Vinamilk

Johnson&Johnson và Colgate phải bồi thường 10 triệu đô vì sản phẩm chứa chất gây ung thư?

(SHTT) - Theo chia sẻ, khách hàng cho biết, đã bị ung thư do dùng sản phẩm khoáng chất được sản xuất bởi Johnson&Johnson và Colgate Palmolive.

Theo thông tin trên tờ Thế Giới Tiếp Thị Online, một hội thẩm đoàn tại California hôm thứ tư ngày 12/6 đã tuyên án có lợi cho một nguyên đơn. Người này cho biết đã bị ung thư do dùng sản phẩm khoáng chất được sản xuất bởi Johnson&Johnson và Colgate Palmolive.

Nguyên đơn có tên Patricia Schmitz sẽ được bồi thường 4,8 triệu đô la do thiệt hại nêu trên từ mỗi công ty. Nữ nguyên đơn này cho biết cô đã bị ung thư trung biểu mô do dùng sản phẩm bộ phấn trẻ em của J&J, và sản phẩm vệ sinh Cashmere Bouquet của Colgate.

jj-1001

Johnson&Johnson và Colgate phải bồi thường 10 triệu đô vì sản phẩm chứa chất gây ung thư? 

Phán quyết này của tòa án là một bước lùi đối với Johnson&Johnson (J&J). Công ty chuyên sản xuất hàng tiêu dùng này đã đối mặt với hơn 13.000 vụ kiện liên quan đến sản phẩm có chứa bột khoáng của mình.

Hai tuần trước, J&J đã bị tuyên phạt 300 triệu đô tiền bồi thường cho một phụ nữ tại New York cũng do nguyên nhân ung thư gây ra bởi sản phẩm của hãng này.

J&J từ chối cáo buộc sản phẩm của mình gây ra ung thư. Hãng này cho biết có rất nhiều nghiên cứu và kiểm tra cho thấy chất bột khoáng trong sản phẩm của họ an toàn và không có khả năng gây ung thư.

“Chúng tôi sẽ kháng án bởi vì bột phấn Baby Powder của chúng tôi không chứa chất amiang hoặc gây ung thư sau hàng thập kỷ được chứng minh bởi các nghiên cứu và các dữ liệu y tế độc lập” - phát ngôn viên của J&J cho biết.

Phát ngôn viên của Colgate nói: “Phiên tòa đã lấy dữ liệu và bằng chứng không chuẩn xác về mặt luật pháp. Chúng tôi tin tưởng rằng họ đã xử không công bằng”. Tuy nhiên Colgate không cho biết sẽ kháng án hay không.

Trước đó, Sở hữu trí tuệ đưa tin, Công ty Dược phẩm Johnson & Johnson hiện đang bị người tiêu dùng tại bang Oklahoma, Mỹ khởi kiện với mức đền bù có thể lên đến nhiều tỷ đô do những cáo buộc về việc quảng bá sản phẩm sai sự thực và cố tình làm giảm các cảnh báo về nguy cơ gây nghiện khi sử dụng một số thuốc giảm đau của hãng.

Theo hồ sơ gửi lên tòa án bang Oklahomam, Johnson & Johnson đã đánh lừa cả bác sỹ lẫn bệnh nhân bằng các hình thức tiếp thị không đúng sự thật khi khẳng định thuốc giảm đau rất an toàn và hiệu quả trong điều trị các bất cứ cơn đau nào, cùng với đó họ cũng nói khả năng gây nghiện của các thuốc này không đúng với sự thật, làm cho các bác sỹ kê đơn nhiều hơn bình thường.

Chính quyền bang kết tội Johnson & Johnson do gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ công đồng và sẽ phải tốn từ 12.7 tỷ đô đến 17.5 tỷ đô để vãn hồi sự hỗn loạn này trong vòng 20 đến 30 năm sắp tới.

Trước đó hãng dược phẩm Teva cũng bị kết tội tương tự và đã đồng ý chi trả 85 triệu đô cho bang Oklahoma với vụ kiện có lý do tương tự, cả hãng dược Purdue cũng đã chung chi 270 triệu đô nhưng theo 1 vụ kiện khác liên quan đến lừa đảo trong chuyển tiền.

Johnson & Johnson hiện vẫn khẳng định những gì họ quảng cáo đều tuân theo quy định của FDA vào năm 2009 và nếu bênh nhân sử dụng thuốc giảm đau đúng cách thì sẽ rất hiếm khi dẫn đến nghiện thuốc. 

Hiện các bên liên qua vẫn chưa có thêm bất kỳ động thái nào mới.

Minh Châu


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE