Vinamilk

Huawei phủ nhận cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ

(SHTT) - Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei mới đây đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của nhà sáng chế người Bồ Đào Nha Rui Pedro Oliveira về việc công ty này đã ăn cắp bằng sáng chế camera cho điện thoại thông minh của ông.

Lời phủ nhận được Huawei đưa ra với mục đích đáp lại tin bài được Wall Street Journal đăng tải cho rằng chính phủ Hoa Kỳ đang điều tra công ty này vì cáo buộc ăn cắp bằng sáng chế camera của điện thoại thông minh. Chủ sở hữu bằng sáng chế, ông Rui Pedro Oliveira cho biết sau cuộc họp năm 2014 với Huawei để thảo luận về thiết kế máy ảnh của mình, công ty đã không đồng ý sử dụng tài sản trí tuệ của ông, nhưng sau đó bắt đầu bán các sản phẩm vi phạm.

Huawei 1

  Huawei mới đây đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ. Ảnh: IC

Trong một tuyên bố được Huawei đưa ra, công ty đã thừa nhận các đại diện của họ đã gặp mặt ông Oliveira, tuy nhiên, họ khẳng định các camera trên điện thoại thông minh có liên quan đến cáo buộc được phát triển bởi nhân viên “không có quyền truy cập vào thông tin của ông Oliveira”. Huawei cũng cho biết các sản phẩm của họ có ống kính không thể tháo rời và ống kính ở cả hai mặt được thiết kế cho ảnh toàn cảnh, khác với các thiết kế ống kính đơn của nhà sáng chế người Bồ Đào Nha.

Phía Huawei cũng thông tin thêm rằng ông Oliveira đang “lợi dụng hoàn cảnh thuận lợi của tình hình địa chính trị hiện tại” cũng như “lan truyền những thông tin sai lệch thông qua các phương tiện truyền thông nhằm mưu lợi cá nhân trong cuộc tranh chấp", theo tờ China Daily.

Huawei hiện vẫn chưa đưa ra hồi đáp yêu cầu cung cấp thêm thông tin về vụ việc từ phía Caixin.

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei là một trong những ông lớn về thiết bị mạng và viễn thông trên thế giới. Tập đoàn này đã rất nhiều lần vướng phải các cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, có thể kể đến như các vụ kiện từ Cisco (2003) hay từ T-Mobile (2014) ... Hiện Huawei đang dần chuyển sang công nghệ 5G và chất bán dẫn ở Trung Quốc khi hoạt động kinh doanh ở nước ngoài bị cản trở bởi những lo ngại về an ninh nước ngoài và các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Thúy Hằng


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE