Vinamilk

Hơn 1,5 triệu HS Hà Nội vào năm học mới

Sáng nay 5/9, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai giảng, hơn 1,5 triệu học sinh các cấp học của Hà Nội chính thức bước vào năm học mới.

Năm học này, ngoài thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm chính, Hà Nội sẽ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục… Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện nay thủ đô hiện có 2.434 trường học, hơn 1,5 triệu học sinh và 110 nghìn cán bộ, giáo viên. Với số trường đạt chuẩn quốc gia hiện là 656 trường, chiếm tỷ lệ 28%, Hà Nội đang phấn đấu có thêm 100 trường đạt chuẩn trong năm nay.

Mục tiêu của ngành giáo dục thủ đô đến năm 2015, toàn thành phố sẽ có khoảng 50% - 55% số trường đạt chuẩn. Thành phố đã bổ sung, thay thế gần 5.000 phòng học mới, 36 trường học mới. Mức kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị cho các trường trong năm nay là 2.253 tỷ đồng, tăng 500 tỷ đồng so với năm trước. Hà Nội cũng đã hoàn thành hai bản quy hoạch phát triển hệ thống GD-ĐT và quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết năm học 2011-2012 và phương hướng nhiệm vụ cho năm học mới, ông Nguyễn Hữu Độ - giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong năm học mới sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, CBQL theo chuẩn nhà giáo mẫu mực; tiếp tục triển khai giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch - Văn minh cho học sinh Hà Nội”; đầu tư xây dựng trường cung ứng dịch vụ trình độ chất lượng cao; chuẩn hoá các hoạt động trường chuyên; tăng cường quản lí chất lượng các trường phổ thông ngoài công lập và các trường có yếu tố nước ngoài; kiểm định chất lượng, khắc phục chênh lệch chất lượng giữa các vùng miền.

Để chấn chỉnh về việc thu chi đầu năm học mới, UBND thành phố Hà Nội sẽ ban hành văn quy định các khoản thu trong trường học. Theo đó, các khoản tiền như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, đồng phục… phải do đơn vị cung cấp dịch vụ thu, nhà trường không được thu.

Ngoài ra, cũng có quy định làm rõ những khoản nào là thu hộ, thu thỏa thuận, thu tự nguyện một cách cụ thể rõ ràng để cho phụ huynh và xã hội giám sát. Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho hay, vẫn thực hiện như năm 2011 thì năm học này các trường không được bắt học sinh đóng mà phải lấy từ ngân sách đối với khoản phí bảo vệ, trông xe, quét dọn.

Hoà chung không khí háo hức của ngày tựu trường, sáng nay 5/9, thầy vào trò Trường tiểu học Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã tổ chức lễ khai giảng chào đón năm học 2012-2013. Trong năm học này, cô Đinh Thùy Dương - hiệu trưởng nhà trường cho biết Trường tiểu học Thanh Xuân Trung sẽ nâng quy mô đào tạo lên mức 1.050 HS, đáp ứng nhu cầu đến trường của các trẻ bậc tiểu học tại khu vực.  

Trong năm học vừa qua, thầy trò nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Các em HS Trường tiểu học Thanh Xuân Trung đã giành hàng chục giải HS giỏi cấp quận và cấp thành phố ở các môn học như Toán, Tiếng Anh, chính tả viết chữ đẹp… 12 giáo viên của nhà trường được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp quận, 2 giáo viên được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp quận.

HS Trường tiểu học Thanh Xuân Trung trong lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Lan Hương)
Cô Đinh Thùy Dương - hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Xuân Trung đánh trống khai giảng năm học mới. (Ảnh: Lan Hương)
 
Trong năm học 2012-2013 này, thầy trò nhà trường phấn đấu xây dựng và nâng cao chất lượng trường trở thành trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I.

Trong không khí “Ngày Hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, sáng nay 5/9 Trường tiểu học Lê Văn Tám (Q. Hai Bà Trưng) đã tổ chức khai giảng năm học mới 2012-2013.

 

Hơn 1,5 triệu HS Hà Nội vào năm học mới
HS Trường tiểu học Lê Văn Tám (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Tuấn Đức)

Cô Trần Lưu Hoa - hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2012 - 2013, nhà trường có 1.600 HS trong đó có 319 HS vào lớp 1. Với bề dày truyền thống, trong năm học mới, nhà trường xác định nhiệm vụ trọng tâm: Năm học đổi mới quản lý, phân cấp trong quản lý để phát huy sáng tạo của mỗi cán bộ, GV. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý GV, HS, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong từng tiết học, môn học.  

TAGS: