Vinamilk

Huawei sở hữu nhiều bằng sáng chế 5G nhất châu Âu

(SHTT) - Mặc dù chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực buộc các nước châu Âu ngừng dùng thiết bị của Huawei nhưng Huawei hiện vẫn đang sở hữu nhiều bằng sáng chế 5G nhất khu vực này.

Bloomberg dẫn báo cáo của Văn phòng Bằng sáng chế châu Âu (EPO) cho biết, Huawei đã nộp 3.524 đơn xin cấp bằng sáng chế, vượt xa so với vị trí thứ hai của Samsung Electronics với 2.858 đơn. Hai phần ba trong số đơn này của Huawei tập trung vào lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số, bao gồm thế hệ mạng không dây tiếp theo 5G.

Như vậy mặc cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực buộc các nước châu Âu ngừng dùng thiết bị của Huawei, hãng này vẫn đang tăng cường dấu chân của mình ở đó. Huawei đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế ở châu Âu nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác trong năm ngoái.

huawei

 Huawei sở hữu nhiều bằng sáng chế 5G nhất châu Âu

Các tên tuổi lớn khác như Ericsson và Nokia được xem là vẫn còn ở sau Huawei khoảng cách khá xa trong lĩnh vực này.

Ông Dexter Thillien, Hãng nghiên cứu Fitch Solutions cho rằng: "Các nhà mạng đều đưa ra quan điểm rằng Huawei có bước tiến vượt trội so với các hãng khác, thậm chí có người khẳng định chỉ có Huawei là nhà cung cấp thiết bị 5G thực thụ duy nhất hiện nay".

Bởi vậy, sự kiềm tỏa của Mỹ và các đồng minh đang không chỉ là thách thức lớn với Huawei mà còn bởi chính các hãng đang triển khai dịch vụ 5G. Nhiều nhà mạng như BT tại Anh và Vodafone tại Australia đã lập tức lên tiếng cảnh báo nguy cơ từ việc hạn chế Huawei tham gia hạ tầng 5G.

Ông Stéphane Téral, Hãng phân tích thị trường HIS lý giải: "Việc cấm sử dụng thiết bị Huawei sẽ tạo ra một khoảng trống khó có thể san lấp nhanh chóng và gây tổn hại nghiêm trọng đến quá trình triển khai mạng 5G".

Nỗ lực của Mỹ suốt thời gian qua khi đưa Huawei vào danh sách đen đã ngăn chặn công ty phát triển kinh doanh. Song, hãng này đã không ngừng vùng vẫy để tìm đường ra. Mặc dù không có gì đảm bảo tất cả đơn đăng ký bằng sáng chế của Huawei ở châu Âu sẽ thành công, nhưng nỗ lực của công ty cho thấy một điều rõ ràng rằng họ sẽ phần nào được đền đáp, ít nhất là thông qua tiền bản quyền sáng chế, bất kể giới quan chức đưa ra quyết định như thế nào. “Hành động đó cho thấy Huawei đang đầu tư rất nhiều vào sự đổi mới”, Luis Berenguer, người phát ngôn của EPO, nhận xét.

Thái Hà


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE