Vinamilk

Hội thảo quốc gia giúp nâng cao kỹ năng tra cứu thông tin sáng chế

(SHTT) - Hội thảo quốc gia “Tra cứu thông tin sáng chế dành cho Mạng lưới các Trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo (TISC)” đã được diễn ra thành công. Hội thảo này giúp nâng cao kỹ năng khai thác thông tin sáng chế cho các cán bộ của viện nghiên cứu, trường đại học.

 Trong 2 ngày 25, 26/3, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo quốc gia “Tra cứu thông tin sáng chế dành cho Mạng lưới các Trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo (TISC)” nhằm nâng cao kỹ năng khai thác thông tin sáng chế cho cán bộ chuyên trách từ 35 đơn vị thuộc Mạng lưới các Trung tâm Hỗ trợ công nghệ và Đổi mới sáng tạo (TISC) Việt Nam.

Mạng lưới TISC được thành lập trên cơ sở dự án TISC do WIPO khởi xướng trên phạm vi toàn cầu vào năm 2009. Đến nay, 71 quốc gia đã ký thỏa thuận với WIPO để phát triển mạng lưới TISC quốc gia. Việt Nam là nước tham gia Dự án TISC nêu trên. Hiện, Cục SHTT đã mời được 35 thành viên tham gia mạng lưới TISC của Việt Nam, như: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, một số viện nghiên cứu, trường đại học khác...

mang luoi

 Hội thảo quốc gia giúp nâng cao kỹ năng tra cứu thông tin sáng chế. Ảnh: Nhân dân

Trong mạng lưới TISC Việt Nam, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam là một trong những đơn vị nổi bật. Năm 2018, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam có với 50 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích, chiếm khoảng 8% số bằng sáng chế của Việt Nam. Kết quả này là nhờ Viện đã thúc đẩy các hoạt động hữu trí tuệ trong một thời gian dài.

Trong năm 2019, Cục SHTT xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu cho các thành viên mạng lưới để trang bị kỹ năng tra cứu thông tin, tư vấn thủ tục xác lập quyền, thương mại hóa và chuyển giao công nghệ cho các nhà sáng chế trong trường đại học, viện nghiên cứu hoặc doanh nghiệp. Qua đó, giúp tăng số lượng sáng chế, thúc đẩy các hoạt động chuyển giao công nghệ, thương mại hóa tài sản trí tuệ.

Tại Hội thảo, đoàn chuyên gia WIPO đã giới thiệu bài bản và chuyên sâu về kỹ năng tra cứu thông tin sáng chế và đánh giá khả năng bảo hộ của sáng chế, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn quý báu. Theo PGS.TS Phan Tiến Dũng - Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, "ở một khía cạnh khác, tra cứu từ cơ sở dữ liệu của WIPO là công cụ đắc lực phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên môn, là một trong nguồn dữ liệu khổng lồ bên cạnh kho tài liệu về công bố quốc tế".

Trong khi đó, Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp thông tin về Mạng lưới TISC tại Việt Nam cũng như các thủ tục đăng ký sáng chế ở Việt Nam và ra nước ngoài. Cục SHTT còn đặt 3 bàn tư vấn trực tiếp để giải đáp các vướng mắc trong thủ tục, cách viết bản mô tả sáng chế, hay trả lời công văn phúc đáp từ phía Cục Sở hữu trí tuệ...

Sau 2 ngày làm việc, hơn 80 cán bộ chuyên trách của các đơn vị đã được WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng chỉ.

Vân Anh