Vinamilk

Hôm nay là thời điểm có thể ngắm sao Mộc rõ nhất từ Trái Đất

(SHTT) - Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ Nasa, hôm nay, ngày 10/6 là thời điểm vàng để người yêu thiên văn khắp thế giới ngắm sao Mộc rõ ràng nhất từ Trái Đất. Thậm chí, nếu có sự giúp sức của ống nhòm, chúng ta còn có thể nhìn thấy đầy đủ 4 mặt trăng lớn của hành tinh này.

Vào tháng 6 hằng năm, Sao Mộc sẽ ở vị trí gần với Trái Đất nhất so với các thời gian khác trong năm và nếu ở điều kiện thời tiết tốt, con người từ hành tinh Xanh có thể nhìn thấy sao Mộc bằng mắt thường trong suốt tháng giữa năm này.

Theo tính toán từ NASA, 10/6 sẽ là thời điểm vàng để mọi người trên Trái Đất ngắm sao Mộc, vì đây chính là thời điểm nó đến vị trí xung đối, vị trí gần Trái Đất nhất trong cả năm, chỉ cách nhau 641 triệu km.

sao-moc-1

Hình chụp sao Mộc và 4 mặt trăng lớn nhất của hành tinh này.

Nếu trang bị ống nhòm loại tốt hoặc một kính viễn vọng cỡ nhỏ, bạn còn có thể thấy được 4 mặt trăng lớn nhất của sao Mộc là Io, Europa, Ganymede và Callisto, hoặc thậm chí cả một vài đám mây sọc bao quanh hành tinh.

Vào tháng 6 hằng năm, sao Mộc sẽ tỏa sáng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trên bầu trời đêm của Trái Đất. Tại khoảng thời gian này, sao Mộc là hành tinh sáng thứ hai chỉ thua sao Kim vào mỗi đêm. Tuy nhiên, sao Kim chỉ chứng minh sự hiện diện trong thời gian ngắn, trong khi sao Mộc luôn rực rỡ cả đêm vào tháng này.

Theo tính toán, chu kỳ xoay quanh mặt trời của sao Một là 4.333 ngày. Với kích thước bề ngang 143.000km, nó là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời chúng ta, gấp 1.300 lần Trái đất và mang theo đội ngũ mặt trăng hùng hậu, tính đến nay đã đạt con số 79.


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE