Giấc mơ sữa Việt Nam

Huawei bắt đầu tính phí sáng chế 5G với Samsung và Apple

(SHTT) - Mới đây, Huawei bắt đầu thu phí bản quyền các bằng sáng chế liên quan đến mạng 5G từ hai nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn như Samsung và Apple. Dự kiến Huawei sẽ thu về 1,2 đến 1,3 tỷ USD tiền bản quyền với mỗi chiếc smartphone được bán ra.

Trong vài năm trở lại đây, Huawei đang tìm cách bù đắp một phần thiệt hại nặng nề mà công ty đã phải trải qua tại thị trường Mỹ. Cụ thể, trước những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia, chính phủ Mỹ đã ban hành các lệnh trừng phạt và hạn chế khả năng tiêu thụ sản phẩm của Huawei.

Điều đó đã dẫn đến việc Huawei bị xếp thứ hai sau Samsung trên thị trường điện thoại thông minh. Nhưng đến cuối năm 2020, Huawei lại tiếp tục tụt xuống vị trí thứ ba và Apple đã thay thế vị trí của hãng.

Để lật ngược tình thế thua lỗ, tập đoàn công nghệ Trung Quốc này đã tính phí bản quyền bằng sáng chế mạng 5G của hãng đối với hai gã khổng lồ lớn Samsung và Apple. Mỗi nhà sản xuất phải trả tới 2,50$ cho mỗi chiếc điện thoại thông minh 5G được bán ra và Huawei dự kiến sẽ thu về 1,2 đến 1,3 tỷ USD từ năm 2019 đến năm 2021, mặc dù con số đó không chỉ bao gồm mỗi tiền bản quyền 5G.

sang che 5G Huawei

Galaxy S21 Ultra của Samsung sử dụng mạng 5G Huawei 

Huawei hứa hẹn rằng hãng sẽ giới hạn ở mức giá 2,50$ và giữ mức giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Qualcomm hoặc Nokia. Trước đó Nokia đã thu phí bản quyền ở mức khoảng 3,58 USD cho mỗi thiết bị.

Theo GreyB, một công ty nghiên cứu sở hữu trí tuệ, cho biết, Huawei có số lượng bằng sáng chế 5G nhiều nhất trong số tất cả các công ty công nghệ trên thế giới hiện nay, với số lượng lên đến 3.007 và 18,3% trong số đó đang được cấp phép cho Samsung và Apple sử dụng.

Huawei chắc chắn sẽ thu được nguồn lợi khổng lồ từ bằng sáng chế 5G, ít nhất là trong thời gian tới. Bởi Samsung và Apple là hai hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới và cả hai đều vô cùng tập trung nghiên cứu điện thoại mạng 5G.

Có thể nói việc triển khai mạng 5G vẫn chưa được phát triển mạnh mẽ cũng như điện thoại thông minh 5G còn có một vài nhược điểm lớn như thời lượng pin tương đối kém. Nhưng các nhà phân tích lại nhất trí rằng 5G sẽ là một trong những công nghệ chính thúc đẩy doanh số bán hàng và được áp dụng phổ biến trong những năm tới.

Vì lý do trên, các bằng sáng chế 5G vô cùng có giá trị trong tương lai. Hiện tại, cả Apple và Samsung đều sử dụng modem 5G do Qualcomm sản xuất, nhưng các bằng sáng chế của Huawei vẫn đang được sử dụng song song. Apple có kế hoạch phát triển modem của riêng mình để thay thế Qualcomm ở các dòng iPhone, nhưng vẫn phải phụ thuộc vào các bằng sáng chế của các công ty như Huawei và Qualcomm để cung cấp kết nối 5G.

Phương Anh