Giấc mơ sữa Việt Nam

Hơn 500 triệu tài khoản và dữ liệu của người dùng Facebook bị rò rỉ trên mạng

(SHTT) - Mới đây một người dùng trong một diễn đàn dành cho hacker đã công khai số điện thoại và dữ liệu cá nhân bao gồm số điện thoại, ID Facebook, tên đầy đủ, vị trí, ngày sinh, tiểu sử và địa chỉ email của khoảng 533 triệu người dùng Facebook lên mạng miễn phí.

Một thành viên tên TomLiner trên diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu của hacker đã chia sẻ các dữ liệu của người dùng bao gồm thông tin cá nhân của hơn 533 triệu người dùng Facebook từ 106 quốc gia, bao gồm hơn 32 triệu hồ sơ về người dùng ở Mỹ, 11 triệu người dùng ở Anh và 6 triệu người dùng ở Ấn Độ,… Thậm chí số điện thoại của Mark Zuckerberg cũng bị tiết lộ trên mạng xã hội.

Bản ghi dữ liệu rò rỉ này bao gồm số điện thoại, ID Facebook, tên đầy đủ, vị trí, ngày sinh, tiểu sử và địa chỉ email của hơn nửa tỷ người dùng trên toàn thế giới. Hãng tin Business Insider thử xem xét một số mẫu dữ liệu trong các bản ghi trên và cho biết các thông tin này trùng khớp và chính xác với những người dùng Facebook được nêu.

Alon Gal, giám đốc công nghệ của công ty an ninh mạng Hudson Rock, chính là người đầu tiên phát hiện ra toàn bộ mạng lưới dữ liệu trực tuyến bị rò rỉ.

Gal cho biết cơ sở dữ liệu có kích thước lớn như vậy có thể chứa thông tin cá nhân cũng như số điện thoại của rất nhiều người dùng Facebook. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc những kẻ xấu lợi dụng thu thập dữ liệu để thực hiện các cuộc tấn công mạng xã hội, đe doạ người dùng.

facebook1

Hàng trăm triệu tài khoản của người dùng Facebook bị rò rỉ trên mạng 

Trước đó, Gal lần đầu tiên phát hiện ra dữ liệu bị rò rỉ vào tháng 1/2021 khi một người dùng trong cùng một diễn đàn hack quảng cáo đã cung cấp số điện thoại của hàng trăm triệu người dùng Facebook để kiếm tiền.

Giờ đây, toàn bộ tập dữ liệu đã được đăng tải miễn phí rộng rãi trên diễn đàn hacker và cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập.

Facebook hiện chưa có bất kỳ phản hồi gì về việc này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi các dữ liệu này được đăng lên Internet, Facebook cũng khó có thể ngăn chặn. Vì vậy Facebook chỉ có thể thông báo để những người dùng bị lộ thông tin kịp thời phòng tránh.

Hãng tin 9to5Mac đánh giá đây có thể là vụ rò rỉ dữ liệu người dùng lớn nhất và tồi tệ nhất mà Facebook từng gặp phải.

Đây không phải là lần đầu tiên một số lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng Facebook bị rò rỉ trên mạng. Năm 2019, một lỗ hổng trên mạng xã hội đã cho phép tin tặc lấy hàng triệu số điện thoại và thông tin chi tiết của những người dùng khỏi máy chủ của mạng xã hội này. Facebook cho biết, lỗ hổng bảo mật đã được khắc phục vào tháng 8/2019.

Trước đó, Facebook đã tuyên bố sẽ ngăn chặn việc thu thập dữ liệu hàng loạt sau khi Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 80 triệu người dùng Facebook để phục vụ quảng cáo liên quan đến chính trị trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ngô Hiếu