SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 14/07/2026
  • Click để copy

HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam khi GDP quý III tăng vượt dự báo

16:34, 11/10/2024
(SHTT) - HSBC điều chỉnh dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam sau khi Tổng cục Thống kê công bố GDP quý III tăng 7,4%, bất chấp tác động của bão Yagi. Theo ngân hàng này, kết quả trên "mạnh mẽ hơn kỳ vọng" vì vượt dự báo của họ là 6,2%.

HSBC nhấn mạnh, Việt Nam đã trở lại là "ngôi sao" tăng trưởng của ASEAN. Tăng trưởng quý 3/2024 đạt mức 7,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo của HSBC cũng như các tổ chức khác.

vietnam0 (1)

 

Kết quả này vẫn tiếp tục được dẫn dắt bởi sản xuất với mức tăng trưởng 11,4% so với cùng kỳ năm trước đồng thời được thể hiện trong dữ liệu tích cực về thương mại, trong đó xuất khẩu quý 3/2024 tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng khích lệ là sự phục hồi của thương mại ban đầu chỉ tập trung trong lĩnh vực điện tử, nhưng giờ đang cho thấy dấu hiệu lan rộng, chẳng hạn như xuất khẩu dệt may và da giày tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trang chủ->Tài chính quốc tế  HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 từ 6,5% lên 7%11/10/2024, 15:09 TCDN - Việc sản xuất công nghiệp trong quý 3 tốt hơn kỳ vọng là cơ sở để Ngân hàng HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 lên 7%, thay vì 6,5% như trước đây.Tại báo cáo vừa phát hành ngày 11/10 của HSBC nhấn mạnh, Việt Nam đã trở lại là "ngôi sao" tăng trưởng của ASEAN. Tăng trưởng quý 3/2024 đạt mức 7,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo của HSBC cũng như các tổ chức khác.

Kết quả này vẫn tiếp tục được dẫn dắt bởi sản xuất với mức tăng trưởng 11,4% so với cùng kỳ năm trước đồng thời được thể hiện trong dữ liệu tích cực về thương mại, trong đó xuất khẩu quý 3/2024 tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng khích lệ là sự phục hồi của thương mại ban đầu chỉ tập trung trong lĩnh vực điện tử, nhưng giờ đang cho thấy dấu hiệu lan rộng, chẳng hạn như xuất khẩu dệt may và da giày tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

(Ảnh minh họa)Các chuyên gia của HSBC cho rằng cơ hội kinh doanh của khu vực ASEAN đang được đánh giá có nhiều sức hút, trong đó Việt Nam nổi lên là một điểm sáng.

Các chuyên gia của HSBC cho rằng mặc dù siêu bão Yagi có khả năng góp phần kéo tụt tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 9/2024, song tác động được dự báo sẽ không kéo dài.

Cũng theo HSBC, sự phục hồi của các dịch vụ trong nước tiếp tục tương đối yên ắng khi sự lan tỏa từ lĩnh vực bên ngoài đang phục hồi không rõ rệt. Tăng trưởng bán lẻ ít có dấu hiệu tăng, trong khi số lượng khách quốc tế theo tháng đã chững lại trong bối cảnh các nước trong khu vực cạnh tranh thu hút du khách.

Mặc dù vậy, có thể thấy những tín hiệu khả quan đáng khích lệ như dịch vụ tài chính và bất động sản tăng tốc trong quý 3/2024. Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ tháng 8/2024 sẽ càng củng cố cải thiện tâm lý trong lĩnh vực bất động sản trong khi các biện pháp của chính phủ như cắt giảm thuế cũng đồng thời hỗ trợ cho lĩnh vực bán lẻ trong nước qua thời gian.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng nhận định lạm phát toàn phần trong tháng 9 tiếp tục giảm xuống 2,6% so với cùng kỳ năm trước, gần tương ứng với kỳ vọng của thị trường là 2,7%. So với tháng trước, lạm phát toàn phần tăng 0,3% chủ yếu do nguồn cung thực phẩm và giá cả bị ảnh hưởng bởi siêu bão Yagi.

Mặc dù tác động kéo dài sẽ cần theo dõi sát sao, áp lực về giá rõ ràng đã không còn căng như trước. Giá năng lượng thế giới giảm cộng thêm chu kỳ chính sách tiền tệ toàn cầu đảo chiều, lạm phát được kỳ vọng sẽ nằm dưới mức trần mục tiêu 4,5% của Ngân hàng Nhà nước.

Theo các chuyên gia của HSBC, với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong quý 3/2024, HSBC nâng dự báo GDP cho năm 2024 lên 7,0% (trước là 6,5%), kỳ vọng sự phục hồi sẽ mạnh mẽ hơn và mở rộng thêm ra các lĩnh vực trong những quý tới. Mặc dù vậy, với sự phục hồi vẫn diễn ra không đồng đều, HSBC kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách nới lỏng và giữ lãi suất chính sách ở mức 4,5% cho đến hết năm 2025.

TD

Tin khác

Tin Tổng hợp 13 giờ trước
(SHTT) - Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến dự thảo Luật Phát triển đô thị, đề xuất lập các khu kinh tế đặc biệt nhằm hút dòng vốn chiến lược quy mô tối thiểu từ 1.500 tỷ.
Kinh tế 14 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/07/2026, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) đã tổ chức sự kiện AMY GRUPO INVESTOR ROADSHOW 2026 với chủ đề “Vươn tầm vị thế - Lan tỏa thành công”.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Quyền sở hữu trí tuệ đã được pháp luật thừa nhận là tài sản, nhưng để trở thành tài sản thế chấp thực sự, vẫn cần thị trường định giá, cơ chế bảo vệ quyền hiệu quả và niềm tin từ các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư cùng xây dựng bền vững trong tương lai chung.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Sở hữu một chiếc ô tô để bảo vệ sức khỏe gia đình trước thời tiết khắc nghiệt là nhu cầu chính đáng. Với ngân sách eo hẹp dưới 100 triệu đồng, giấc mơ bốn bánh không hề xa vời khi thị trường xe cũ hiện nay vẫn có những cái tên "nồi đồng cối đá" đáp ứng tốt tiêu chí này.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Dữ liệu đang trở thành tư liệu sản xuất quan trọng của nền kinh tế số, nhưng cách xác định giá trị vẫn là khoảng trống lớn trong kinh tế học hiện đại. Việc xây dựng phương pháp định giá dữ liệu được xem là nền tảng cho AI, đầu tư, tín dụng và tăng trưởng quốc gia.