Vinamilk

Israel phát triển lớp phủ kháng khuẩn ngăn ngừa viêm nhiễm cơ quan cấy ghép

(SHTT) - Các nhà khoa học Israel mới đây đã phát triển thành công một lớp phủ kháng khuẩn không chỉ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho các miếng cấy ghép kim loại và nhựa, mà còn có thể mang thuốc điều trị hoặc các yếu tố tăng trưởng thúc đẩy quá trình ăn liền của miếng cấy ghép vào mô cơ thể.

Theo Nano Materials, các nhà khoa học ở Đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel, đã tạo ra một lớp phủ kháng khuẩn độc đáo, có thể được phủ lên các miếng cấy ghép kim loại và nhựa để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Các miếng cấy ghép kim loại và nhựa hiện có sẵn cho các mục đích khác nhau, từ ốc vít kết nối xương đến cuộn dây ngăn ngừa tắc động mạch. Vì đó là vật thể ngoại lai nên khi được đưa vào cơ thể dễ xuất hiện hiện tượng đào thảo tự nhiên, dẫn tới việc khó kết hợp tốt với các mô cơ thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

924d3562182846d1b1973b3149400889

 Lớp phủ kháng khuẩn không chỉ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho các miếng cấy ghép kim loại và nhựa, mà còn có thể mang thuốc điều trị hoặc các yếu tố tăng trưởng thúc đẩy quá trình ăn liền của miếng cấy ghép vào mô cơ thể.

Lớp phủ của các nhà khoa học Israel giải quyết được vấn đề này. Nó được tạo ra trên cơ sở các hạt kẽm chống oxy hóa, có đặc tính kháng khuẩn và hydroxyapatite, một khoáng chất canxi và phốt phát tạo xương và mô răng có tác dụng giúp quá trình ăn liền của miếng cấy ghép.

Một hợp chất hữu cơ đã được các nhà khoa học bổ sung thêm vào hợp chất, giúp ổn định hỗn hợp và mang lại điện tích dương cho các hạt. Miếng cấy ghép sẽ mang điện tích âm và hút các hạt mang điện trái dấu, từ đó khiến cho loại vật liệu mới có thể bao phủ đều các vật thể có cấu trúc phức tạp nhất.

Ngoài ra, lớp phủ đặc biệt này cũng có thể hòa mang theo các loại thuốc điều trị hoặc các yếu tố tăng trưởng vào thành phần lớp phủ để tăng hiệu quả hồi phục cho bộ phận được tiến hành cấy ghép.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm lớp phủ trên bề mặt titan. Kết quả, vi khuẩn sinh sôi nảy nở mạnh trong trường hợp không có lớp phủ, nhưng khi có lớp phủ điều này đã không xảy ra.

Điều đặc biệt hữu ích là bản thân lớp phủ không can thiệp vào quá trình tăng trưởng tế bào, điều này cho thấy sự an toàn của nó. Các nhà khoa học quả quyết rằng lớp phủ độc đáo do họ phát triển còn giúp dễ dàng tạo ra các loại miếng cấy ghép khác nhau, chẳng hạn như cấy ghép nha khoa.

Bảo An