SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 24/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Huawei là nhà sản xuất nộp nhiều bằng sáng chế nhất năm 2018

07:41, 30/10/2019
(SHTT) - Với lượng đơn xin đăng ký tại Mỹ lên tới 5.405, Huawei đã được xác nhận là nhà sản xuất nộp nhiều bằng sáng chế nhất trong năm 2018.

Theo Nikkei Asian Review, số lượng sáng chế mà Huawei đã nộp tại Mỹ gấp đôi vị trí thứ hai là Mitsubishi Electric của Nhật Bản.

Tuy nhiên, số lượng của các bằng sáng chế đến từ Huawei lại không đi kèm với chất lượng của chúng khi chỉ có một phần nhỏ trong 5.405 đơn đăng ký được công nhận có tính sáng tạo.

huawei-map-kit_800x450

Trong năm 2018, Huawei đã nộp tới 5.405 đơn xin cấp phép sáng chế và giành được vị trí đầu tiên trong bảng thống kê số lượng đơn xin cấp phép quyền sở hữu trí tuệ năm 2018.

Theo Patent Result, một công ty nghiên cứu về sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản), các tiêu chí để thẩm định chất lượng cho một đơn đăng ký sáng chế bao gồm: tính nguyên bản, tính ứng dụng công nghệ vào thực tế và tính linh hoạt. Tiếp đó, các đơn đăng ký còn phải trải qua 1 quá trình so sánh nghiêm ngặt với một trị số tiêu chuẩn để có thể được công nhận.

Cụ thể, bằng sáng chế có độ lệch từ 55 trở lên sẽ được coi là sáng chế có "chất lượng cao" hoặc phát minh thực sự sáng tạo. Trong danh mục này, Huawei chỉ chiếm 21%, thấp hơn nhiều so với 32% của Intel và 44% của Qualcomm.

Chuyên gia của Patent Result cho rằng, việc Huawei tăng cường mua sáng chế trong những năm gần đây đã giúp số lượng đăng ký tổng thể tăng mạnh.

Số liệu của hãng nghiên cứu Nhật Bản cho thấy, công ty Huawei đã mua khoảng 500 bằng sáng chế từ công ty nước ngoài, trong đó có 250 sáng chế đến từ các tập đoàn Mỹ, chủ yếu liên quan đến công nghệ truyền tín hiệu số và kiểm soát chuyển mạng. Đáng chú ý, có tới 67% bằng "chất lượng cao" của Huawei nằm trong số này.

Việc mua lại sáng chế từ Mỹ cũng là xu hướng mà các công ty Trung Quốc đang theo đuổi. Ngoài Huawei mua 40 sáng chế từ IBM và 37 của Yahoo, Alibaba Group cũng đã mua 43 bằng từ các doanh nghiệp Mỹ khác.

Bên cạnh đó, Huawei cũng tìm cách thu hút nhân tài từ công ty Mỹ, thậm chí nhiều kỹ sư và chuyên gia công nghệ của nước này đã trở thành nhân sự nòng cốt của hãng viễn thông Trung Quốc.

Huawei 1

Phần lớn các sáng chế chất lượng cao do Huawei đăng ký là các ý tưởng được mua lại từ các công ty Mỹ hoặc được phát minh bởi các nhân viên người Mỹ.

Theo thống kê, có khoảng 17 trong số 30 kỹ sư giỏi nhất của Huawei được tuyển dụng ở khu vực Bắc Mỹ (chủ yếu từ doanh nghiệp Mỹ như Motorola, IBM...). Họ góp phần tạo nên phần lớn quyền sở hữu trí tuệ của tập đoàn Trung Quốc khi cho ra đời tới 370 sáng chế "chất lượng cao".

Những năm qua, Huawei luôn tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc về công nghệ của Mỹ. Giữa tháng 5 năm nay, động lực đó càng được thúc đẩy khi công ty bị chính phủ Tổng thống Donald Trump đưa vào danh sách thực thể với lý do "đe dọa an ninh quốc gia", khiến mảng sản xuất chip, smartphone... không thể sử dụng công nghệ chủ chốt của Mỹ, chẳng hạn hệ điều hành Android.

Tuy nhiên, Huawei vẫn cho thấy mình không bị ảnh hưởng nhiều khi cho biết đã xuất xưởng hơn 200 triệu điện thoại tính từ 10 tháng đầu năm 2019, sớm hơn tới 64 ngày so với cột mốc tương tự mà hãng đạt được trong 2018.

An An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Công ty Thụy Điển Ericsson vừa đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng liên quan đến phí sử dụng các bằng sáng chế 5G trên iPhone.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga (FMBA) mới đây tuyên bố đã phát triển thành công một loại kit test có khả năng phát hiện biến thể Omicron và tiến hành đăng ký sáng chế này tại quê nhà.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một thiết bị xét nghiệm khí thụ động có tên gọi Fresh Air Clip với khả năng đánh giá mức độ phơi nhiễm với virus trong không khí.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công công nghệ cho phép sản xuất màn hình OLED dẻo bằng công nghệ in 3D. Sáng chế này sẽ cho phép chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc vào các tấm màn hình được sản xuất sẵn từ các nhà máy lớn để thay thế cho thiết bị.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trong năm 2021, Xiaomi đã hé lộ nhiều bằng sáng chế ấn tượng, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thiết bị nổi bật cho làng công nghệ thế giới.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE