Sea Bank

Indonesia phát hiện thêm chủng virus SARS-CoV-2 mới có tốc độ lây lan cực nhanh

(SHTT) - Viện nghiên cứu sinh học của Indonesia ngày 30/8 mới đây đã thông báo phát hiện thêm 1 biến chủng mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần so với loại virus gây bệnh COVID-19 lần đầu phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo tờ Reuters, nhà khoa học Herawati Sudoyo từ viện nghiên cứu sinh học của Indonesia ngày 30/8 cho biết giới chức y tế quốc gia Đông Nam Á đã phát hiện đột biến D614G của virus SARS-CoV-2. 

bien chung moi cua sars cov 2

 

Chủng SARS-CoV-2 mới này được nhận định có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 10 lần so với virus phát hiện đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, virus được cho là ít độc lực hơn chủng cũ.

Biến chủng D614G trước đây đã được tìm thấy ở châu Âu và Mỹ. Cách đây vài tuần, một số nước ở khu vực như Singapore và Malaysia cũng phát hiện người nhiễm chủng D614G.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến chủng này lần đầu được tìm thấy hồi tháng 2/2020. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca nhiễm COVID-19 tại Indonesia tăng ngày càng nhanh, hiện ở mức 175.000 ca với hơn 7.400 ca tử vong, cao thứ hai Đông Nam Á.

Syahrizal Syarif, một nhà dịch tễ học tại Đại học quốc gia Indonesia, cảnh báo người dân nên chú ý trước thông tin này. Ông cho biết Indonesia có thể ghi nhận khoảng 500.000 ca nhiễm COVID-19 vào cuối năm nay.

Trước đó, tạp chí Cell cho rằng, biến thể D614G không có khả năng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của các loại vaccine đang được phát triển hiện nay. Tuy nhiên, trong một tuyên bố xác nhận sự xuất hiện của biến thể này, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia, ông Noor Hisham Abdullah, chia sẻ, việc phát hiện chủng D614G có thể dẫn đến việc các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay không đủ hiệu quả để chống lại biến thể virus này.

Bình An


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE