Vinamilk

Israel phát triển thành công kính áp tròng chữa bệnh mù màu

(SHTT) - Các nhà khoa học tại Israel mới đây đã phát triển thành công 1 loại kính áp tròng độc đáo cho người mù màu, đặc biệt là người có mắt mắc tật phân biệt kém màu lục - deuteranomaly.

Bệnh mù màu, còn được gọi là thiếu thị lực màu, ảnh hưởng đến khoảng 8% nam giới và 0,5% nữ giới trên toàn thế giới. Nó thường khiến chúng ta gặp một vài khó khăn nhỏ trong đời sống sinh hoạt thường ngày.

kinhdocx-1584282577345

 

Deuteranomaly là hiện tượng xảy ra khi các tế bào cảm quang võng mạc, chịu trách nhiệm về độ nhạy cảm với màu xanh lá cây, lại phản ứng với các màu thuộc phần màu vàng - đỏ của quang phổ.

Nắm bắt được điều trên, các nhà khoa học ở Đại học Tel Aviv (Israel) đã tạo ra một thiết bị quang học siêu mỏng, được gọi là metasurfaces, sử dụng để cấy ghép vào các mắt kính áp tròng thông thường.

"Kính áp tròng của chúng tôi sử dụng các siêu mặt phẳng dựa trên các hình elip kích thước nano để tạo ra một cách tùy chỉnh, nhỏ gọn và bền để giải quyết những thiếu sót này”, ông Shar Shar Karepov, thành viên của nhóm nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv, Israel, cho biết.

Những loại màng như vậy trước đây chỉ được sử dụng trên mặt phẳng, tuy nhiên, các nhà khoa học Israel đã tạo ra một công nghệ cho phép chúng được ứng dụng vào kính áp tròng lồi mà không làm thay đổi tính chất quang học của màng.

Kết quả là một yếu tố đồng thời điều chỉnh cảm nhận thức màu sắc và cải thiện thị lực với các dị thường như nhiễu loạn tiêu điểm của hình ảnh trên võng mạc.

Hiện tại, công nghệ mới này vẫn chưa tham gia bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào, nhưng trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục cải thiện các kỹ thuật và thử nghiệm cho các ứng dụng khác trước khi sản xuất hàng loạt.

Nam An