Vinamilk

Israe: Phát triển hợp chất có thể phá vỡ cơ chế lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một chất khử trùng thông minh và có tác dụng lâu dài đối với virus SARS-CoV-2, theo đó phá vỡ cơ chế lây nhiễm của loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Các nghiên cứu bởi nhiều nhóm khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên nhiều bề mặt khác nhau trong một khoảng thời gian tùy thuộc vào chất liệu của bề mặt cũng như các điều kiện môi trường xung quanh.

Điều này làm gia tăng nguy cơ phát tán bệnh thông qua các bề mặt chứa virus, đặc biệt tại những nơi công cộng như bệnh viện, nhà máy, trường học, trung tâm thương mại và trên các phương tiện giao thông công cộng.

a79930d6-8f64-11ea-a674-527cfdef49ee_972x_172542

 

Để tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát vì nguyên nhân trên, một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Israel (Technion) đã tạo ra các hợp chất cao phân tử polyme đặc hiệu chống virus SARS-CoV-2. Những hợp chất này thay đổi cấu trúc, chức năng hoạt động của virus cũng như cơ chế truyền bệnh, sau đó tấn công kết cấu bên ngoài của virus SARS-CoV-2 và tiêu diệt nó.

Theo Technion, công nghệ mới trên đem lại hiệu quả lâu dài gấp nhiều lần so với những chất tẩy trùng hiện nay. Bên cạnh đó, chi phí để sản xuất chất khử trùng mới này dự kiến sẽ ở mức khá phải chăng do sử dụng những nguyên liệu có sẵn với giá rẻ.

Trước đó, một nhóm khoa học khác tại Đại học Ben Gurion (BGU), miền nam Israel, đã phát triển công nghệ tiên tiến giúp biến nước máy thành chất sát khuẩn chống lại virus corona chủng mới.

Cụ thể, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cho nước máy trải qua quá trình điện hóa, sau đó áp dụng công nghệ đơn giản làm cho chúng có thể khử trùng hiệu quả.

sang che phat hien corona

 

Theo nhóm các nhà khoa học tại BGU, kết quả khử nghiệm cho thấy chất sát khuẩn của họ đã có thể vô hiệu hôá hoàn toàn chủng virus corona OC43 trên người, có cấu trúc tương tự virus corona gây bệnh COVID-19.

BGU cho biết nước sát khuẩn mới này an toàn khi sử dụng và do đó phù hợp để dùng trong bệnh viện và nhà trẻ.

 "Khẩu trang và găng tay có thể được sát khuẩn bằng loại nước này để tái sử dụng", BGU cho biết.  Ngoài ra, có thể dùng nó để khử trùng quần áo, điều hòa không khí, tay nắm cửa, rèm cửa, các bề mặt và giường ngủ.

BGU đang nghiên cứu sâu hơn để biến loại nước này thành nước sát khuẩn tay và khử trùng vết thương.

An An