SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

IPPlatform: Công cụ phổ cập hiệu quả thông tin và dịch vụ sở hữu công nghiệp tới công chúng

14:33, 23/12/2022
(SHTT) - Sau hơn 2 năm chính thức được đưa vào sử dụng, Nền tảng Dữ liệu và dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp - IPPlatform của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ đã thể hiện được sự hiệu quả trong việc đưa thông tin và dịch vụ sở hữu công nghiệp đến gần với công chúng.

Theo Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN), việc tiếp cận kịp thời và khai thác hiệu quả thông tin sở hữu công nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp và hoạt động tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Từ các thông tin liên quan đến tình trạng kỹ thuật, pháp lý… của các đối tượng quyền sở hữu công nghiệp, các doanh nghiệp, trường, viện thực hiện thúc đẩy phát triển các tài sản trí tuệ mới, công nghệ mới có tính sáng tạo, qua đó tạo lợi thế cạnh tranh, tiếp cận nhanh và mạnh vào các thị trường tiềm năng.

Vì vậy, IPPlatform là nền tảng trực tuyến được vận hành tại địa chỉ http://ipplatform.gov.vn đã được Bộ KH&CN phê duyệt triển khai thiết lập, duy trì và phát triển. Đây là một công cụ phục vụ việc khai thác thông tin về sở hữu công nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp và nhu cầu của doanh nghiệp, trường, viện nghiên cứu trong hoạt động nghiên cứu, tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ.

base64-167170205186855455688

 

Qua hơn 2 năm chính thức đưa vào sử dụng (từ tháng 5/2020 đến nay), IPPlatform ngày càng nhận được sự quan tâm, truy cập, sử dụng của đông đảo người dùng. Đối tượng sử dụng phong phú, đa dạng, thống kê cho thấy người dùng trong nước không chỉ tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, mà còn phân bố đều ở các tỉnh, thành phố trong cả nước; bên cạnh đó, còn thu hút người dùng từ nước ngoài như Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Theo thống kê tự động, đến thời điểm hiện tại đã có trên 350.000 khách truy cập, với trên 4,5 triệu trang truy cập; gần 40 lượt cập nhật thông tin sở hữu công nghiệp và hơn 20 lượt yêu cầu đăng thông tin trên sàn giao dịch đã được tiếp nhận, xử lý.

Mặc dù IPPlatform có thể khai thác trực tuyến miễn phí, nhưng để hỗ trợ người dùng và nâng cao hiệu quả khai thác, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức thiết lập các trạm IPPlatform và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân liên quan cách thức khai thác nền tảng này.

Hiện nay, mạng lưới các trạm IPPlatform đã được thiết lập, mở rộng tại nhiều địa phương trong cả nước nhằm đưa thông tin và dịch vụ sở hữu công nghiệp đến tận địa phương, gần với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 24 trạm IPPlatform được thiết lập và vận hành tại 20 sở KH&CN, 2 viện nghiên cứu và 2 hiệp hội.

Tại các trạm IPPlatform, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ được phổ biến, hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin sở hữu công nghiệp, được cung cấp các dịch vụ tư vấn về sở hữu công nghiệp. Ngoài ra, trạm IPPlatform cũng hỗ trợ công tác khai thác thông tin phục vụ hoạt động quản lý, phát triển tài sản trí tuệ ở địa phương. Đến nay, các trạm IPPlatform đã cung cấp hàng nghìn lượt tư vấn miễn phí và hàng trăm lượt dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, kết quả đã đạt được, vẫn còn một số khó khăn trong quá trình khai thác và vận hành Nền tảng IPPlatform cũng như các trạm IPPlatform, như: Nhận thức của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ và vai trò của thông tin sở hữu công nghiệp còn nhiều hạn chế; dữ liệu chưa được cập nhật thường xuyên và còn thiếu nhiều thông tin, phương thức đồng bộ dữ liệu sở hữu công nghiệp vào Nền tảng IPPlatform còn thực hiện thủ công…

Theo ông Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, trước mắt cần tăng cường công tác phổ biến, hướng dẫn cho người dùng cũng như tập huấn cho cán bộ vận hành trạm; cập nhật đầy đủ và kịp thời các thông tin về đối tượng sở hữu công nghiệp; nâng cấp công cụ cập nhật thông tin sở hữu công nghiệp vào Nền tảng IPPlatform như cập nhật tự động, trực tiếp.

Muốn vậy, rất cần có sự tích cực tham gia của các sở KH&CN, các trường, viện nghiên cứu trong việc mở rộng các trạm IPPlatform và trong công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn khai thác thông tin sở hữu công nghiệp. Đồng thời cần sự hỗ trợ của lãnh đạo Bộ KH&CN, các đơn vị trong Bộ trong việc hỗ trợ thúc đẩy cập nhật thông tin sở hữu công nghiệp, nâng cấp IPPlatform và phát triển công cụ cập nhật thông tin cho IPPlatform, mở rộng mạng lưới các trạm IPPlatform.

Từ đó, phát huy hiệu quả của Nền tảng IPPlatform, đưa thông tin và dịch vụ sở hữu công nghiệp đến gần với công chúng, góp phần hỗ trợ hoạt động phát triển tài sản trí tuệ và quản trị tài sản trí tuệ, cũng như hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ.

Hoàng An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV, năm 2023 tổ chức tại Trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội từ ngày 30/11 đến 3/12. Đây là hoạt động thường niên do Hội Vật lý Việt Nam và các trường ĐH, cao đẳng trong cả nước tổ chức.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Phân hiệu trường Đại học Thuỷ lợi tại TPHCM tổ chức Hội thảo "Định hướng phát triển và ứng dụng KH&CN bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2021-2030".
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Sáng 9/12, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ thành phố tổ chức chương trình Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 14, năm 2023. Lễ khai mạc diễn ra tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.