SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Hyundai, Kia triệu hồi 570.000 xe có nguy cơ gây hỏa hoạn

07:05, 25/03/2023
(SHTT) - Hai hãng Hyundai và Kia đang triệu hồi hơn 570.000 xe tại Mỹ do có nguy cơ hỏa hoạn. Hãng sản xuất cũng kêu gọi chủ sở hữu để xe bên ngoài, tránh xa nhà cửa và các công trình khác cho đến khi khắc phục được lỗi.

Các nhà sản xuất ô tô cho biết một số phương tiện có mô-đun bị trục trặc và có thể bị thấm nước, bắt bụi hoặc chập điện, làm tăng nguy cơ gây cháy nổ.

Các mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm Hyundai Santa Fe 2019-2023, Santa Fe HEV 2021-2023, Santa Fe Plug-In HEV 2022-2023 và bán tải Santa Cruz. Những chiếc SUV chiếm 567.912 trong tổng số, còn lại là 3.555 chiếc Kia Carnival đời 2022 và 2023 liên quan đến đợt triệu hồi.

2021-Hyundai-Santa-Fe-30

Mẫu xe Hyundai SantaFe đời 2021 nằm trong diện triệu hồi. 

Hyundai cho biết họ đã nhận thông tin về 6 sự cố tiềm ẩn liên quan đến đợt triệu hồi này, trong đó có một vụ hỏa hoạn. Không có tai nạn hoặc thương tích được xác nhận liên quan. Kia không có báo cáo nào về các vụ cháy.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ cho biết: "Nước tích tụ trên bảng mạch in của mô-đun kết nối các linh kiện điện tử có thể gây chập điện, dẫn đến hỏa hoạn". Đợt triệu hồi này là kết quả trực tiếp của việc giám sát đợt triệu hồi 245.030 xe Palisade của Hyundai vào năm 2022 do sự cố cháy phần móc kéo xe.

Các đại lý của Hyundai và Kia sẽ lắp đặt cầu chì và bộ nối dài dây điện mới để giải quyết vấn đề. Hyundai cho biết trong quá trình sửa chữa tạm thời, các đại lý sẽ kiểm tra mô-đun bo mạch và tháo cầu chì khi cần thiết.

kia-carnival

Mẫu xe Kia Carnival 2022 nằm trong diện triệu hồi.

Việc triệu hồi diễn ra sau khi cả hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc nói rằng họ sẽ cung cấp bản sửa lỗi phần mềm miễn phí cho 8,3 triệu xe để ngăn chặn một loạt vụ lấy cảm hứng từ xu hướng video TikTok.

Trước tình hình này, Hyundai và Kia đã khuyến nghị chủ sở hữu những mẫu xe trên để xe bên ngoài, tránh xa nhà cửa và các công trình khác cho đến khi khắc phục được lỗi.

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề này dẫn đến một vụ triệu hồi. Vào tháng 3/2022, Hyundai đã nhận được một vụ kiện pháp lý xoay quanh hai sự cố liên quan đến dây kéo bị lỗi. Đến tháng 8, Hyundai đã triệu hồi mẫu SUV Palisade vì vấn đề tương tự. Đến tháng 2/2023, có 484.577 xe của Hyundai và Kia bị triệu hồi.

Các nhà sản xuất ô tô dự kiến sẽ gửi thư thông báo cho chủ sở hữu vào tháng 5 tới. Những chủ sở hữu có thể tìm hiểu thông tin liệu xe của họ có bị ảnh hưởng hay không tại NHTSA.gov với số VIN hoặc liên hệ với đại lý địa phương.

Hồng Hạnh 

 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học đã và đang là những vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý trong nước và quốc tế quan tâm. Qua đó, tạo tiền đề thúc đẩy đổi mới và sáng tạo, hỗ trợ sự phục hồi và phát triển kinh tế.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã thông báo về việc tổ chức Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2024.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Volkswagen Group of America - công ty con của Volkswagen tại Mỹ đã đưa ra thông báo triệu hồi hơn 260.000 xe. Nguyên nhân là do phớt bơm được lắp đặt không đúng cách xung quanh máy bơm hút chân không gần bình xăng có thể dẫn tới nguy cơ cháy nổ cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn BMW mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 80.000 ô tô thuộc các dòng X1, X5, X6, X7, XM, 5 Series, 7 Series, i5, i7 và xe thuần điện siêu sang Rolls-Royce Spectre do phát hiện sự cố liên quan tới hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin mới đây, Toyota hiện đang tiến hành triệu hồi 280.000 xe ô tô SUV và xe tải do hộp số tự động không ngắt hoàn toàn ngay sau khi xe chuyển sang số 0. Cùng trong thời gian này, một loạt ô tô Toyota Camry cũng bị triệu hồi do phần ghế tựa đầu không đảm bảo an toàn.