SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 09/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hội đồng BAV 4.0 và sứ mạng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số

07:10, 02/10/2023
(SHTT) - Trải qua 3 năm hình thành và phát triển, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV 4.0) đã dần khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Ngày 30/9, Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á tổ chức “Diễn đàn kết nối, xúc tiến thương mại - Chuyển đổi số doanh nghiệp” và lễ kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (28/11/2021 - 28/11/2023).

inbound3033356722851337640

 

Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, ông Nguyễn Dũng Thương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác Thương mại Đông Nam Á cho biết, Viện nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á là cơ quan nghiên cứu khoa học được được thành lập từ năm 2002 tại Quyết định số 147/QĐ-TWH của Chủ tịch Trung ương Hội nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam (Là một trong hai Đơn vị duy nhất được Thủ tướng chính phủ ký Quyết định thành lập).

Viện là đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ, được Bộ Khoa học và công nghệ cấp phép hoạt động tại giấy phép số A-069 với Chức năng, nhiệm vụ chính là: Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng; nghiên cứu cơ chế chính sách hoạt động đầu tư và hợp tác thương mại, khoa học giáo dục khu vực Asean và quốc tế; tư vấn quản lý doanh nghiệp, tư vấn dự án đầu tư, thương mại; tư vấn trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo phát triển nguồn nhân lực; đào tạo và liên kết đào tạo về các lĩnh vực: giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch, văn hóa xã hội; dịch vụ kiểm toán, kế toán; tổ chức hội thảo khoa học, biên soạn, biên dịch in ấn các ấn phẩm trong lĩnh vực hoạt động; nghiên cứu, bảo tồn, quản lý, khai thác và phát huy giá trị các di sản trong nước và quốc tế; xây dựng, tổ chức và thành lập các câu lạc bộ doanh nhân doanh nghiệp, các trung tâm trực thuộc Viện, xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam; tổ chức chương trình giao thương, xúc tiến thương mại hợp tác khu vực Asean và quốc tế.

Ông Nguyễn Dũng Thương cũng cho biết, xuất phát từ mong muốn của nhiều doanh nhân, doanh nghiệp về việc thành lập một tổ chức Hội bao gồm những doanh nhân, doanh nghiệp đã và đang ứng dụng công nghệ 4.0 vào các hoạt động quản lý doanh nghiệp; Đồng thời, kết nối kinh doanh, xúc tiến thương mại... nhằm hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, ngày 28/11/2021, Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam chính thức được thành lập sau khi được Lãnh đạo Viện và Hội đồng khoa học của Viện xem xét, phê duyệt đề án: “Định dạng mô hình hoạt động của Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam”.

Đây là mô hình tổ chức hoạt động doanh nghiệp trong thời đại kỷ nguyên số 4.0. Sau gần 2 năm nghiên cứu, thực tiễn đã chứng minh và soi sáng lý luận sự ra đời của Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam là khát vọng hoàn toàn chính đáng của các doanh nghiệp Việt, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Doanh nghiệp trước đại dịch Covid vẫn còn diễn biến phức tạp.

inbound3669258068485688123

 Chủ tịch Viện trưởng TS. Nguyễn Dũng Thương phát biểu tại lễ kỷ niệm

Với vai trò tập hợp, kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ cùng các cá nhân, tập thể đa ngành nghề, đa thành phần trong nước và quốc tế vào một tổ chức xã hội tự nguyên có đầy đủ tư cách pháp nhân mang tên “HỘI ĐỒNG DOANH NGHIỆP 4.0 VIỆT NAM” nhằm đẩy mạnh hợp tác, kết nối kinh doanh, xúc tiến thương mại, học tập nâng cao trình độ, sáng tạo sản phẩm mới, dịch vụ mới, trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ giao lưu, hỗ trợ cùng nhau phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng ứng dụng công nghệ 4.0 hưởng ứng tích cực chỉ đạo của Chính phủ tại Quyết định số 749/QĐ-TTg về việc Phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

inbound8772096197100287411

 

Sau 3 năm thành lập, Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam đã đẩy mạnh hợp tác, kết nối kinh doanh, xúc tiến thương mại; Không ngừng nâng cao trình độ, sáng tạo sản phẩm mới, dịch vụ mới, trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ giao lưu, hỗ trợ cùng nhau phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng ứng dụng công nghệ 4.0; Hưởng ứng tích cực chỉ đạo của Chính phủ tại Quyết định số 749/QĐ-TTg về phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Bên cạnh đó, Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam sáng tạo các mô hình mới nhằm tăng cường kết nối, hợp tác giữa các doanh nhân, doanh nghiệp với nhau và với các thành phần kinh tế khác trong xã hội. Đây là một trong các giải pháp đột phá hữu hiệu để vượt qua khó khăn. Thực tế, cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đã chứng tỏ sự đúng đắn của chân lý “liên kết hợp tác hay là chết”.

Dù tuổi đời còn non trẻ, nhưng với những kết quả đạt được trong 3 năm qua, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam đã khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Đây chính là bước đi đột phá, mở ra cánh cửa tương lai, là điểm sáng của phát triển và ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong khu vực.

inbound6553395432554901063

 

Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam có tên quốc tế viết tắt là: BAV 4.0; BAV 4.0 không phải tổ chức chính trị, VHVN, nhân đạo từ thiện... BAV4.0 cũng không phải công ty cổ phần, Cty TNHH. BAV 4.0 là một tổ chức xã hội tự nguyện trong lĩnh vực kinh tế, BAV 4.0 hoạt động linh hoạt, rộng mở nhưng không lỏng lẻo và chạy theo hình thức, mà ngược lại BAV4.0 hoạt động rất nghiêm túc chặt chẽ, có đầy tư cách pháp lý, bộ máy điều hành tinh gọn, đội ngũ nhân lực trình độ cao, hợp tác kinh doanh nhiều lĩnh vực, không ngừng mở rộng qui mô và khả năng tài chính v.v nhằm đem lại hiệu quả đích thực cho mọi đối tượng tham gia trên nền tảng ứng dụng công nghệ số và số hóa doanh nghiệp phát triển nền kinh tế số nhanh và bền vững thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Thành viên của Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam là các Chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể đa ngành nghề, những cá nhân hoặc nhóm các nhà khoa học công nghệ, các nhà sáng chế phát minh, nhà đầu tư v.v trên phạm vi trong nước và quốc tế có năng lực ứng dụng CN 4.0 vào hoạt động quản lý, quản trị và điều hành doanh nghiệp, tham gia xây dựng và phát triển nền kinh tế số. BAV 4.0 có quy mô và phạm vi hoạt động trên địa bàn toàn quốc gồm các Tỉnh, Thành phố trong phạm vi cả nước, từng bước mở rộng ra các nước Asean và nhiều nước khác trên phạm vi toàn cầu.

Dưới góc nhìn kinh tế, có thể coi Hội đồng doanh nghiệp 4.0 VN là mô hình xã hội hoá về hoạt động kinh doanh có khả năng tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp ngày càng đông đảo thuộc nhiều thành phần, nhiều ngành nghề, gắn bó với nhau bởi trách nhiệm và quyền lợi chính đáng, được kết nối chuỗi giá trị của các sản phẩm sáng tạo phù hợp nhu cầu thị trường thông qua sử dụng CN 4.0, nhờ đó, góp phần tăng cường sức mạnh kinh tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, Việt Nam đang chịu sự ảnh hưởng rõ rệt của biến đổi khí hậu, do đó, việc triển khai các hoạt động về chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là điều tất yếu.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Nội bộ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu hiện đang có các quan điểm trái chiều về luật quản lý AI.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) -Toyota Hilux Hybrid 2024 sẽ chính thức ra mắt vào giữa năm 2024, hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái xe mới mẻ và hiệu suất vượt trội. Tuy nhiên, mặc dù sự kết hợp giữa động cơ diesel và công nghệ hybrid đem lại sự “ngon bổ,” giá bán của mẫu xe này có thể không rẻ vì trang bị bộ pin 48V.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đoàn học sinh của trường Trung học Cơ sở Trưng Vương đã xuất sắc giành được 3 huy chương vàng cho 3 đề tài được mang tới kỳ thi Phát minh và Sáng chế 2023 .
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Quỹ Nafosted sau 15 năm triển khai các chương trình tài trợ cho nghiên cứu khoa học cơ bản, tự nhiên và kỹ thuật đã góp phần đưa số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng trung bình 20%/năm.