SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 04/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hướng dẫn người tự chế tạo máy bay trực thăng đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học

16:35, 14/10/2016
Ngày 21-9, lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Bình Dương đã tới garage của ông Nguyễn Bùi Hiển – người tự chế máy bay trực thăng để khảo sát và hướng dẫn nghiên cứu, đăng ký đề tài khoa học gửi Bộ KH&CN. 

Ông Lê Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Dương đánh giá: “Ban đầu, việc chế tạo máy bay của ông Bùi Hiển mang tính tự phát, chưa được tổ chức nghiên cứu bài bản, chúng tôi đã hướng dẫn ông Hiển nên liên kết với trường Đại học Bách Khoa TPHCM hoặc một nhóm nhà khoa học chuyên ngành để cùng nhau thiết kế, chế tạo máy bay hoàn thiện và an toàn. Nếu ông Hiển làm được các thủ tục này thì sau đó có thể xin phép vận hành thử nghiệm chiếc máy bay”.

Được sự khích lệ của ngành chức năng, sắp tới, nếu được sự đồng ý của nhà nước, ông Hiển sẽ nhập khẩu các thiết bị đạt chuẩn từ Mỹ, sẽ liên hệ với các nhà cung cấp động cơ và các thiết bị chế tạo máy bay đạt các yêu cầu kỹ thuật quốc tế để mua nhằm hoàn thiện chiếc máy bay tự chế của mình.

Ông cho biết, “Điều khiển trực thăng bay lên khỏi mặt đất là vô cùng khó nhưng tôi đã làm được với thời gian bay 15 phút, cao hơn 2m so với mặt đất. Tuy nhiên, để có thể bay cao, xa và bay được trong thời gian dài thì động cơ và các thiết bị cấu thành máy bay phải được chế tạo với tiêu chuẩn kỹ thuật cực kỳ gắt gao mới đảm bảo an toàn và tuổi thọ máy bay mà hiện chỉ có một số quốc gia làm được. Tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện chiếc trực thăng mơ ước và làm hồ sơ xin phép bay.”

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau khi phát hiện dầu phanh có nguy cơ rò rỉ dẫn tới khả năng cháy khi để phương tiện ngoài trời, Hyundai và Kia đã có thông báo triệu hồi đối với 3,37 triệu phương tiện nằm trong diện ảnh hưởng.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng.
Khoa học Công nghệ 6 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hơn 11.000 ô tô Mercedes Benz đã được thông báo triệu hồi trên toàn cầu do tĩnh năng cảnh báo mở cửa bị lỗi có thể khiến người sử dụng xe gặp tai nạn.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 1/10/2023, Nghị định 60/2023/NĐ-CP với nhiều quy định mới liên quan tới việc triệu hồi xe ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD đã có số lượng bằng sáng chế nhiều gấp 16 lần so với đối thủ Tesla trong vòng 20 năm qua. Đây được xem là một động thái dùng chế tài quốc tế để bảo vệ kỹ thuật trước rủi ro bị sao chép.