SO HUU TRI TUE

Hy vọng mới cho thuốc chữa hói đầu

(SHTT) - Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Biology, các nhà khoa học phát hiện thuốc chữa loãng xương có thể dùng điều trị hói đầu ở đàn ông.

Nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm sử dụng các mẫu tóc của con người. Nathan Hawkshaw - tác giả của nghiên cứu đến từ Đại học Manchester ở Anh cho biết đây có thể sẽ là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những người bị rụng tóc.

how-shave-bald-head-1516196127

 

Từ những nghiên cứu trước, Hawkshaw và nhóm của ông đã phát hiện thuốc điều trị loãng xương Cyclosporine A có khả năng kích thích sự phát triển của tóc bằng cách ức chế protein SFRP1, nhưng điều đáng tiếc là không thể sử dụng thuốc với những người hói bởi nó dẫn đến quá nhiều tác dụng phụ không tốt, ảnh hưởng sức khỏe.

Sử dụng những kiến thức đã biết, các nhà nghiên cứu tìm kiếm các hợp chất tương tự ức chế protein SFRP1 và phát hiện một loại thuốc điều trị loãng xương khác có tên gọi là WAY-316606. Qua kết quả thử nghiệm trên các mẫu tóc từ 40 bệnh nhân trải qua phẫu thuật cấy tóc cho thấy WAY-316606 cũng có khả năng kích thích mọc tóc mà lại an toàn hơn.

WAY-316606 ức chế protein SFRP1 theo kiểu tương tự như Cyclosporine A, loại thuốc này thúc đẩy mọc tóc trong thời gian ít nhất hai ngày.

Mặc dù các tác giả nghiên cứu kết luận rằng WAY-316606 có "khả năng điều trị rối loạn rụng tóc của con người", tuy nhiên nó chỉ được thử nghiệm trên mẫu tóc - chứ không phải trên người sống.

Tiến sĩ David Silverstein, một bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đại học Stony Brook cho biết nghiên cứu này còn sơ bộ. Ông nói với tờ MensHealth: "Tôi không quá vui mừng vì một kết quả thử nghiệm lâm sàng”.  Ông  cũng thừa nhận nghiên cứu được tiến hành đúng hướng nhưng cần thêm thời gian thử nghiệm trực tiếp trên người để đảm bảo rằng giải pháp an toàn và hiệu quả.

Hiện nay đã có nhiều loại thuốc để trị hói đầu nhưng không thật sự hiệu quả. Propecia - thuốc giảm rụng tóc được Tổng thống Donald Trump tin tưởng sử dụng đi kèm với một vài tác dụng phụ bao gồm cả mất ham muốn tình dục. Một loại thuốc khác là Rogaine chỉ mang lại hiệu quả rất nhỏ.

Tạ Hiền


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài