Vinamilk

Israel ra mắt kit xét nghiệm Covid-19 thông qua hơi thở

(SHTT) - Công ty công nghệ NanoScent (Israel) vừa phát triển bộ kit xét nghiệm Covid-19 thông qua hơi thở của con người. Bộ kit xét nghiệm này có thể cho kết quả chỉ trong 30 giây với độ chính xác lên tới 85% với giá bán của mỗi sản phẩm trên thị trường chỉ khoảng 30 USD.

Giám đốc điều hành của Công ty công nghệ NanoScent cho biết: "Giống như việc con người có thể nhận dạng được hình ảnh, bộ kit xét nghiệm Covid-19 của chúng tôi có khả năng phân tích hơi thở, nhận dạng mùi hương và phát hiện phản ứng của cơ thể với mùi của virus corona. Bộ kit này sẽ trở thành công cụ hữu ích để chống lại Covid-19".

Về cơ chế hoạt động, đầu tiên, đối tượng xét nghiệm sẽ trả lời một số câu hỏi ngắn về phơi nhiễm và triệu chứng Covid-19 hiển thị trên một màn hình điện thoại. Sau đó, họ sẽ hít một hơi sâu, bịt một cánh mũi rồi thở ra qua cánh mũi kia vào một ống thở gắn với túi đựng khí. Tiếp theo nhân viên y tế gắn ống thở vào đầu đọc có cảm biến khí điện hóa (chemiresistor, điện trở thay đổi tùy theo hóa chất trong môi trường). Kết quả sẽ được trả về qua điện thoại và tất cả quy trình chỉ diễn ra trong vòng 30 giây.

kit test covid-19 trong 30s

 

Giám đốc điều hành của NanoScent nhấn mạnh, sản phẩm này không thay thế hoàn toàn xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nó chỉ đóng vai trò là công cụ sàng lọc diện rộng giúp tìm ra các ca nghi nhiễm Covid-19 đang tồn tại ngoài cộng đồng để có thể kịp thời tiếp nhận hỗ trợ y tế.

Bộ kit xét nghiệm được khuyến nghị đưa vào sử dụng để rà soát Covid-19 ngay trước lối vào các buổi hòa nhạc, bệnh viện hay dùng trong ngành hàng không để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm cộng đồng.. 

Oren Gavriely, Giám đốc điều hành của Công ty công nghệ NanoScent cho hay, bộ kit xét nghiệm Covid-19 mới được phát triển đã được thử nghiệm và cho kết quả chính xác tới 85%. NanoScent là một doanh nghiệp chuyên về công nghệ nhận diện nhanh (gồm cả công nghệ dùng cho mục đích y tế).

Thái An