SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 09/02/2026
  • Click để copy

Hưởng lợi từ đà tăng kỷ lục của giá vàng, bạc tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm

18:42, 27/09/2024
(SHTT) - Giá bạc đã tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm, tăng 0,6% lên 32,03 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 12/2012 là 32,71 USD/ounce.

Bạc, vừa là kênh đầu tư trú ẩn an toàn vừa là nguyên liệu quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp, đã tăng hơn 35% giá trị từ đầu năm đến nay.

Bà Amelia Xiao Fu, Trưởng bộ phận thị trường hàng hóa tại BOCI, nhận định giá bạc sẽ tiếp tục tăng trong những quý tới do việc cắt giảm lãi suất liên tiếp và các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc có thể diễn ra trong một thời gian. Bà dự đoán giá bạc sẽ hướng tới mốc 37 USD/ounce.

bac

 

Phần lớn nhu cầu bạc đến từ lĩnh vực công nghiệp, được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm quang điện như tấm pin Mặt Trời, với số lượng gần như tăng gấp đôi so với năm trước.

 Trong khi đó, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 2.670,52 USD/ounce, sau khi chạm mức cao kỷ lục 2.685,42 USD/ounce vào đầu ngày. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 của Mỹ tăng 0,4% lên 2.694,9 USD/ounce.

Kim loại quý này đã tăng hơn 29% từ đầu năm 2024 đến này, liên tục phá vỡ các kỷ lục, nhờ kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ, nhu cầu trú ẩn an toàn và việc các ngân hàng trung ương tích cực mua vào.

Theo bà Aneeka Gupta, Giám đốc nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại WisdomTree, một trong những chất xúc tác chính cho đà tăng của bạc là vàng do mối tương quan chặt chẽ giữa hai kim loại này. Bà Gupta cho biết, tỷ lệ vàng/bạc đã giảm xuống do đà tăng của bạc. Tỷ lệ vàng/bạc, đo lường số ounce bạc cần thiết để mua một ounce vàng, cho thấy giá trị của bạc so với vàng. Tỷ lệ này hiện đang ở mức khoảng 82. Các nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu về chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi sẽ được công bố vào ngày 27/9. Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạch kim tăng 2,1% lên 1.008,82 USD/ounce, giá palladium tăng 1,2% lên 1.050,06 USD/ounce.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm xuống còn 4,75%-5,00% vào tuần trước. Các nhà giao dịch nhận thấy 51% khả năng Fed sẽ giảm thêm 0,5 điểm phần trăm vào tháng 11/2024.

 TH

Tin khác

Kinh tế 3 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm yêu cầu kiên quyết đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng. Kết quả xử lý vi phạm sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin.
Kinh tế 4 giờ trước
(SHTT) - Doanh nghiệp SME Việt Nam không chết vì thiếu nỗ lực, tuy nhiên, sự tồn tại của bốn “thòng lọng” đang siết cổ SME từng ngày, từng quý, từng năm, trong khi chính chủ doanh nghiệp lại tự ru mình ngủ bằng những khái niệm như“ cố gắng thêm”, “chờ thị trường”, “rồi sẽ khá”.
Kinh tế 7 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo Thường trực Chính phủ về việc nghiên cứu, đánh giá, xem xét đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa.
Kinh tế 10 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh thương mại điện tử len lỏi vào từng góc bếp của người Việt, chợ Tết truyền thống năm 2026 không hề lép vế. Ngược lại, những khu chợ này đang thực hiện một cuộc "xoay mình" đầy ngoạn mục để trở thành điểm giao thoa giữa tiện ích hiện đại và những giá trị văn hóa không thể thay thế.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo số liệu từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tính đến ngày 31/1/2026, Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện ước đạt 1,68 tỷ USD. Đây tiếp tục là con số kỷ lục, đánh dấu mức vốn thực hiện cao nhất trong tháng 1 của giai đoạn 5 năm trở lại đây
.