SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 28/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển KH&CN

07:26, 27/10/2020
(SHTT) - Chiều 26/10, trong khuôn khổ Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V của Bộ KH&CN, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định trong bối cảnh hiện nay, để phát triển đất nước nhanh và bền vững cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách huy động tối đa mọi nguồn lực phát triển KH&CN và ĐMST.

Chiều 26/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V nhằm đánh giá, tổng kết các phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ chính trong công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2021-2025.

Dự và chỉ đạo Đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và xác định phát triển mạnh mẽ KH&CN, làm cho KH&CN thực sự là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

pctn dang thi ngoc thinh

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: VGP/Hoàng Giang 

Tại đại họi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao Bộ KH&CN nói riêng và toàn ngành KH&CN nói chung trong 5 năm qua đã làm tốt công tác nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng và hoàn thiện, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về KH&CN.

Tiềm lực về KH&CN của đất nước được tăng cường, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, năng suất lao động được nâng lên rõ rệt. So với giai đoạn 2011-2015, năng suất lao động bình quân của giai đoạn 2016-2020 đã tăng từ  4,3% lên 5,8%, chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp tăng từ 33,6% lên 45,2%, tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao trong tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 50% năm 2020, mô hình tăng trưởng chuyển dịch từ chiều rộng sang chiều sâu trên nền tảng phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo, giảm dần sự phụ thuộc vào tăng vốn, lao động giá rẻ, khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Quản lý nhà nước về KH&CN cũng có nhiều đổi mới, hành lang pháp lý cho hoạt động của thị trường KH&CN được hình thành và ngày càng hoàn thiện, hợp tác quốc tế cũng ngày càng được mở rộng, nhiều thành tựu KH&CN được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xây dựng, y tế, nông nghiệp, phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19… đã góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước ta 5 năm qua.

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, hiện nay, cuộc cách mạng KH&CN đang diễn ra rất mạnh mẽ. KH&CN, đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

Do đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Bộ KH&CN tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Đảng và Nhà nước xây dựng và thực hiện tốt các cơ chế chính sách nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển KH&CN đáp ứng với yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ cơ chế, chính sách về KH&CN theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư nghiên cứu phát triển, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KH&CN, chuyển đổi cơ chế đầu tư, quản lý tài chính theo nguyên tắc đặt hàng dựa vào kết quả và hiệu quả cuối cùng; nâng cao năng lực nghiên cứu, tiến tới làm chủ một số công nghệ tiên tiến, công nghệ lõi, công nghệ mũi nhọn, trực tiếp góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách và mang lại hiệu quả cao trong các lĩnh vực trọng yếu của đất nước.

Đồng thời có chính sách hiệu quả trong thu hút, trọng dụng và đãi ngộ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tiếp tục phát triển thị trường KH&CN, nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng và sở hữu trí tuệ, tăng cường hợp tác quốc tế về KH&CN.

Phát triển mạnh mẽ và toàn diện hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, tiếp tục và chú trọng chương trình ươm mầm sáng tạo, khởi nghiệp trong thế hệ trẻ nhằm hình thành thế hệ cán bộ khoa học trẻ với tư duy đổi mới, có đủ trí tuệ và năng lực hội nhập với thế giới, trong đó có đội ngũ khoa học và công nghệ trực tiếp sản xuất trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp KH&CN.

Bên cạnh đó, Bộ KH&CN cần phối hợp tốt với bộ ngành địa phương, địa phương thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ KH&CN, trước hết là phục vụ yêu cầu phát triển của ngành, địa phương đó, đồng thời chuyển giao ứng dụng khoa học và công nghệ cho doanh nghiệp, các vùng nông thôn… 

Hoàng Giang

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Sài Gòn những ngày oằn mình chống dịch, đâu đó có những hạt nhân bé nhỏ gắn kết chung tay, góp một chút sức, san sẻ, giảm bớt khó khăn cho xã hội đang phải chống chọi với cuộc chiến.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, chỉ trong ngày 26/7 vừa qua, hệ thống cấp 'luồng xanh' vận tải đã chịu vô số đợt tấn công mạng với tấn suất trung bình lên tới 500 lượt truy câọ mỗi giây.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đoàn xã Cẩm Tú đã triển khai cụ thể hóa các hành động, chương trình tri ân các Anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Hàn Quốc mới đây đã công bố thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca và vaccine của Pfizer/BioNTech trên gần 500 nhân viên y tế và cho biết, việc tiêm trộn vaccine sản sinh lượng kháng thể cao gấp 6 lần so với việc chỉ tiêm vaccine AstraZeneca cho cả 2 mũi.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua, tích trữ máy thở, bình khí oxy trong nhà bởi việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ và cần có thầy thuốc được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga