SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 22/02/2024
  • Click để copy

Huawei bất bình khi bị cấm cửa tại Australia

16:06, 28/08/2018
(SHTT) – Huawei cho rằng quyết định cấm cửa của chính phủ Australia “có động cơ chính trị” và “không phải là kết quả từ một quá trình cân nhắc dựa trên thực tế, minh bạch và công bằng”.

Theo Reuters, chính phủ Australia ngày 23/8 thông báo bộ quy định về an ninh quốc gia, vốn thường được áp dụng cho những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, sẽ được mở rộng và bao gồm cả những đơn vị cung cấp thiết bị trong lĩnh vực này.

Đến ngày 27/8, tân ngoại trưởng Australia Marise Payne bày tỏ sự ủng hộ đối với việc cấm cửa các gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc khỏi mạng lưới 5G của Australia nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

payne

Tân ngoại trưởng Australia ủng hộ cấm cửa Huawei vì lo bị do thám 

Quyết định cấm Huawei cung cấp thiết bị cho dự án lưới viễn thông 5G được Australia đưa ra trong bối cảnh nội bộ đảng Tự do rối loạn vào tuần trước. Chính trường Australia chao đảo có thể đã làm lu mờ lệnh cấm nhưng tại Trung Quốc, quyết định không có lợi đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nước này đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Tuy nhiên, bà Payne giải thích rằng: “Quyết định này nhằm mục đích duy nhất là bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia Australia. Đó là nghĩa vụ hàng đầu của chúng tôi với tư cách chính phủ, với tư cách ban an ninh quốc gia”.

Theo luật mới được Trung Quốc ban hành năm 2017, mọi tổ chức và công dân nước này phải ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp trong công tác tình báo quốc gia. Payne thừa nhận những lo ngại về nghĩa vụ của công ty Trung Quốc đối với chính phủ góp phần vào quyết định của Australia.

Phản ứng trước động thái của Australia, Huawei cho rằng quyết định này “có động cơ chính trị” và “không phải là kết quả từ một quá trình cân nhắc dựa trên thực tế, minh bạch và công bằng”. Tập đoàn Trung Quốc nhận định hành động này không phải vì lợi ích tốt nhất cho người dân Australia.

h

 

“Diễn giải luật Trung Quốc nên là việc của các chuyên gia pháp luật đủ tư cách và không thiên vị”, Huawei cho biết thêm luật tình báo quốc gia không phải được sử dụng để buộc các dịch vụ viễn thông lắp đặt thiết bị nghe lén hay gây tổn hại tới hạ tầng viễn thông của các nước khác.

“Sự hiểu biết nhầm lẫn và hạn hẹp về luật Trung Quốc không nên là cơ sở gây quan ngại về việc kinh doanh của Huawei. Huawei chưa bao giờ được yêu cầu tham gia vào hoạt động tình báo cho bất kỳ chính phủ nào”, tập đoàn khẳng định.

Truyền thông Trung Quốc cũng luôn lên tiếng phê phán quyết định của Australia, mô tả lệnh cấm như “con dao đâm sau lưng” Huawei và là một điều “đáng thất vọng, độc hại” cho quan hệ song phương.

Australia không phải là nước duy nhất tìm cách ngăn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bước chân vào các lĩnh vực nhạy cảm về khía cạnh an ninh quốc gia. Hồi tháng 7, Anh cũng hạ mức đảm bảo đối với việc Huawei không gây ra mối nguy cho an ninh quốc gia xuống mức "hạn chế", cho rằng băng thông rộng và mạng lưới di động công ty này cung cấp đặt Anh vào nguy cơ an ninh mới.

Ngày 13/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019, theo đó cấm chính phủ liên bang và mọi nhà thầu quốc phòng không mua công nghệ từ ZTE và Huawei.

Kim Dung (t/h)

Tin khác

Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 cơ sở với tổng số tiền 441,75 triệu đồng, liên quan đến việc thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký, lưu hành, quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường chống thất thu qua công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện thủ tục hải quan, quản lý thuế...
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Thay vì chỉ cho đăng ký trực tiếp như trước, mới đây Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất cho phép đăng ký sim trực tuyến
Kinh tế 2 ngày trước
Nữ doanh nhân trẻ Lê Thị Kim Hằng - nhà sáng lập thương hiệu YesHue (31 tuổi, TP Huế) - khát vọng góp phần đưa gia vị và món ăn đặc sản bún bò Huế có mặt trên toàn cầu.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã phê duyệt Chương trình đối ngoại, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024 nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về đầu tư, thương mại và du lịch của địa phương.