Vinamilk

Kết nạp Đảng chủ doanh nghiệp - Không có gì phải e ngại

Rời trường đại học với tấm bằng hạng ưu, cũng từng làm qua một số công việc khác nhau nhưng sau cùng lại trở về với nghề trứng gia cầm của gia đình, anh Phạm Thanh Hùng, phó giám đốc, em ruột doanh nhân Phạm Thị Huân (Ba Huân) và đồng thời cũng là một trong những “kiến trúc sư” phía sau thành công của Công ty TNHH Ba Huân, là một trong 30 chủ doanh nghiệp (DN) tư nhân được giới thiệu để Thành ủy TPHCM thực hiện chủ trương thí điểm kết nạp Đảng vào thời gian tới. Đánh giá về chủ trương kết nạp Đảng cho chủ DN, hầu hết lãnh đạo các quận huyện đều cho rằng: “Không có gì phải e ngại!”.

Thiết tha với Đảng

Không chỉ anh Hùng, em gái anh - chị Phạm Thị Kim Anh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cũng được Quận ủy quận 6 giới thiệu kết nạp Đảng. Tháng 10-2011, chi bộ Công ty Ba Huân được thành lập với 4 đảng viên. Đồng chí Lê Thị Hóa, Bí thư chi bộ công ty, cho biết cả hai anh em anh Hùng đều có nguyện vọng rất tha thiết muốn vào Đảng và đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2011. 

Tha thiết hơn nữa là trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ - Bảo vệ Nam Thiên Long. Anh Tùng đã tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng từ năm 2007. Anh Tùng khẳng định: “Tôi sẽ phấn đấu trở thành đảng viên. Nếu được vào Đảng, tôi sẽ có điều kiện nắm bắt các chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt là những chủ trương liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp. Trong quá trình tham gia sinh hoạt Đảng ở chi bộ tổ nhân dân sẽ có sự gắn kết, gần gũi hơn với cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi cư trú; cùng cán bộ, đảng viên chi bộ gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, hoạt động ở địa phương”. Chi bộ Công ty CP Dịch vụ - Bảo vệ Nam Thiên Long cũng được thành lập từ rất sớm và hiện nay đã có 11 đảng viên. 

Mặc dù công ty chưa thành lập chi bộ nhưng bản thân anh Nguyễn Tiến Vỹ, Chủ tịch HĐTV Công ty CP Nam Hà Thành, đã tích cực tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng từ năm… 2006. 

Là một trong những quận giới thiệu được nhiều chủ DN vào Đảng nhất (6 người), Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 6 Võ Thị Ánh Tuyết cho rằng: “Bên cạnh sự mong muốn được đứng vào hàng ngũ Đảng, các DN có cá nhân được giới thiệu đợt này đều có những điểm chung đáng quý. Đó là tích cực tham gia các chương trình xã hội, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng, gắn bó với công nhân, nông dân, đội ngũ khoa học để tạo nên sản phẩm mới với giá trị gia tăng. Qua đó, đã tạo dựng nên một hình ảnh đẹp của doanh nhân TPHCM”.

Không có gì cản trở

Trả lời cho câu hỏi: Đảng viên phải hoạt động theo điều lệ, quy định của Đảng, có làm doanh nhân e ngại?, ông Trần Hoàng Việt, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy quận 1, cho rằng: “Không có vấn đề gì e ngại. Người ta chấp nhận điều lệ Đảng cũng như các quy định khác và tự nguyện gia nhập Đảng thì họ sẽ chấp hành trên tinh thần tự nguyện. Tất nhiên làm kinh doanh là dấn thân nhưng là đảng viên càng phải dấn thân, gương mẫu hơn vì anh được đứng vào đội ngũ tiên phong. Và nếu thật sự tự nguyện thì sẽ không có điều gì ràng buộc, cản trở cả”. Minh chứng cho sự “không có gì e ngại”, quận 1 mạnh dạn giới thiệu “trường hợp duy nhất” khá đặc biệt: Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ lạnh Hoa Sáng Lê Văn Quý, từng là trưởng công an một phường ở quận 1, nhưng vì lý do khách quan, nghiêm ngặt của ngành, đã bị khai trừ Đảng năm 1998.

Sở hữu một đội ngũ nhân viên chất lượng cao với đa số kỹ sư, nhân viên kỹ thuật lành nghề, bản thân là Trưởng Đoàn hội thẩm của TAND quận 1, thạc sĩ luật Lê Văn Quý tha thiết bày tỏ mong muốn lại được đứng vào hàng ngũ Đảng. Nhận xét về chủ DN duy nhất được quận 1 giới thiệu trong đợt này, đồng chí Trần Hoàng Việt cho biết, trong suốt thời gian làm chủ doanh nghiệp (tháng 6-1993 đến nay), ông Quý đã luôn rèn luyện theo tiêu chuẩn người đảng viên để cống hiến, phục vụ nhiều hơn. Các tổ chức đoàn thể trong đơn vị hoạt động mạnh, chi bộ Đảng từ 3 đồng chí nay đã tăng lên 8 đồng chí. Gia đình ông Quý cũng là gia đình truyền thống (bố mẹ và hai em đều là đảng viên).

Đại diện cho cộng đồng DN, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thẳng thắn cho rằng kết nạp Đảng cho chủ DN tư nhân là một chủ trương đúng. Sự nghiệp phát triển kinh tế là của toàn dân chứ không chỉ của Nhà nước, DN nhà nước. Nhiều chủ DN tư nhân đang sản xuất kinh doanh rất có hiệu quả. Nhiều người là anh hùng lao động, nhận được nhiều sự tôn vinh... Họ thật sự là lực lượng ưu tú trong đội ngũ doanh nhân. Họ xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Chủ DN tư nhân được xem xét kết nạp Đảng phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn hiện hành của TƯ, có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng; đồng thời, phải là quần chúng ưu tú, có uy tín trong DN và cộng đồng dân cư, được người lao động và nhân dân tin yêu, mến phục. Chủ DN phải gương mẫu thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước; tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức đảng, các đoàn thể chính trị - xã hội trong DN được thành lập, hoạt động; chăm lo lợi ích người lao động; tích cực tham gia các phong trào của địa phương…

(Theo Hướng dẫn số 17-HD/BTCTƯ của Ban Tổ chức Trung ương)

TAGS: