Vinamilk

Huawei bị tố đánh cắp tài sản trí tuệ, mang tham vọng vượt nước lớn

(SHTT) - Mới đây, một cựu nhân viên đã gửi đơn kiện cáo buộc Huawei chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ, nhằm đưa Trung Quốc vượt mặt Mỹ trong cuộc đua công nghệ. Người này cũng tố Huawei chiếm phát minh của mình 2 năm trước bằng cách tuyển dụng.

Người gửi đơn kiện Huawei chính là Yiren “Ronnie” Huang, chủ công ty khởi nghiệp công nghệ CNEX ở Thung lũng Silicon.

Trong đơn kiện gửi ngày 16/10 kèm bộ hồ sơ dài 80 trang, Huang khẳng định Huawei đã "đổi trắng thay đen", chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ liên quan tới công nghệ bán dẫn do ông phát minh, sau đó Huawei còn tìm cách đánh cắp thông tin từ công ty mới của ông sau khi không còn làm việc ở Huawei.

"Huawei và FutureWei là những thành viên chủ chốt trong một chiến dịch tình báo công nghiệp được tổ chức nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty công nghệ Mỹ, như CNEX, với hy vọng vượt mặt Mỹ chiếm vị thế siêu cường công nghệ vào nằm 2025", ông Huang viết trong hồ sơ kiện.

huawei

 

Được biết, Huang được FutureWei thuê làm việc ở cơ sở Santa Clara, bang California vào tháng 1/2011. Ông làm việc được 2 năm thì rời công ty và sáng lập CNEX, giữ vị trí trưởng bộ phận công nghệ.

Trước đó, Huawei và chi nhánh FutureWei đã nộp đơn kiện ông Huang và CNEX tháng 12 năm ngoái, cáo buộc ông bán bí mật thương mại nhạy cảm liên quan tới công nghệ chất bán dẫn sử dụng trong vi mạch tích hợp để lưu trữ dữ liệu.

Đơn kiện ban đầu của Huawei khẳng định ông Huang và CNEX nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế chưa đầy 1 tháng sau khi người này rời FutureWei.

Tập đoàn Trung Quốc khẳng định ông Huang đã sử dụng những thông tin có được trong quá trình làm việc tại FutureWei, sử dụng nguồn lực và công nghệ của công ty trong quá trình phát thảo đề xuất bằng sáng chế.

Vào tháng 7/2018, Jesse Hong, cựu kiến trúc sư phần mềm của Công ty FutureWei Technologies ở Santa Clara (Mỹ) - một công ty con của Huawei cũng tố Huawei ăn cắp dữ liệu ở nhiều quốc gia. Cụ thể, người này cho rằng năm 2016, Huawei đã chỉ đạo hai nhân viên của FutureWei lẻn vào một hội nghị thượng đỉnh để bí mật thu thập thông tin.

Hồi năm 2003, Cisco đã kiện Huawei ra tòa vì phát hiện thấy mã nguồn riêng của mình bên trong phần mềm của Huawei. Công ty Trung Quốc cuối cùng cũng thừa nhận sử dụng một phần nhỏ mã nguồn được sao chép từ Cisco nhưng cho rằng việc này chỉ là vô tình.

Hải Vân


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE