Vinamilk

Hơn 1,8 triệu SIM rác bị thu hồi

(SHTT) - Theo Bộ Thông tin Truyền thông, trong 6 tháng đầu năm đã có 1.855.849 thuê bao di động trả trước kích hoạt sẵn, hay còn gọi là SIM rác, đã bị xử lý.

 Theo thông tin trên tờ VnExpress, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết, các doanh nghiệp viễn thông di động đã thống nhất triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn việc mua bán SIM kích hoạt sẵn. Trong đó, các nhà mạng phải rà soát, phát hiện và có biện pháp thu hồi các SIM có dấu hiệu nghi vấn là SIM được kích hoạt sẵn còn tồn trên thị trường. Việc này phải hoàn thành trong tháng 9. 

Trước đó, doanh nghiệp cũng xây dựng và áp dụng trong tháng 6 các tiêu chí ngăn chặn kênh phân phối sử dụng thông tin không chính danh để đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn SIM thuê bao. Đặc biệt, Bộ Thông tin & Truyền thông yêu cầu doanh nghiệp xây dựng và triển khai công nghệ tự động nhận dạng hình ảnh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ gia tăng tính chính xác trong việc đăng ký thông tin thuê bao, hiện ứng dụng đang được các đơn vị thử nghiệm và dự kiến sẽ áp dụng trong tháng 7. 

Cơ quan quản lý cho biết, 6 tháng đầu năm có 1,85 triệu thuê bao di động trả trước bị cắt giảm do không đủ thông tin thuê bao hoặc được kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

"Trong 6 tháng đầu năm, tình trạng SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn thông tin thuê bao đã giảm đáng kể nhưng vẫn tái diễn. Bộ đã xử phạt 4 doanh nghiệp là Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile về hành vi vi phạm trong công tác quản lý thông tin thuê bao", báo cáo của Bộ Thông tin & Truyền thông cho hay.

sim-rac-2-15623187023551974017289

Hơn 1,8 triệu SIM rác bị thu hồi 

Trong khi đó, theo Zing.vn, Bộ Thông tin & Truyền thôngcho biết, các nhà mạng phải thực hiện nghiêm túc quy định về khuyến mại, không được chiết khấu thấp hơn giá thành. Các SIM thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

Khi phát hiện tình trạng SIM rác được bày bán trên thị trường, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ có văn bản nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Nếu vi phạm đến lần thứ ba, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ bắt buộc phải gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu cho các nhà mạng.

Trước đó vào tháng 2/2019, cơ quan quản lý đã ra quyết định xử phạt 3 nhà mạng là Viettel, VinaPhone và MobiFone do vi phạm về quản lý thuê bao di động trả trước. Mức xử phạt với mỗi là 309 triệu đồng. 

Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông khi đó đã kiến nghị Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông quy trách nhiệm cá nhân đối với người đứng đầu doanh nghiệp viễn thông về tình trạng bán SIM kích hoạt sẵn trên thị trường đồng thời có biện pháp nhắc nhở lần đầu.

 Hoàng Oanh