SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hội SHTT Việt Nam: Đề xuất thay đổi quy định liên quan tới Quyền tác giả

15:56, 25/11/2021
(SHTT) - Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam mới đây đã có văn bản báo cáo gửi lên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về việc thực hiện quy định của pháp luật SHTT, trong đó có nêu 7 góp ý liên quan tới Quyền tác giả.

Trước thực trạng vấn đề Quyền Tác giả được quy định trong Luật SHTT Việt Nam hiện có nhiều điểm không còn phù hợp với thực tiễn, Hội SHTT Việt Nam đã trình lên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội 7 góp ý sửa đổi, bổ sung liên quan tới vấn đề này.

Cụ thể, về Quyền tác giả và các quyền liên quan được quy định tại Điều 4, Điều 19, Điều 20 và điều 22 của Luật SHTT, Hội xin được góp ý tại 7 điểm như sau:

Capture 1

 

Capture 2

 

Capture 3

 

Capture 4

 

Capture 5

 

Cũng trong Báo cáo này, Hội SHTT Việt Nam cho biết, hiện nay, hoạt động giám định SHTT trên toàn lãnh thổ Việt Nam chỉ do duy nhất 1 tổ chức thực hiện giám định về Sở hữu Công nghiệp là Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, và một tổ chức Giám định về quyền tác giả là Trung tâm Giám định Quyền Tác Giả, trực thuộc Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hội SHTT Việt Nam nhận định, các quy định về điều kiện cấp Thẻ giám định viên sở hữu trí tuệ (Khoản 3 Điều 201 Luật Sở hữu Trí tuệ) mặc dù đã khá rõ ràng nhưng thực tế chưa khả thi bởi không có kỳ kiểm tra nghiệp vụ về giám định nào được tổ chức. Nhiều cá nhân có năng lực, giàu kinh nghiệm, đã tự rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên ngành và đáp ứng các điều kiện tham dự kiểm tra nghiệp vụ, nhưng không có cơ hội. Điều này dẫn đến tình trạng số lượng giám định viên và tổ chức thực hiện hoạt động giám định tại Việt Nam rất hạn chế.

shtt-sua-doi-bo-sung-luat-shtt-ve-quyen-tac-gia

 

Về vấn đề này, Hội đồng ý với dự thảo Luật SHTT về phương án sửa đổi Điều 201 (Giám định sở hữu trí tuệ), đặc biệt về việc các điều kiện thành lập tổ chức giám định được bổ sung, làm rõ nhằm giải quyết thực trạng chỉ có duy nhất một tổ chức giám định về Sở hữu Công nghiệp và một tổ chức Giám định về quyền tác giả. 

Hội SHTT cũng đề nghị các tổ chức giám định SHTT, nên xem xét bổ sung một số quy định ngoại lệ để gia tăng số lượng các giám định viên SHTT. Cụ thể, đối với những cá nhân có kinh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực SHTT, các cơ quan về SHCN và Quyền tác giả có thể rà soát, xem xét miễn kiểm tra và cấp Thẻ giám định viên SHTT có những người có đủ điều kiện theo quy định, kể cả các đại diện SHCN. Chúng tôi đề xuất sửa đổi Điểm d khoản 3 Điều 201 như sau: 

“d) Có trình độ đại học trở lên, đã qua thực tế hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực đề nghị cấp thẻ giám định từ năm năm trở lên và đạt yêu cầu kiểm tra nghiệp vụ về giám định, trừ trường hợp được miễn kiểm tra nghiệp vụ về giám định"

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 48 giây trước
(SHTT) - Cùng với sự chú trọng và đầu tư vào giáo dục, các tài sản trí tuệ được tạo nên tại các trường đại học và viện nghiên cứu cũng đang ngày càng dày lên mỗi ngày, tuy nhiên, việc thương mại hóa chúng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do một số quy định về sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 5 phút trước
(SHTT) - Những năm gần đây, hoa quả nhập khẩu ngày càng được bày bán khá nhiều, không chỉ ở siêu thị mà cả các xe trái cây di động; trang bán hàng online cũng tràn ngập hàng nhập ngoại. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng nhái trà trộn.
VP Bình Dương 15 giờ trước
Cục QLTT tỉnh Long An cho biết đơn vị vừa tạm giữ nhiều bộ kit test Covid-19 do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ tại TP Tân An.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - “Ai là hung thủ” đánh dấu sự "lột xác" của Triệu Lệ Dĩnh ở tuổi 34, thoát khỏi những dạng vai tốt bụng, tươi sáng. Vì vậy bộ phim được nhiều fan hâm mộ chờ đợi. Tuy nhiên khi vừa lên sóng, bộ phim đã vướng nghi án đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - NTK Nguyễn Minh Tuấn chính là người đứng sau cả 3 bộ đầm dạ hội của Thùy Tiên tại Miss Grand 2021. Và trước nghi vấn đạo nhái để cho ra tác phẩm "Crown Dress", NTK này đã chính thức lên tiếng.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE