Vinamilk

Katy Perry thua kiện, bồi thường 20 triệu USD vì Dark Horse đạo nhái

(SHTT) - Tòa án chính thức đưa ra quyết định cuối cùng trong vụ kiện của Katy Perry và rapper Flame. Theo đó nữ ca sĩ phải bồi thường 20 triệu USD vì Dark Horse bị kết luận là sản phẩm đạo nhái.

Tòa án tại Los Angeles (Mỹ) đã chính thức kết luận rằng ca khúc Dark Horse do Katy Perry phát hành đã sao chép từ bài hát Joyful Noise của rapper Flame (tên thật Marcus Gray). Các bồi thẩm đoàn đều nhất trí rằng nữ ca sĩ sinh năm 1984 và đội ngũ của cô đã vi phạm bản quyền tác phẩm của ngôi sao da màu. Trong phiên tòa hôm 30/7 (giờ địa phương), cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định những thiệt hại mà Katy Perry cùng đội ngũ hùng hậu của mình gây ra cho Flame từ đó đưa ra mức phạt thích đáng.

Với quyết định này từ hội đồng xét xử, phía rapper Flame đã tận dụng cơ hội để đưa ra yêu cầu muốn Katy Perry bồi thường vì những tổn thất đã gây ra, số tiền ước tính lên tới con số 20 triệu USD. Điều này đã không nhận được sự đồng tình từ nhiều người, đặc biệt là fan của Katy Perry.

katy perry

 Katy Perry thua kiện, bồi thường 20 triệu USD vì Dark Horse đạo nhái

Được biết, những người đồng sáng tác “Dark Horse” là Lukasz Gottwald (Dr. Luke), Karl Martin Sandberg (Max Martin), Henry Walter (Cirkut), nhạc sĩ Sarah Hudson và Jordan Michael Houston (Juicy J), cũng như Capitol Records cùng tập đoàn âm nhạc Warner Bros, Nhà xuất bản Kobalt và Kasz Money Inc đều phải chịu chung trách nhiệm.

Trước đó, cộng đồng mạng đã phải vào cuộc để làm sáng tỏ câu chuyện này và một bản so sánh đã được ra đời. Cụ thể, hai ca khúc đã được lồng ghép vào nhau và chỉ ra rất chi tiết những đoạn giống nhau của Dark Horse và Joyful Noise. Công bằng mà nói, cả hai ca khúc này có khá nhiều sự tương đồng về phần hoà âm bởi sử dụng một số âm thanh na ná nhau cùng với phần nhịp điệu dồn dập. Tuy nhiên phần tempo trong ca khúc Dark Horse của Katy Perry thì lại chậm hơn đôi chút so với Joyful Noise. Người tạo ra bản so sánh này cũng đã thử đẩy nhanh tempo của Dark Horse lên để chứng minh rằng hai ca khúc này gần như là một.

Trên thực tế, Flame đã đâm đơn kiện giám khảo American Idol đạo nhái từ năm 2014 nhưng đến nay mới được đưa ra xét xử. Trong khi nguyên đơn thể hiện sự gay gắt và liên tục nói lời tiêu cực, Perry tỏ ra khá bình thản. Cô còn cùng bạn trai đi du lịch thời gian gần đây. 

Marcus Tyrone Gray được biết đến với nghệ danh Flame. Anh là rapper người Mỹ đã phát hành 9 album gồm Flame, Rewind, Our World: Fallen, Our World: Redeemed, Captured, The 6th, Royal Flush, Forward, và God Knows.

Thái Linh