SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 22/06/2024
  • Click để copy

Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam

14:15, 29/05/2024
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.

Dự án được triển khai bởi Tổ chức Plan International tại Việt Nam và Viện Nghiên Cứu và Hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH). Sự kiện có sự tham gia của đại diện nhà tài trợ Tập đoàn Lenovo tại Việt Nam, Bộ Nội vụ, Đại diện Cục An Ninh Chính trị Nội Bộ - Bộ Công An, Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam (SEARAV), tổ chức Plan International Việt Nam, Viện REACH cùng hơn 70 đại biểu là các đơn vị đối tác, các doanh nghiệp và đơn vị phối hợp tuyển sinh và các bạn thanh niên đại diện cho nhóm đối tượng được hỗ trợ.

3

 

Theo báo cáo năm 2022 của TopDev – một kênh tuyển dụng và hệ sinh thái hàng đầu trong lĩnh vực Di động & CNTT tại Việt Nam, cả nước sẽ thiếu khoảng 150.000 – 195.000 nhân lực CNTT cho giai đoạn 2022-2024. Hiện chỉ 35% trong số đó, tương đương với khoảng 57.000 cử nhân CNTT tốt nghiệp hàng năm có trình độ và kỹ năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp CNTT. Nữ giới trong ngành CNTT ở Việt Nam chỉ chiếm 7,85%, còn tỷ lệ nữ tham gia các khóa học CNTT hiện nay ở các đơn vị đào tạo nằm trong khoảng từ 10,4 đến 20%. Ở Việt Nam, đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, CNTT được xem là “lĩnh vực của nam giới”, hay được coi là một lĩnh vực “cao cấp”.

Với sự tài trợ của Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round, dự án Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam được tổ chức Plan International phối hợp với Viện REACH thực hiện nhằm mục đích giúp cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là nữ thanh niên, có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi tham gia lực lượng lao động trong lĩnh vực CNTT, giúp thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và giúp cho nữ thanh niên có được thu nhập tốt và ổn định, từ đó gián tiếp tác động tích cực tới sự bình đẳng trong cuộc sống của họ.

1

 

Trong thời gian triển khai, dự án sẽ hỗ trợ 200 thanh niên độ tuổi từ 18 - 25 tuổi (trong đó 40% là nữ giới) được tham gia các khóa học nghề từ 3-6 tháng trong lĩnh vực kỹ thuật số, được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết và hỗ trợ kết nối có việc làm sau khi tốt nghiệp. Dự án sẽ tập trung vào các khóa học ngắn hạn thiết kế đồ họa 2D, thiết kế đồ họa 3D và Digital Marketing. Bên cạnh đó, dự án cũng hỗ trợ cho 200 thanh niên từ các khóa học ngắn hạn khác của Viện REACH được trang bị các kỹ năng sống và kiến thức về bình đẳng giới để tự tin hơn khi gia nhập vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

*Dự án được Lenovo chấp nhận tài trợ từ tháng 3/2023, sau đó Plan và REACH đã chuẩn bị các thủ tục cần thiết để phê duyệt theo đúng quy định và hoạt động đào tạo sẽ bắt đầu từ tháng 4/2024 đến tháng 4/2025.

Ông Nguyễn Văn Giáp, giám đốc quốc gia Tập đoàn Lenovo Việt Nam chia sẻ: “Lenovo đã đầu tư hơn 2 triệu USD vào các dự án phát triển trên khắp thế giới nhằm trang bị cho lực lượng lao động những kỹ năng cần thiết, từ đó giúp tạo ra những thay đổi tích cực cho sự nghiệp, cuộc sống của họ và lan tỏa tới cộng đồng xung quanh. Dự án này là một trong những cam kết của Lenovo nhằm đóng góp vào mục tiêu chung giúp thay đổi thay đổi cuộc sống của 1 triệu người vào năm 2025.

Đầu tư vào kỹ năng mềm, kỹ năng nghề hiện là ưu tiên hàng đầu của nhiều công ty công nghệ trong các lĩnh vực như tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, phát triển web và phân tích dữ liệu – những lĩnh vực hiện đang có nhu cầu cao về nhân lực trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Bằng cách hỗ trợ Dự án Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam, chúng tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có thể tạo ra lực lượng lao động có tay nghề cao đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của thị trường lao động hiện nay.”

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Tác động Chương trình và Đối tác của tổ chức Plan International Việt Nam nhấn mạnh: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã hợp tác với các đối tác triển khai thành công nhiều dự án đào tạo nghề theo định hướng thị trường, nhằm hỗ trợ các bạn thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các bạn nữ có cơ hội được học nghề, được trang bị các kỹ năng cần thiết, được giới thiệu việc làm và có thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp. Tiếp nhận hỗ trợ từ Lenovo thông qua Plan Hồng Kông, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” sẽ tiếp tục củng cố mô hình đào tạo nghề theo định hướng thị trường. Chúng tôi mong đợi sự thành công của các bạn nữ thanh niên tham gia vào dự án sẽ trở thành những nhân tố tạo cảm hứng, giúp xóa bỏ những định kiến về khả năng của nữ giới trong học nghề thuộc lĩnh vực công nghệ, nơi vẫn được xem là “lĩnh vực của nam giới”. Dự án cũng sẽ đóng góp vào cam kết hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển trong chiến lược 5 năm của tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2020-2025”.

2-1142

 

Ông Đoàn Tuấn Dũng - Phó Viện trưởng Viện REACH chia sẻ: “REACH vô cùng cảm kích sự tin tưởng, nỗ lực của nhà tài trợ Lenovo và Plan International trong việc xây dựng dự án Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam. Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, REACH đã hỗ trợ nghề nghiệp và việc làm cho hơn 21,000 thanh niên trong nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, có đến hơn 3.287 nữ thanh niên được đào tạo CNTT. Nhiều bạn đã và đang làm việc trong lĩnh vực này và có những bước tiến trong nghề nghiệp của mình.

Đối với dự án Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam, REACH kỳ vọng sẽ tiếp tục có những những bước đi vững chắc trong công tác đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và việc làm trong lĩnh vực kỹ năng số cho thanh niên”.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Anthropic, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Google và Amazon, vừa tung ra phiên bản cập nhật cho mô hình trí tuệ nhân tạo cùng giao diện người dùng mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua phát triển công nghệ AI tiên tiến.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã nhấn mạnh, KHCN, đổi mới sáng tạo cùng nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài là trụ cột mang tính nền tảng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin được chia sẻ bởi Elon Musk trên mạng xã hội X vào ngày 19/6, Dell Technologies và Super Micro Computer sẽ cung cấp các server rack (hệ thống máy chủ) cho siêu máy tính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI do ông sáng lập.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo, đồng thời yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch tấn công mới, do nhóm APT ‘Mustang Panda’ thực hiện nhằm vào Việt Nam.