SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hyundai, Kia triệu hồi 570.000 xe có nguy cơ gây hỏa hoạn

07:05, 25/03/2023
(SHTT) - Hai hãng Hyundai và Kia đang triệu hồi hơn 570.000 xe tại Mỹ do có nguy cơ hỏa hoạn. Hãng sản xuất cũng kêu gọi chủ sở hữu để xe bên ngoài, tránh xa nhà cửa và các công trình khác cho đến khi khắc phục được lỗi.

Các nhà sản xuất ô tô cho biết một số phương tiện có mô-đun bị trục trặc và có thể bị thấm nước, bắt bụi hoặc chập điện, làm tăng nguy cơ gây cháy nổ.

Các mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm Hyundai Santa Fe 2019-2023, Santa Fe HEV 2021-2023, Santa Fe Plug-In HEV 2022-2023 và bán tải Santa Cruz. Những chiếc SUV chiếm 567.912 trong tổng số, còn lại là 3.555 chiếc Kia Carnival đời 2022 và 2023 liên quan đến đợt triệu hồi.

2021-Hyundai-Santa-Fe-30

Mẫu xe Hyundai SantaFe đời 2021 nằm trong diện triệu hồi. 

Hyundai cho biết họ đã nhận thông tin về 6 sự cố tiềm ẩn liên quan đến đợt triệu hồi này, trong đó có một vụ hỏa hoạn. Không có tai nạn hoặc thương tích được xác nhận liên quan. Kia không có báo cáo nào về các vụ cháy.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ cho biết: "Nước tích tụ trên bảng mạch in của mô-đun kết nối các linh kiện điện tử có thể gây chập điện, dẫn đến hỏa hoạn". Đợt triệu hồi này là kết quả trực tiếp của việc giám sát đợt triệu hồi 245.030 xe Palisade của Hyundai vào năm 2022 do sự cố cháy phần móc kéo xe.

Các đại lý của Hyundai và Kia sẽ lắp đặt cầu chì và bộ nối dài dây điện mới để giải quyết vấn đề. Hyundai cho biết trong quá trình sửa chữa tạm thời, các đại lý sẽ kiểm tra mô-đun bo mạch và tháo cầu chì khi cần thiết.

kia-carnival

Mẫu xe Kia Carnival 2022 nằm trong diện triệu hồi.

Việc triệu hồi diễn ra sau khi cả hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc nói rằng họ sẽ cung cấp bản sửa lỗi phần mềm miễn phí cho 8,3 triệu xe để ngăn chặn một loạt vụ lấy cảm hứng từ xu hướng video TikTok.

Trước tình hình này, Hyundai và Kia đã khuyến nghị chủ sở hữu những mẫu xe trên để xe bên ngoài, tránh xa nhà cửa và các công trình khác cho đến khi khắc phục được lỗi.

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề này dẫn đến một vụ triệu hồi. Vào tháng 3/2022, Hyundai đã nhận được một vụ kiện pháp lý xoay quanh hai sự cố liên quan đến dây kéo bị lỗi. Đến tháng 8, Hyundai đã triệu hồi mẫu SUV Palisade vì vấn đề tương tự. Đến tháng 2/2023, có 484.577 xe của Hyundai và Kia bị triệu hồi.

Các nhà sản xuất ô tô dự kiến sẽ gửi thư thông báo cho chủ sở hữu vào tháng 5 tới. Những chủ sở hữu có thể tìm hiểu thông tin liệu xe của họ có bị ảnh hưởng hay không tại NHTSA.gov với số VIN hoặc liên hệ với đại lý địa phương.

Hồng Hạnh 

 

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe Tesla của Elon Musk mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt ô tô điện Model Y sau khi xác định nguy cơ rơi vô lăng bất thình lình.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023” là chương trình do Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo - Techfest Vietnam (Innovative Design Thinking Village) phát động nhằm tạo sân chơi cho các doanh nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng đổi mới sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe sang Porsche Taycan mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với 71 ô tô điện do hệ thông phanh lỗi có nguy có khiến người sử dụng phương tiện gặp tai nạn.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.