SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo EU - Việt Nam

07:47, 26/05/2024
(SHTT) - Mới đây, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN và EURAXESS ASEAN tổ chức “Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu và ĐMST EU - Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier; cùng đại diện Đại sứ quán các quốc gia thành viên EU và đông đảo cộng đồng nhà khoa học Việt Nam - EU. Hội thảo không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hợp tác của Việt Nam - EU mà còn là diễn đàn để tăng cường hợp tác giữa cộng đồng khoa học và doanh nghiệp. Hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực chung trong việc nâng cao năng lực của các nhà khoa học cũng như đóng góp vào hợp tác Việt Nam - EU trong lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo (ĐMST).

1(744)

 Quang cảnh Hội Thảo.

Hội thảo dựa trên những thành quả hợp tác thành công giữa EU và Việt Nam trong lĩnh vực KH,CN&ĐMST trong năm qua. Đặc biệt trong đó, Cộng đồng Nghiên cứu và ĐMST EU - Việt Nam được khởi xướng vào tháng 5/2023 nhằm tạo ra một nền tảng độc đáo cho mạng lưới các nhà nghiên cứu và cựu du học sinh Việt Nam và châu Âu, tận dụng những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của cộng đồng để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển ĐMST giữa EU - Việt Nam.

Tiếp nối tinh thần đó, Hội thảo cũng giới thiệu các cơ hội hợp tác về KH&CN từ các quốc gia thành viên EU; thảo luận chuyên đề từ các chuyên gia các nước nhằm khám phá những kết nối giữa cộng đồng nghiên cứu và doanh nghiệp trong nền kinh tế tuần hoàn.

3 ok(1)

 Đại sứ EU tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ EU tại Việt Nam, ông Julien Guerrier cho biết, giống như Việt Nam, tại EU cũng chung quan điểm rằng nghiên cứu, KH,CN&ĐMST là ưu tiên hàng đầu. Những tiến bộ khoa học là yếu tố quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, phúc lợi xã hội và phát triển bền vững. Nghiên cứu và ĐMST thúc đẩy các giải pháp cho những thách thức cấp bách, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và mở đường cho một tương lai bền vững.

"Hội thảo hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác của chúng tôi, cho thấy vai trò quan trọng của nghiên cứu KH,CN&ĐMST trong việc củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam - EU.", Đại sứ khẳng định.

z5467618711704_ecb74671ef3540eb001247433e31e45d

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại Hội thảo. 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khẳng định, Hội thảo không chỉ là điểm nhấn củng cố những dự án hợp tác trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam - EU mà còn là diễn đàn để tăng cường hợp tác giữa cộng đồng khoa học và doanh nghiệp. Hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực chung trong việc nâng cao năng lực của các nhà khoa học cũng như đóng góp vào hợp tác Việt Nam - EU trong lĩnh vực nghiên cứu và ĐMST.

Thứ trưởng cho biết, cần tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế thông qua việc nâng cao các chương trình và dự án hợp tác về KH,CN&ĐMST bao gồm năng lượng, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững với các đối tác quan trọng như EU và các nước thành viên EU.

TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ trang Carscoops, Hyundai mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 800 ô tô Tucson 2024 và Santa Cruz 2024 do phát hiện nguy cơ mất trợ lực lái có thể khiến người sử dụng phương tiện tăng nguy cơ gặp sự cố.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm, Thụy Điển vừa qua, CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thông qua mạng 5G.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, 3 học sinh của tỉnh Thanh Hóa được trao huy chương tại APhO năm 2024 bao gồm: Em Hà Duyên Phúc, em Hoàng Tuấn Kiệt và em Trần Vũ Lê Hoàng học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn.