SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 13/07/2026
  • Click để copy

Hơn 120 tham luận gửi về Hội thảo quốc gia về bảo vệ dữ liệu cá nhân

20:40, 07/07/2026
(SHTT) - Khoa Luật, Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Tạp chí Luật sư Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên số: Bảo vệ quyền riêng tư trước những rủi ro công nghệ”.

Sự kiện quy tụ đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, luật sư, đại diện cơ quan quản lý và doanh nghiệp nhằm thảo luận các vấn đề pháp lý, chính sách và công nghệ liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân trong bối cảnh chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen nhấn mạnh dữ liệu đang định hình mọi mặt đời sống của con người trong không gian số, khiến việc bảo vệ dữ liệu cá nhân không còn đơn thuần là vấn đề kỹ thuật mà đã trở thành yêu cầu về pháp lý và đạo đức.

hoithao

Hội thảo quy tụ hơn 150 chuyên gia, nhà khoa học, chuyên gia pháp lý, đại diện cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp cùng đông đảo giảng viên, sinh viên đến từ 35 trường đại học, học viện trên cả nước.

Theo ông, nếu trước đây xã hội chỉ quan tâm đến việc giữ kín thông tin thì ngày nay, quyền riêng tư còn được hiểu là quyền chủ động, quyền tự quyết và không bị thao túng bởi những cơ chế vô hình trong môi trường số. Dữ liệu là nguồn lực quan trọng cho đổi mới sáng tạo, nhưng nếu thiếu niềm tin vào việc bảo vệ dữ liệu thì sẽ khó xây dựng được một xã hội số phát triển bền vững.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt cũng đặt ra nhiều vấn đề cần được giới học thuật và các nhà hoạch định chính sách cùng tìm lời giải, như đổi mới sáng tạo có thể đi cùng trách nhiệm hay không, công nghệ có phục vụ con người mà không biến con người thành đối tượng khai thác hay không. Hội thảo được kỳ vọng trở thành diễn đàn kết nối giữa các lĩnh vực luật học, kinh tế, quản trị và chính sách nhằm nhận diện rõ hơn những rủi ro công nghệ, từ đó đề xuất các giải pháp bảo vệ quyền riêng tư trong kỷ nguyên số.

hoasen1

PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen - phát biểu khai mạc.

Được phát động từ tháng 4/2026, hội thảo đã nhận được 120 bài tham luận chuyên sâu của các nhà khoa học, chuyên gia pháp lý và nhà nghiên cứu đến từ 35 trường đại học, học viện trên cả nước. Sau quá trình thẩm định, Ban tổ chức đã lựa chọn các công trình tiêu biểu để trình bày tại hội thảo, đồng thời nhiều bài viết sẽ được xuất bản trong số chuyên đề đặc biệt của Tạp chí Luật sư Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu là đại diện các cơ quan nhà nước như Bộ Công an, Tòa án nhân dân, các sở, ngành tại TP.HCM; các cơ quan báo chí; chuyên gia, giảng viên, sinh viên đến từ 35 trường, học viện cùng các công ty luật và văn phòng luật sư.

hoasen2

Thượng tá Đỗ Minh Kim – Phó Trưởng phòng 3, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an ghi nhận một số kiến nghị từ nhóm tác giả để phục vụ cho quá trình hoàn thiện các nghị định liên quan.

Sáu tham luận được lựa chọn trình bày tại hội thảo tập trung vào những vấn đề nổi bật trong bảo vệ dữ liệu cá nhân hiện nay, gồm: trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xâm phạm dữ liệu cá nhân từ thực tiễn xét xử; trách nhiệm của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đánh giá tác động xử lý dữ liệu và chuyển dữ liệu xuyên biên giới; bảo vệ dữ liệu cá nhân trong huấn luyện trí tuệ nhân tạo; đạo đức AI trong tuyển dụng; bảo vệ dữ liệu cá nhân trong quan hệ lao động theo kinh nghiệm quốc tế; và thực trạng cùng các kiến nghị hoàn thiện pháp luật Việt Nam về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

hoasen3

GS.TS. Nguyễn Đăng Dung (Giảng viên, Trường Đại học Thái Bình Dương) điều phối phiên thảo luận chuyên sâu.

Thông qua các phiên tham luận và thảo luận, hội thảo góp phần thúc đẩy trao đổi học thuật, kết nối giữa giới nghiên cứu, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và các tổ chức hành nghề luật, đồng thời đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân, bảo đảm quyền riêng tư của công dân trong quá trình phát triển kinh tế số và xã hội số.

Nhật Linh

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã trao Giải thưởng WIPO Global Awards 2026 cho 11 doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup có thành tích nổi bật trong việc khai thác tài sản trí tuệ để tạo ra giá trị kinh doanh và tác động tích cực đến xã hội. Trong đó, có ba doanh nghiệp đến từ Trung Quốc.
Tin tức 16 giờ trước
Trong 6 tháng đầu năm 2026, lực lượng Quản lý thị trường Hưng Yên đã xử lý 461 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 3,1 tỷ đồng. Riêng các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ chiếm tới 144 vụ, đứng đầu trong các nhóm vi phạm được phát hiện.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trước làn sóng già hóa dân số kỷ lục và sự bùng nổ của công nghệ, Hàn Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng y tế thế giới.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 11/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Thành công của một lễ hội không chỉ được đo bằng số lượng du khách hay quy mô các hoạt động văn hóa, mà còn được phản ánh qua chất lượng môi trường kinh doanh và niềm tin của người tiêu dùng.