SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

Huyền thoại âm nhạc Earth, Wind & Fire tố ‘Legacy Reunion’ xâm phạm nhãn hiệu

13:35, 13/03/2023
(SHTT) - Chủ bản quyền của ban nhạc Mỹ đình đám Earth, Wind & Fire (EWF) đã đệ đơn kiện đối thủ sử dụng nhãn hiệu của mình để lừa đảo và chuộc lợi từ fan hâm mộ nhóm.

Vào ngày 8/3/2023, Rolling Stone đưa tin chủ sở hữu nhãn hiệu EWF đã đệ đơn kiện Substantial Music Group và Stellar Communications tại một Tòa án Quận Miami, Mỹ vào đầu tuần này. EWF khẳng định rằng các buổi hòa nhạc của Legacy Reunion đang được quảng cáo là nhóm EWF lừng danh trình diễn nhưng trên thực tế đây chỉ là những màn cover.

Được biết, sau cái chết vào năm 2016 của Maurice White - người sáng lập và cũng là ca sĩ chính của EWF, quyền sở hữu đối với các nhãn hiệu của ban nhạc đã được chuyển sang cho công ty TNHH Earth Wind & Fire.

Theo lời của bị cáo tại vụ kiện, bắt đầu từ khoảng năm 2019, Legacy Reunion đã thuê một số người từng là nhạc sĩ phụ chơi cho nhóm EWF trong thời gian ngắn cho đến ba thập kỷ trước. Ngoài ra, bị cáo còn thuê những nhạc sĩ chưa từng làm việc với EWF để trình diễn những bài hát đã làm nên tên tuổi của nhóm nhạc Mỹ đình đám.

GettyImages-1211410136-1170x780

 

Với tham vọng tăng doanh thu bán vé cho các buổi hòa nhạc của nhóm, Legacy Reunion đã ấp ủ một kế hoạch quảng cáo sai sự thật rằng nhóm là ban nhạc EWF thật. Lợi dụng sức hút thương mại và sự yêu quý của công chúng dành cho cái tên và biểu tượng “Earth, Wind & Fire” của nhóm nhạc, Legacy Reunion đã “dắt mũi” fan hâm mộ và bán được nhiều vé với giá cao hơn. Điều này sẽ khó xảy ra nếu Legacy Reunion quảng cáo đúng sự thật về thông tin người trình diễn tại các buổi hòa nhạc này.

Trong khi EWF đang chuẩn bị cho chuyến lưu diễn sắp tới với Lionel Richie, Substantial Music Group lại viết buổi hòa nhạc của Legacy Reunion gồm các "cựu thành viên" của ban nhạc thật. Đồng thời cũng sử dụng logo "Phượng Hoàng" đặc trưng cũng như biểu tượng Ai Cập và ảnh chụp trang phục trình diễn của EWF.

EWF Legacy Reunion đã viết trong quảng cáo: “Hòa mình trong cơn lốc âm nhạc và sống lại những ngày vinh quang dưới thời đại EWF do Maurice White dẫn đầu khi mà Legacy Reunion tái hợp các thành viên gạo cội của ban nhạc để tiếp tục huyền thoại âm nhạc kéo dài 5 thập kỷ qua”.

Quảng cáo rõ ràng đã lừa dối fan hâm mộ. Minh chứng chính là vụ kiện với hồ sơ dài 41 trang bao gồm các khiếu nại từ người hâm mộ. Trong đó có người viết: “Đây không phải là Earth Wind and Fire. Không có sự xuất hiện của Philip Bailey hoặc Verdine White”.

Richard Smith, người sáng lập Substantial Music Group chia sẻ với Rolling Stone rằng ông tự hào là cựu thành viên của nhóm nhạc và sẽ bảo vệ nhóm trước trước tác động tiêu cực từ công ty này. Ông nói thêm: “Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì mình yêu thích, tạo ra âm nhạc và giải trí cho mọi người".

Hoàng Ngân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 1516/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy đối với lô sản phẩm sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam. Nguyên nhân thu hồi do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Tại khu vực Khu phố 6, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, Đội QLTT số 8, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tiến hành khám phương tiện vận tải đầu kéo BKS 89H-006.45 và sơ mi rơ mooc 89R- 014.95 có nhiều dấu hiệu vi phạm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với UBND thị xã Quế Võ tổ chức Lễ công bố Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận “Dưa gang muối Quế Võ”.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H.P.Đ về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là mỹ phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Adidas hiện đang phải đối mặt với sự thẩm vấn gay gắt của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ trong nỗ lực khôi phục vụ kiện tuyên bố hãng thời trang Thom Browne đã xâm phạm nhãn hiệu ba sọc mang tính biểu tượng của công ty.
Liên kết hữu ích