SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Hội nghị Hóa lý thuyết và Tính toán châu Á - Thái Bình Dương quy tụ những nhà khoa học hàng đầu

17:11, 20/02/2023
(SHTT) - Ngày 19/2, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (Quy Nhơn, Bình Định) diễn ra hội nghị quốc tế với tiêu đề 'Hội nghị Hóa lý thuyết và Tính toán châu Á-Thái Bình Dương' (APATCC-10). Hội nghị có sự tham dự của 350 nhà khoa học đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

 APATCC-10 là Hội nghị do Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Bình Định, ICISE và Hội Hóa học tính toán châu Á tổ chức. Tại đây, các nhà khoa học cùng chia sẻ và thảo luận 10 chuyên đề khoa học, gồm: Lịch sử hóa tính toán lượng tử - lý thuyết về các mô hình -sự phát triển của phương pháp tính; hóa lượng tử tính toán cho pha khí, thể lỏng và chất rắn; trí tuệ nhân tạo và học máy trong hóa lượng tử tính toán và mô phỏng y sinh; khoa học vật liệu -vật liệu xúc tác; mô phỏng động học phân tử; các quá trình của phân tử trong khoa học sự sống; năng lượng tái tạo; các sản phẩm tự nhiên; vật liệu đầu dò (các vật liệu vô cơ, hữu cơ, và bio) và dược phẩm.

hoi nghi

 

Mục tiêu hội nghị nhằm tạo cơ hội giao lưu học thuật mang tính liên ngành cho tất cả các nhà khoa học tham dự. Hội nghị cũng là cơ hội để các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam có cơ hội duy trì, tiếp cận các mạng lưới hợp tác, kiến thức khoa học mới của các quốc gia, học hỏi, nâng cao chuyên môn, định hướng tương lai nghề nghiệp…

Đồng thời, là nơi tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam, các học viên cao học, nghiên cứu sinh cọ sát nhằm tìm kiếm cơ hội cũng như học hỏi kinh nghiệm nâng cao năng lực chuyên môn và phát triển nghề nghiệp trong tương lai, nhất là trong lĩnh vực tính toán cho ngành khoa học phân tử và mô phỏng trong y sinh.

Có thể thấy, trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được coi là cơ sở quan trọng hàng đầu cho sự phát triển nhanh và bền vững. Hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao cùng với khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành yếu tố đầu vào quan trọng nhất của lực lượng sản xuất hiện đại, là “chìa khóa” quyết định tốc độ và chất lượng phát triển của các quốc gia và nền kinh tế. Đối với Việt Nam, vai trò của khoa học - công nghệ trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước luôn được Đảng và Nhà nước ta coi trọng.

Vân Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã công bố kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho năm 2024, trong đó đề cập đến 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn sản xuất Sony mới đây đã tuyên bố chuẩn bị sản xuất hàng loạt điốt laser (laser diodes) sử dụng trong ổ cứng nhằm tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ và đáp ứng nhu cầu vô hạn của các trung tâm dữ liệu.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trong thời gian tới, liên doanh xe điện giữa 2 ông lớn Nhật Bản Sony và Honda sẽ ra mắt đến 3 mẫu ôtô, nhằm cạnh tranh với những đối thủ như Tesla ở Mỹ.