Vinamilk

Hội thảo Quyền và quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học

(SHTT) - Ngày 18/10/2019, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Tp. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Quyền sở hữu trí tuệ và quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học".

Hội thảo được tổ chức nhằm phát triển và quản lý hiệu quả tài sản trí tuệ trong các trường đại học tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, tạo cơ sở thuận lợi cho công tác đào tạo và tuyên truyền về sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với lực lượng lao động trẻ là sinh viên trong các trường, từ đó góp phần nâng cao nhận thức cũng như từng bước nâng cao vị thế kinh tế của khu vực.

DSC_4061

 TS. Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, đọc diễn văn khai mạc hội thảo.

TS. Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã tham dự và có diễn văn khai mạc hội thảo. Ông cho biết “Sở hữu trí tuệ ngày càng đóng vai trò quan trọng cho công cuộc phát triển đất nước, đặc biệt sự đóng góp những thành quả sáng tạo trong trường đại học nhằm góp phần không nhỏ cho phát triển kinh tế cũng như đánh giá năng lực đào tạo của các trường Đại học trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng”. Hội thảo cũng góp phần khởi đầu cho sự kết nối giữa các trường Đại học, các nhà sáng chế học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tìm mô hình quản lý và khai thác phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường.

DSC_4063

ThS. Ngô Phương Trà - Phụ trách VP đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng trình bày chuyên đề về “Quyền sở hữu trí tuệ trong trường Đại học”

Chuyên đề “Quyền SHTT trong trường Đại học” là một chuyên đề mang tính chất dẫn nhập đồng thời thể hiện mong muốn kết nối giữa Văn phòng đại diện Cục SHTT tại Đà Nẵng với các Trường đại học và Sở Khoa học & công nghệ tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên trong hoạt động phát triển SHTT.

DSC_4067

GS-TSKH Bùi Văn Ga - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẽ trong hội thảo

Tham dự hội thảo có GS-TSKH Bùi Văn Ga - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đồng thời là một nhà sáng chế có các công trình nghiên cứu sáng tạo mang nhiều tâm huyết đã chia sẻ các giải pháp thúc đẩy năng lực sáng tạo và đăng ký quyền SHTT trong các trường đại học tại Việt Nam, trong đó, “khuyến khích giảng viên thực hiện đăng ký bảo hộ các kết quả nghiên cứu, sáng tạo của mình” là một trong những giải pháp tích cực được GS-TSKH Bùi Văn Ga đề xuất nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học.

DSC_4075

ThS. Châu Bảo Anh – Khoa Luật trường đại học Tôn Đức Thắng, Tp.HCM chia sẽ kinh nghiệp của trường 

Tham dự hội thảo còn có sự góp mặt của đại diện các trường đại học trong khu vực đã mang đến những kinh nghiệm thực tiễn từ một số trường đại học có nhiều thành tựu trong quản lý quyền SHTT như trường đại học Tôn Đức Thắng, Tp.HCM, Trường đại học Duy Tân Đà Nẵng.

DSC_4072

 

Hội thảo được đánh giá là một hoạt động thiết thực góp phần thúc đẩy sự phát triển cho lĩnh vực SHTT tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên vốn còn bị coi là “vùng lõm”. Đây cũng là tiền đề cho sự hợp tác giữa Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng với các trường đại học và các sở Khoa học & Công nghệ cũng như giữa các trường đại học với nhau trong công tác đào tạo và tuyên truyền về SHTT.

 Đức Cần - Đoàn Tâm