?

Được đầu tư và phát triển bởi Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát, dự án Shophouse 24h được quảng cáo là khu phố thương mại lớn nhất khu vực phía Tây Hà Nội. Trên tổng diện tích đất rộng 7.192m2, dự án gồm 125 căn shophouse có diện tích từ 50 – 60m2 mỗi căn được thiết kế 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tum hướng trực diện ra mặt đường Tố Hữu - Hà Đông. Dự án khởi công xây dựng từ tháng 7/2016 và dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng vào Quý I/2017.

8(102)

 Dự án Shophouse 24 do công ty CPĐT Hải Phát làm chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Như ở bài trước, PhapluatNet có thông tin tới bạn đọc về việc khách hàng phản ánh (125 công trình đang được thi công xây dựng và hoàn thiện, nằm ngay trên trục đường Tố Hữu, thuộc địa bàn Phường Vạn Phúc) mang tên Shophouse 24h, đang có dấu hiệu bị thổi giá lên tới 156-160 triệu đồng/mét đất; trong khi thực tế tại khu vực này chỉ khoảng 80-140 triệu đồng/mét. Nhiều khách hàng cũng tỏ ra khá nghi ngại về mức giá thực tế chênh lệch lên tới hàng chục triệu đồng so với mức giá ghi trong hợp đồng mua bán.

Sau khi được một nhân viên tận tâm thuộc sàn BĐS Hải Phát tư vấn cho biết, với mức bán ra của dự án là ở từng thời điểm khác nhau. Mỗi đợt sẽ có một giá riêng, nhưng khách hàng mua nhà tại đợt 3 này thì chỉ còn lại những lô đẹp và tất nhiên giá thành các căn nhà bắt đầu có sự điều chỉnh để tăng giá cho cả dự án và bắt đầu tăng từ 15/11/2016. Vị trí các ô A2- ô 02: giá bán 160 triệu/m2; A3- ô 18,19: giá bán 156 triệu/m2; A3 - ô 26 : giá bán 158 triệu/m2.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất có thể kể đến đó là khoảng chênh lệch khá lớn giữa mức giá ghi trong hợp đồng và giá bán trên thực tế. Nếu như giá bán trên thực tế khoảng từ 156-160 triệu/m2 thì giá bán ghi trong hợp đồng có thời điểm chỉ 80 – 140 triệu/ m2. Đáng chú ý, khoản thu chênh lệch này không hề được nhắc đến trong hợp đồng mua bán, người mua cũng không được cung cấp bất cứ  hóa đơn, chứng từ nào cho khoản chênh này.

hehe

Hợp đồng mua bán với khách hàng được nhân viên tư vấn cung cấp với mức giá thấp hơn nhiều so với giá thực tế. Ảnh: PhapluatNet 

Trước thông tin trên, trao đổi với PhapluatNet, luật sư Nguyễn Ngọc Linh, đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, trong quy định của pháp luật, tất cả các loại hợp đồng mua bán thương mại phải có chứng từ, hóa đơn, giấy biên nhận. Tại điều 15 Luật kinh doanh BĐS 2014 cũng quy định rõ, giá mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng.

“Hành vi quảng cáo không đúng về giá cả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 50-70 triệu theo quy định tại Khoản 5 Điều 51 Nghị định  158/2013/NĐ-CP. Bên cạnh đó, nếu như có căn cứ xác định trong thỏa thuận mua bán mà giá mua thực tế cao hơn so với giá ghi trong hợp đồng và hóa đơn thanh toán thì còn có dấu hiệu trốn thuế. Tùy vào hành vi và mức độ vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế theo quy định tại Thông Tư 166/2013/ TT-BTC hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế nếu như mức trốn thuế từ 50 triệu đồng trở lên theo quy định tại Điều 161 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009.” – Luật sư Linh nói.

Trong trường hợp này, nếu khách hàng phải bỏ ra 156 - 160 triệu để mua một m2 đất trong khi trong hợp đồng chỉ ghi 80- 140 triệu/m2 thì khách hàng tự dưng sẽ bị mất một số tiền không hề nhỏ. Nếu trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, khách hàng không muốn mua nữa mà muốn lấy lại tiền thì không thể đòi lại được số tiền bên ngoài hợp đồng.

Có thể chủ đầu tư sẵn sàng trả lại tiền cho khách hàng nhưng sẽ chỉ trả lại số tiền ghi trong hợp đồng...Với số tiền thu chênh lệch lớn như vậy, Nhà nước sẽ không tính được chính xác khoản thuế 20% so với giá doanh thu mà chủ đầu tư được nhận về.

Tất nhiên, trong quá trình thực hiện các dự án bất động sản, phía doanh nghiệp sẽ phải chịu nhiều chi phí phát sinh không có hóa đơn nhưng về nguyên tắc phải tự cân đối cho hợp lý. Một khi đã bán cho khách hàng thì mua bán phải rõ ràng, rành mạch, sòng phẳng chứ không thể nào hợp đồng một mức, thu trên thực tế một mức khác như vậy được.

Theo Phapluatnet

 

Tin khác

Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Theo khoản 22 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 07/2022/QH15, chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ nguồn gốc địa lý của sản phẩm từ địa phương, khu vực, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia cụ thể. Dưới đây là những điều cần biết về chỉ dẫn địa lý.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Lì xì điện tử trở nên phổ biến dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, tính năng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng để giăng bẫy người dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Meta, công ty sở hữu 2 mạng xã hội phổ biến là Facebook và Instagram mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về hình thức tặng lì xì online.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc sập bẫy thủ đoạn giả danh luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo trên Facebook.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Group-IB, một công ty an ninh mạng quốc tế, mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về sự xuất hiện của một trojan iOS mới được thiết kế để đánh cắp dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, tài liệu nhận dạng và chặn SMS của người dùng.