SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Huawei và Verizon hòa giải sau tranh chấp bằng sáng chế

11:09, 15/07/2021
(SHTT) - Huawei và Verizon đã từng là 2 đối thủ không đội trời chung trong tranh chấp bằng sáng chế. Huawei yêu cầu gã khổng lồ Mỹ bồi thường 6,5 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên mới đây, 2 công ty đã đạt được thỏa thuận chung có lợi cho cả 2.

Huawei và Verizon đã cùng nhau đệ đơn lên tòa án Texas của Hoa Kỳ thu hồi các vụ kiện vi phạm bằng sáng chế trước đó sau khi đạt được các thỏa thuận. Đây là một thỏa thuận bí mật, vì vậy không bên nào tiết lộ các điều khoản.

Nguồn gốc của tranh chấp bắt nguồn từ năm 2019. Huawei đã tiếp cận Verizon để yêu cầu hơn 1 tỷ đô la phí cấp phép bằng sáng chế cho các công nghệ mà hãng này sử dụng trong thiết bị mạng của mình. Tập đoàn Trung Quốc cho biết nhà mạng không dây của Mỹ đã sử dụng hơn 230 bằng sáng chế của Huawei.

huawei

 Huawei và Verizon hòa giải sau tranh chấp bằng sáng chế

"Các sản phẩm và dịch vụ của Verizon đã được hưởng lợi từ công nghệ được cấp bằng sáng chế mà Huawei đã phát triển qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển", Tiến sĩ Song Liuping, Giám đốc Pháp lý của Huawei cho biết.

Trước khi nộp đơn kiện tại Texas, Huawei đã đàm phán với Verizon trong một khoảng thời gian đáng kể, trong thời gian đó, công ty đã cung cấp một danh sách chi tiết các bằng sáng chế và bằng chứng thực tế về việc Verizon sử dụng bằng sáng chế của Huawei. Hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận về các điều khoản cấp phép.

Sau nhiều năm đàm phán bất thành, tháng 2 năm 2020, Huawei chính thức khởi kiện, cáo buộc Verizon đã vi phạm tổng cộng khoảng 230 bằng sáng chế và yêu cầu bồi thường hơn 1 tỷ đô la (khoảng 6,5 tỷ nhân dân tệ) phí cấp bằng sáng chế.

Tiến sĩ Song Liuping cho biết: "Đây là thông lệ phổ biến trong ngành. Huawei chỉ đơn giản yêu cầu Verizon tôn trọng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển của Huawei bằng cách trả phí cho việc sử dụng bằng sáng chế của chúng tôi, hoặc không sử dụng chúng trong các sản phẩm và dịch vụ của họ".

Từ lâu Huawei đã được công nhận là nhà đầu tư khủng trong lĩnh vực R&D ngành công nghệ. Riêng năm 2020, Huawei đã chi 141,9 tỷ nhân dân tệ cho nghiên cứu và phát triển. Tổng đầu tư trong 10 năm qua đã vượt quá 720 tỷ nhân dân tệ. Do đó, Huawei cũng trở thành công ty có số lượng bằng sáng chế 5G lớn nhất thế giới.

Theo số liệu được Huawei chính thức tiết lộ, từ năm 2015 đến tháng 2 năm 2020, công ty đã kiếm được hơn 1,4 tỷ đô la Mỹ (tương đương 9,05 tỷ nhân dân tệ) thu nhập kinh tế từ quyền sở hữu trí tuệ, ngoài ra còn hơn 6 tỷ đô la Mỹ chi phí cấp bằng sáng chế. Trong số đó, có tới 80% tiền bản quyền được trả cho các công ty Hoa Kỳ. Tính đến nay, Huawei đã ký hơn 100 thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với các công ty Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia cũng như khu vực khác.

Minh Thư

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã lấy cảm hứng từ cấu tạo vảy cá để tạo nên bộ áo giáp chống đạn siêu nhẹ, có khả năng siêu bảo vệ, vô cùng linh hoạt.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Truyền thông quốc tế cho biết, công ty của Elon Musk hiện đang có những động thái chuẩn bị cho kế hoạch hiện thực hóa mục tiêu cấy chip vào não người để 'chế tạo' siêu nhân.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2021, công ty xe hơi dẫn đầu về số bằng sáng chế chính là Toyota khi nhận được 2.753 bằng sáng chế từ Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Bằng cách thêm các chất kháng virus vào nhựa nhân tạo tổng hợp resin, các nhà khoa học đã thành công tạo ra loại vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt các loại virus và vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Công ty Thụy Điển Ericsson vừa đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng liên quan đến phí sử dụng các bằng sáng chế 5G trên iPhone.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE