Hơn 6,4 triệu liều thuốc giả hoặc chưa được cấp phép bị thu giữ trong chiến dịch truy quét toàn cầu sau chiến dịch của Interpol
Theo Interpol, trong chiến dịch kéo dài hơn 2 tuần từ ngày 10-23/3, các cơ quan thực thi pháp luật trên thế giới đã mở 392 cuộc điều tra và thực hiện 158 lệnh khám xét nhằm vào các mạng lưới tội phạm phân phối các sản phẩm y tế chưa được cấp phép, giả mạo hoặc kém chất lượng.
Kết quả, hơn 6,4 triệu liều thuốc giả hoặc chưa được cấp phép đã bị thu giữ, với tổng giá trị ước tính khoảng 15,5 triệu USD.
Những sản phẩm bị thu giữ nhiều nhất gồm thuốc được quảng cáo là điều trị rối loạn cương dương, thuốc an thần, thuốc giảm đau, kháng sinh và các sản phẩm được cho là có tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá.
Hơn 5 tấn nguyên liệu thô bị thu giữ tại 1 kho hàng ở cảng Chittagong, Bangladesh - Ảnh: Interpol
Ngoài ra, các chiến dịch truy quét trên không gian mạng đã vô hiệu hóa khoảng 5.700 website, trang mạng xã hội, kênh và bot tự động có liên quan đến tội phạm, được sử dụng để quảng bá và buôn bán dược phẩm bất hợp pháp.
Interpol cảnh báo một xu hướng đáng lo ngại là số lượng thuốc chống ký sinh trùng bị thu giữ tăng mạnh so với những năm trước. Trong số này có Ivermectin và Fenbendazol - hai loại thuốc bị bán như một phần của các bộ sản phẩm điều trị ung thư và được quảng bá như các phương pháp điều trị ung thư thay thế, bất chấp cảnh báo từ các cơ quan y tế.
Tổng Thư ký Interpol Valdecy Urquiza nhấn mạnh thuốc giả không chỉ là hành vi lừa đảo, mà còn đe dọa tính mạng. Theo ông, thông qua các chợ trực tuyến và chuỗi cung ứng phi chính thức, các nhóm tội phạm có thể lợi dụng những kẽ hở trong hệ thống kiểm soát để tiếp cận những người đang tìm kiếm sự trợ giúp nhanh chóng và giá rẻ. Tuy nhiên, hậu quả đối với người sử dụng có thể rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.
Chiến dịch của Interpol cho thấy hoạt động buôn bán thuốc giả và thuốc chưa được cấp phép qua Internet đang trở thành một thách thức xuyên quốc gia nghiêm trọng, đặc biệt khi các nhóm tội phạm lợi dụng nhu cầu tìm kiếm phương pháp điều trị nhanh, giá rẻ của người bệnh.
Theo baochinhphu.vn
TIN LIÊN QUAN
-
Kịp thời ngăn chặn gần 15.000 sản phẩm mỹ phẩm, thời trang có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu tại cửa khẩu
-
Hà Nội: Phát hiện nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng tại PHAM LUXU
-
Mỹ phẩm của Khơ Thị bị 'trục xuất' khỏi lãnh thổ Việt Nam
-
Thermos thu hồi hơn 8 triệu bình giữ nhiệt do nguy cơ gây chấn thương mắt