SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 07/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Kênh truyện lậu 'vượt mặt' các app truyện bản quyền: Cần nâng cao nhận thức người đọc

07:39, 21/08/2022
(SHTT) - Tại Việt Nam, các web truyện lậu ngày càng phổ biến. Chính điều này đã khiến các kênh truyện bản quyền gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, các trang đăng lậu thu được lượng người đọc lớn gấp nhiều lần so với các bên cung cấp sách điện tử bản quyền.

Vi phạm bản quyền nội dung số ngày càng diễn biến phức tạp cùng với sự phát triển của Internet, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Hiện nay, người xem có thể chọn từ nhiều nền tảng phát trực tuyến nội dung vi phạm bản quyền bất hợp pháp. Ngoài ra, việc sở hữu và sử dụng nhiều thiết bị di động, cùng với băng thông rộng tốc độ cao và khả năng lưu trữ chi phí thấp đã giúp thúc đẩy xu hướng vi phạm bản quyền kỹ thuật số.

Và một trong những vấn nạn nhức nhối hiện nay chính là việc phát triển của các kênh truyện lậu, khiến các app truyện bản quyền 'điêu đứng'. Việc vi phạm bản quyền đối với lĩnh vực này đang diễn ra với muôn hình muôn vẻ, cùng nhiều hình thức khác nhau.

Chỉ cần một thao tác đơn giản là lên google, search từ khoá tên cuốn sách bạn muốn tìm, chưa đầy vài giây sau, những bản PDF đã lần lượt hiện ra. Bởi sự tiện lợi này mà những năm gần đây, đọc sách online đã trở thành thói quen của nhiều bạn trẻ.

truyen lau

 

Đọc sách online miễn phí tiện cho người sử dụng nhưng là tùy tiện đối với chủ sở hữu các tác phẩm. Những năm gần đây, những tác phẩm sách in thường xuyên bị chuyển đổi thành sách đọc online, sách nói. Tất cả đều chưa nhận được sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đinh Quang Hoàng, Giám đốc Công ty Waka, nhận định tình hình kinh doanh app truyện tranh bản quyền hiện nay ở Việt Nam có gặp khó khăn. Khó khăn lớn nhất chính là mức giá bản quyền.

Anh cho biết giá bản quyền (không chỉ truyện tranh) sau đợt dịch tăng lên 5-7 lần, có những khi còn lên tới 10 lần. Điều này gây khó khăn cho các đơn vị kinh doanh truyện tranh mua bản quyền. Theo ông Hoàng, bản quyền truyện tranh đắt hơn bản quyền sách nói và sách chữ điện tử nhiều.

Bản quyền đắt là vậy, có những truyện nhiều khi vừa được các đơn vị mua và dịch xong đã bị chụp lậu rồi đăng tải lên. Thậm chí có nhiều đơn vị còn bị tẩy chay vì bán truyện bản quyền.

Dù gặp nhiều trở ngại, ông Đinh Quang Hoàng vẫn luôn khẳng định app đọc truyện tranh là tương lai. Ông cho rằng cần có thời gian để nâng cao ý thức độc giả. Đồng thời, các app truyện tranh bản quyền sẽ phải nghiên cứu nâng cấp về mặt công nghệ để đem lại trải nghiệm đọc tốt mà các web truyện lậu không thể sao chép được.

Ông Hoàng cho rằng một khi cung cấp được trải nghiệm ưu việt, độc giả sẽ sẵn sàng trả phí các đơn vị phát hành có bản quyền. Tuy nhiên, đây không phải là chuyện có thể xảy ra một sớm một chiều.

Có thể thấy, các hành vi vi phạm bản quyền không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến các nghệ sĩ sáng tạo, chủ sở hữu quyền, mà còn đe dọa việc sản xuất nội dung và rộng hơn là ngành nội dung. Vi phạm bản quyền kỹ thuật số ảnh hưởng đến toàn bộ mạng phân phối nội dung hợp pháp - từ người tạo ra sản phẩm đến nhà phân phối và đến tận tay người tiêu dùng.

Tác hại tiềm ẩn từ các trang web giả mạo, vi phạm này được nhận định là rất lớn, khiến người truy cập tiếp xúc với nội dung không phù hợp với trẻ em, virus, phần mềm độc hại, gian lận và lừa đảo.

Ngày nay, việc vi phạm bản quyền về sách, truyện online đang được diễn ra với muôn hình muôn vẻ. Trang bị đủ kiến thức và tôn trọng bản quyền tác giả, tác phẩm là cách để mỗi người trở thành những độc giả online thông thái.

Minh Thư

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
Tỏi Lý Sơn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhưng nạn lấy tỏi nhiều nơi về đảo bán đang tạo ra mối nguy lung lay thương hiệu. Hiện huyện Lý Sơn đang xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain cho đặc sản này.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Pfizer và Moderna vẫn đang tiếp tục cuộc chiến liên quan đến bản quyền sáng chế vaccine COVID-19. Vụ kiện đang 'leo thang' tại Mỹ với đơn kiện ngược của hãng dược Pfizer, sau khi bị Moderna kiện hồi tháng 8.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý có vai trò quan trọng trong việc gia tăng giá trị và sản phẩm thương hiệu cho các nông lâm sản có chất lượng đặc thù của Việt Nam. Tuy nhiên trong công tác đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý còn gặp nhiều khó khăn.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Cà Mau đã bắt quả tang một cơ sở trên địa bàn đang có hành vi tàng trữ và kinh doanh hơn 1.000 sản phẩm mỹ phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng theo quy định.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai đã phát hiện số lượng lớn hàng hóa là mỳ tôm chiên không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang tập kết tại một địa điểm thuộc TP Lào Cai.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới