SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/05/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hội SHTT Việt Nam: Đề xuất thay đổi quy định liên quan tới Quyền tác giả

15:56, 25/11/2021
(SHTT) - Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam mới đây đã có văn bản báo cáo gửi lên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về việc thực hiện quy định của pháp luật SHTT, trong đó có nêu 7 góp ý liên quan tới Quyền tác giả.

Trước thực trạng vấn đề Quyền Tác giả được quy định trong Luật SHTT Việt Nam hiện có nhiều điểm không còn phù hợp với thực tiễn, Hội SHTT Việt Nam đã trình lên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội 7 góp ý sửa đổi, bổ sung liên quan tới vấn đề này.

Cụ thể, về Quyền tác giả và các quyền liên quan được quy định tại Điều 4, Điều 19, Điều 20 và điều 22 của Luật SHTT, Hội xin được góp ý tại 7 điểm như sau:

Capture 1

 

Capture 2

 

Capture 3

 

Capture 4

 

Capture 5

 

Cũng trong Báo cáo này, Hội SHTT Việt Nam cho biết, hiện nay, hoạt động giám định SHTT trên toàn lãnh thổ Việt Nam chỉ do duy nhất 1 tổ chức thực hiện giám định về Sở hữu Công nghiệp là Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, và một tổ chức Giám định về quyền tác giả là Trung tâm Giám định Quyền Tác Giả, trực thuộc Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hội SHTT Việt Nam nhận định, các quy định về điều kiện cấp Thẻ giám định viên sở hữu trí tuệ (Khoản 3 Điều 201 Luật Sở hữu Trí tuệ) mặc dù đã khá rõ ràng nhưng thực tế chưa khả thi bởi không có kỳ kiểm tra nghiệp vụ về giám định nào được tổ chức. Nhiều cá nhân có năng lực, giàu kinh nghiệm, đã tự rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên ngành và đáp ứng các điều kiện tham dự kiểm tra nghiệp vụ, nhưng không có cơ hội. Điều này dẫn đến tình trạng số lượng giám định viên và tổ chức thực hiện hoạt động giám định tại Việt Nam rất hạn chế.

shtt-sua-doi-bo-sung-luat-shtt-ve-quyen-tac-gia

 

Về vấn đề này, Hội đồng ý với dự thảo Luật SHTT về phương án sửa đổi Điều 201 (Giám định sở hữu trí tuệ), đặc biệt về việc các điều kiện thành lập tổ chức giám định được bổ sung, làm rõ nhằm giải quyết thực trạng chỉ có duy nhất một tổ chức giám định về Sở hữu Công nghiệp và một tổ chức Giám định về quyền tác giả. 

Hội SHTT cũng đề nghị các tổ chức giám định SHTT, nên xem xét bổ sung một số quy định ngoại lệ để gia tăng số lượng các giám định viên SHTT. Cụ thể, đối với những cá nhân có kinh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực SHTT, các cơ quan về SHCN và Quyền tác giả có thể rà soát, xem xét miễn kiểm tra và cấp Thẻ giám định viên SHTT có những người có đủ điều kiện theo quy định, kể cả các đại diện SHCN. Chúng tôi đề xuất sửa đổi Điểm d khoản 3 Điều 201 như sau: 

“d) Có trình độ đại học trở lên, đã qua thực tế hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực đề nghị cấp thẻ giám định từ năm năm trở lên và đạt yêu cầu kiểm tra nghiệp vụ về giám định, trừ trường hợp được miễn kiểm tra nghiệp vụ về giám định"

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng chức năng thành phố Thái Nguyên thông qua công tác nghiệp vụ đã kịp thời phát hiện gần 900 sản phẩm thực phẩm nhập lậu chờ bán ra thị trường kiếm lời.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang trở thành thách thức lớn đối với các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp hiện nay. Việc xử lý và kiểm soát vấn đề này vẫn gặp nhiều khó khăn và chưa mang lại hiệu quả.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Ca khúc Acrostico mới được ra mắt mới đây của ca sĩ Shakira hiện đang dính cáo buộc đạo nhạc bài hát của ca sĩ Paula Mattheus.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Công báo sở hữu công nghiệp tháng 5 do Cục Sở hữu trí tuệ mới phát hành đã cho thấy đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp cho mẫu xe Honda Forza 350 2023.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Các xã, thôn, bản vùng cao, vùng khó của Quảng Ninh hôm nay rộn rã thanh âm và sắc màu của nhịp sống mới. Có được thành quả ấy, vai trò của những đảng viên tiên phong, gương mẫu ở cơ sở được nhìn nhận là “cầu nối” đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi nhanh vào cuộc sống