SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 27/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

HP nhận án phạt 1,93 triệu USD do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

07:07, 28/02/2018
(SHTT) - Vào ngày 26/2 Tòa án thương mại Nga đã ra phán quyết yêu cầu tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ Hewlett-Packard (HP) nộp một khoản tiền phạt là 108 triệu Rúp (tương đương 1,93 triệu USD) nhằm bồi thường cho những các chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ.
2-hp-building-1

 Trụ sở HP tại Nga

Theo thông tin từ hãng thông tấn RAPSI của Nga, Tòa án thương mại Thủ đô Matxcova đã bác bỏ yêu cầu kháng án của HP đối với vụ kiện lần này và lệnh cho công ty phải trả khoản tiền là 108 triệu Rúp ( tương đương 1,93 triệu USD ~ 1,57 triệu euro) cho Hiệp hội chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ của Nga do ông Nikita Mikhalkov, đạo diễn từng đạt giải Oscar đồng thời là chủ tịch Hội điện ảnh Nga đứng đầu.

Hiệp hội chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ này theo như pháp luật Nga quy định, được hưởng 1% doanh thu từ việc bán công nghệ nghe nhìn. Bao gồm cả các công cụ dùng để sao chép và lưu trữ dữ liệu âm thanh và hình ảnh cho mục đích sử dụng cá nhân. Khoản tiền nộp thuế sẽ dùng để bồi thường cho các nghệ sỹ tại Nga, những người vốn khó có thể kiếm sống từ công việc của mình do nạn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày một gia tăng như hiện nay.

russia-fast-food

 Đạo diễn Mikhalkov (đứng giữa) từng đoạt giải Oscar năm 1994 với bộ phim Burnt by the Sun, nổi tiếng là một người ủng hộ nhiệt liệt Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Tập đoàn HP bị cáo buộc trong việc nhập khẩu thiết bị công nghệ vào nước Nga trong vòng gần 5 năm, từ tháng 10 năm 2010 đến tháng 6 năm 2015 mà không nộp một đồng thuế nào cho chính phủ. 

Trước đó công ty đã đề nghị tòa án bãi bỏ đơn kiện trên với lý do hiệp hội không chứng minh được rằng những thiết bị nhập khẩu này phục vụ cho sử dụng cá nhân chứ không phải cho công việc nhưng yêu cầu này đã bị toàn án bác bỏ. 

collage_photocatd

Dell và Panasonic cũng từng bị kiện do vi phạm luật sở hữu trí tuệ của Nga 

Hiệp hội chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ Nga đã từng thắng kiện các công ty con của các tập đoàn công nghệ Panasonic và Dell trong các vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Linh Giang

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 1 năm trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 1 năm trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 1 năm trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 1 năm trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 1 năm trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.