SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hơn 97.000 tài khoản mạng tại Việt Nam bị lộ trong năm 2021

07:18, 13/09/2021
(SHTT) - Trong năm 2021, hệ thống Threat Intelligence của Viettel Cyber Security đã ghi nhận khoảng 97.000 tài khoản mạng tại Việt Nam bị lộ, trong đó có tài khoản chứng khoán 30 tỷ đồng.

 Nguy cơ mất an toàn thông tin hiện đang diễn biến phức tạp, khó lường do sự bùng nỗ của internet. Tài khoản cá nhân dễ bị đánh cắp, xâm nhập, rò rỉ tràn lan trên không gian mạng, số vụ lừa đảo trên mạng xã hội facebook càng tăng. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, khiến nhiều tổ chức phải làm việc tại từ xa thì việc bị lộ tài khoản trên mạng ngày càng gia tăng hơn.

Tại buổi tọa đàm "Nâng cao năng lực ứng phó thách thức an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới", ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc Viettel Cyber Security đã chia sẻ về việc trong năm 2021, hệ thống Threat Intelligence đã ghi nhận khoảng 97.000 tài khoản mạng tại Việt Nam bị lộ thuộc nhiều lĩnh vực, từ tài khoản mạng xã hội tới tài khoản ngân hàng, chứng khoán.

tan cong mang1

Hơn 97.000 tài khoản mạng tại Việt Nam bị lộ trong năm 2021

"Thậm chí, có khoảng 2 nghìn tài khoản bị lộ thuộc lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán. Trong đó có tài khoản ngân hàng với số dư 5 tỷ đồng, tài khoản chứng khoán có trị giá 30 tỷ đồng", ông Hải cho biết thêm.

Giám đốc Viettel Cyber Security cũng chia sẻ, hệ thống Viettel Threat Intelligence trong 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận khoảng 3.000 tên miền lừa đảo, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm 2020. Từ cuối năm 2020 đến nay, hệ thống phát hiện hơn 1,4 nghìn tên miền giả mạo toàn bộ các ngân hàng tại Việt Nam, cùng một số ví điện tử, dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Ngoài tấn công lừa đảo mạo danh nhắm đến người dùng, nhiều nguy cơ tấn công mạng nhắm đến các cơ quan, tổ chức, gồm: Tấn công có chủ đích APT gây lộ lọt dữ liệu, tấn công từ chối dịch vụ DDoS từ các thiết bị IoT. Hai nguy cơ tấn công mới được ghi nhận là chuỗi cung ứng; tấn công gian lận nhằm qua mặt hệ thống eKYC...

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cũng cho hay: Kể từ đợt dịch Covid-19 thứ tư, khoảng 4 tháng trở lại đây, xu hướng lừa đảo trực tuyến tăng mạnh. Có tháng, đơn vị này ghi nhận và xử lý hàng nghìn vụ lừa đảo với các hình thức như website giả mạo ngân hàng, sàn TMĐT, cuộc gọi lừa đảo...

Nói về giải pháp, ông Trần Quang Hưng đề xuất mô hình "kiềng ba chân", với ba bên là: các doanh nghiệp/tổ chức, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn thông tin, cơ quan quản lý nhà nước có chuyên môn về An toàn thông tin, cùng tham gia để hạn chế các nguy cơ tấn công mạng. Ví dụ để đối phó với hình thức tấn công lừa đảo lấy thông tin người dùng, NCSC xây dựng một website cảnh báo, trong đó người dùng và các doanh nghiệp có thể chủ động cung cấp thông tin khi có nghi ngờ.

"Khi nhận được các thông tin này, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý và mất khoảng 30 phút đến một tiếng là xử lý xong. Người dùng và doanh nghiệp thấy họ có quyền thông tin và thông tin đó được xử lý, nên thường chủ động cung cấp thông tin. Những việc này giúp giảm thiệt hại rất nhiều", ông Hưng nói.

Minh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự thi.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai (11/2016 – 4/2021).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố tài trợ 2,96 triệu đô la cho công ty AMI AC Renewables thực hiện dự án thí điểm phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Carscoops, phát ngôn viên của Mercedes-Benz USA đã chính thức xác nhận thông tin này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, một nhóm chuyên gia tại Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống Chuyên gia Võng mạc Trí tuệ Nhân tạo Toàn diện (CARE) cho phép chẩn đoán hình ảnh võng mạc trong thực tế và phát hiện sớm các căn bệnh tiềm ẩn với độ chính xác cao.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE