Vinamilk

Hội An trở thành địa điểm đầu tiên tại Việt Nam được Google Doodles vinh danh

(SHTT) - Sáng ngày 16/7, mạng xã hội Việt Nam bất ngờ khi hình ảnh của Phố cổ Hội An xuất hiện trên phần Doodles Arts của Google. Đây là lần đầu tiên một địa danh của Việt Nam được xuất hiện tại đây.

Có thể nói tin vui đã liên tiếp đến với Phố cổ Hội An của Việt Nam khi chỉ mới đây, địa điểm này đã vượt qua nhiều cái tên lớn để trở thành Thành phố du lịch quyến rũ nhất thế giới năm 2019 trong cuộc bình chọn giành cho độc giả trên Tạp chí du lịch Travel and Leisure.

Danh sách 15 thành phố được độc giả Tạp chí du lịch Travel and Leisure bầu chọn năm 2019 bao gồm:

1. Hội An (Việt Nam) - 90,39 điểm

2. San Miguel de Allende (Mexico) - 90,23 điểm

3. Chiang Mai (Thái Lan) - 89,56 điểm

4. Mexico City (Mexico) - 88,3 điểm

5. Oaxaca (Mexico) - 89,16 điểm

6. Ubud (Indonesia) - 89,08 điểm

7. Tokyo (Nhật Bản) - 88,95 điểm

8. Kyoto (Nhật Bản) - 88,42 điểm

9. Florence (Italy) - 88,26 điểm

10. Udaipur (Ấn Độ) - 87,8 điểm

11. Rome (Italy) - 87,34 điểm

12. Charleston (Mỹ) - 87,04 điểm

13. Seville (Tây Ban Nha) - 86,65 điểm

14. Santa Fe (Mỹ) - 86,59 điểm

15. Bangkok (Thái Lan) - 86,52 điểm

Tới sáng ngày 16/7, người dùng Việt bất ngờ khi thấy phố cổ Hội An xuất hiện trên trang chủ Google Doodles với hình ảnh Chùa Cầu và sông Hoài rực rỡ trong đêm thả hoa đăng.

hoi an

Hình ảnh xuất hiện trên Google Doodles sáng ngày 16/7/2019. 

Thả đèn hoa đăng ở Hội An là hoạt động được tổ chức vào đêm 14 và 15 âm lịch hàng tháng. Hoạt động này được xem là đêm hội huyền ảo của đất phố Hội với hàng nghìn chiếc đèn hoa đăng lung linh vô cùng đặc sắc.

Khi màn đêm buông xuống, đèn điện khắp nơi sẽ vụt tắt và được thay thế bằng ánh sáng đèn lồng. Khi đó, đêm hội hoa đăng sẽ bắt đầu. Thả đèn hoa đăng ở Hội An được xem là lễ hội truyền thống của người dân đất phố Hội từ bao đời nay.

Theo ý nghĩa dân gian, hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Lễ hội thả hoa đăng chính là hoạt động thắp đèn hoa và thả trôi theo dòng sông. Mỗi một chiếc đèn hoa đăng lung linh tượng trưng cho một lời nguyện ước của người thả đèn.

hoi an

Thả đèn hoa đăng là một trong những nét văn hóa tâm linh đặc trưng tại vùng đất phố cổ Hội An. 

Theo ông Nguyễn Hai - phó giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Nam, động thái này của Google Doodles là vinh dự lớn, đồng thời thông qua đó cư dân mạng cũng có cơ hội tiếp cận nhanh và nhiều hơn với phổ cổ Hội An.

Đây là lần đầu tiên một địa danh cụ thể của Việt Nam được vinh danh danh trên Google Doodles.

Google Doodle là những hình ảnh khác nhau của logo Google đôi khi được thay đổi bất chợt thường nhằm nhắc nhở mọi người về các ngày lễ hội, kỷ niệm, sự kiện đặc biệt, ngày sinh hoặc ngày mất của các nhân vật có tầm ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực khác nhau…

Trước đây, Google Doodles từng tôn vinh các nét văn hóa đặc trưng Việt Nam hay các ngày lễ truyền thống như Trung thu, Nguyên Đán, Quốc khánh, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn…

hoi-an-pho-co-1468809632

 Phố cổ Hội An mới đây đã được bình chọn là "thành phố quyến rũ nhất thế giới năm 2019" trên Travel and Leisur

Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1998 dựa trên 2 tiêu chí.

Hy An