SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 08/08/2026
  • Click để copy

Hơn 40 quốc gia quy tụ tại chuỗi sự kiện khoa học quốc tế CITA và ACIR+ 2026

06:22, 20/07/2026
(SHTT) - Ngày 19/7, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng cho biết vừa tổ chức Diễn đàn Kết nối và Phát triển mạng lưới cộng đồng lãnh đạo, học giả các trường đại học Đông Nam Á và quốc tế lần thứ 4 (ACIR+ 2026) tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ sự kiện, Hội thảo Khoa học quốc tế về Công nghệ thông tin và Ứng dụng trong các lĩnh vực lần thứ 15 (CITA 2026) cũng được tổ chức. Chuỗi hoạt động do VKU, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Cộng đồng các trường đại học Đông Nam Á về đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học (ACIR) và Hiệp hội các Khoa - Trường - Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam (FISU Việt Nam) đồng tổ chức.

CITA 2026 đánh dấu chặng đường 15 năm phát triển của diễn đàn khoa học do VKU khởi xướng. Sự kiện có sự đồng hành của nhiều đối tác quốc tế như Springer, IEEE SMCS, Đại học Bách khoa Wroclaw (Ba Lan), Đại học Dublin (Ireland), Đại học Luxembourg và được KOICA tài trợ thông qua dự án ODA.

_MG_2444

 

Diễn đàn và hội thảo quy tụ nhiều nhà khoa học, chuyên gia đến từ Ireland, Đức, Pháp, Luxembourg, Hàn Quốc, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam.

Chiều 18/7, Diễn đàn ACIR+ 2026 diễn ra với chủ đề "Thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và quốc tế hóa CITA". Các đại biểu nhìn lại kết quả hợp tác của ACIR trong ba năm qua, gồm nhiều hội thảo quốc tế, dự án nghiên cứu chung và chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên.

Diễn đàn cũng giới thiệu hai sáng kiến dành cho người trẻ là Hội nghị Sinh viên nghiên cứu và đổi mới sáng tạo các trường đại học Đông Nam Á (AWRIS) và Chương trình Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Đông Nam Á (APISI).

_MG_2571

 

Một nội dung đáng chú ý là báo cáo "Women in AI Security" của PGS.TS. Lê Khắc Nhiên Ân (Đại học UCD, Ireland), nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và an ninh số.

Tại phiên thảo luận bàn tròn, các lãnh đạo giáo dục thống nhất định hướng phát triển chiến lược "CITA-Globalization". Mục tiêu là đưa CITA trở thành diễn đàn học thuật quốc tế, mở rộng kết nối nghiên cứu trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, an ninh mạng và chuyển đổi số.

_MG_5543

 

Hội thảo CITA 2026 diễn ra trong hai ngày 19 và 20/7 với quy mô lớn. Ban tổ chức nhận 442 bài báo khoa học từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau quá trình phản biện hai vòng, 156 bài được chọn xuất bản trong bộ sách Lecture Notes in Network and Systems của Springer, đạt tỷ lệ chấp nhận 35%.

Một số bài báo chất lượng cao sẽ tiếp tục được phát triển để công bố trên các tạp chí quốc tế như Journal of Information and Telecommunication và Vietnam Journal of Computer Science.

_MG_2662

 

Hội thảo gồm 20 phiên báo cáo và 4 phiên poster, tập trung vào các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, hạ tầng ICT, an ninh mạng, pháp chứng số, mật mã học, kinh tế số và tài chính.

Các đại biểu cũng tham dự nhiều báo cáo chuyên đề của các nhà khoa học quốc tế về tích hợp cảm biến, phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây và các xu hướng công nghệ mới.

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức phát động gọi bài cho CITA 2027 và trao quyền đăng cai tổ chức hội thảo lần thứ 16 cho Trường Đại học Công nghệ King Mongkut's Bắc Bangkok (KMUTNB), Thái Lan.

Việc chuyển quyền đăng cai cho đối tác quốc tế được xem là bước tiến trong quá trình quốc tế hóa CITA, đồng thời góp phần mở rộng mạng lưới hợp tác học thuật, nâng cao vị thế của VKU và học thuật Việt Nam trên trường quốc tế.

Bảo Hòa

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Châu Âu đang đẩy mạnh phát triển các hệ thống lưu trữ năng lượng nhằm giải quyết bài toán dư thừa điện gió và điện Mặt Trời, đồng thời tối ưu hóa quá trình chuyển đổi năng lượng sạch trên toàn khu vực.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - OpenAI vừa thông báo áp dụng các biện pháp kiểm soát an ninh nghiêm ngặt đối với mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến Astra, trong bối cảnh hệ thống này cho thấy tiềm năng đạt năng lực an ninh mạng ở mức nguy hiểm.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
Nhằm cụ thể hóa các chính sách ưu đãi đột phá, tiếp thêm động lực cho ngành công nghệ mũi nhọn, Ngày hội Chính sách Vi mạch bán dẫn, Trí tuệ nhân tạo và Đổi mới sáng tạo Đà Nẵng 2026 vừa tổ chức tại Trung tâm Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - IBM đang đặt mục tiêu phát triển máy tính lượng tử 100.000 qubit trong vòng 10 năm tới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua chế tạo những hệ thống tính toán mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, Google và nhiều doanh nghiệp công nghệ khác cũng hướng tới các cỗ máy lượng tử quy mô hàng trăm nghìn đến hàng triệu qubit.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một mẫu máy bay sở hữu thiết kế hoàn toàn khác biệt so với các dòng máy bay thương mại hiện nay vừa được cấp phép bay thử tại Mỹ. Với khả năng giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải carbon, công nghệ cánh liền thân được kỳ vọng sẽ trở thành hướng đi mới của ngành hàng không trong thập niên tới.