SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 17/01/2025
  • Click để copy

Học sinh Việt thành công tận dụng khoai tây hỏng làm nhựa sinh học

15:52, 16/06/2022
(SHTT) - Một nhóm học sinh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) mới đây đã thành công tận dụng những sản phẩm khoai tây hỏng để tạo ra các sản phẩm nhựa sinh học có độ bền cao, an toàn với sức khỏe con người để dùng trong các sinh hoạt thường ngày.

Sản phẩm nhựa sinh học làm từ khoai tây hỏng là kết quả nghiên cứu sau 6 tháng của nhóm học sinh bao gồm: Phạm Thành Hạnh Thư, Tống Đặng Khánh Vinh (lớp 12) và Võ Ngọc Thùy Dung (lớp 10) đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về ý tưởng tạo đưa nhóm đến với nghiên cứu, Hạnh Thư cho biết, giai đoạn TP HCM giãn cách xã hội giữa năm ngoái, nhiều loại rau củ, trong đó có khoai tây làm thực phẩm dự trữ, để lâu ngày bị lên mầm phải thải bỏ. Nhận thấy khoai tây có khả năng tạo màng kết dính tốt, Thư cùng các thành viên nhóm tìm cách tận dụng tạo ra nhựa sinh học với độ bền cao nhưng dễ phân hủy khi chôn lấp.

nhua

 

Để tạo nhựa sinh học, nhóm đã gom khoai tây lên mầm, rửa sạch và xay nhỏ bằng máy sinh tố, rồi tiếp tục lọc bằng vải để lấy dung dịch chứa tinh bột. Tinh bột này được trộn với PVA, glyxerol, chitosan và giấm ăn, sau đó đun cách thủy 30 phút và đổ khuôn, đem phơi trong 2 - 3 ngày sẽ cho thành phẩm nhựa sinh học. Sản phẩm có độ đàn hồi tốt, khó bị kéo căng, khó đứt gãy.

Cchitosan cũng là sản phẩm lấy từ vỏ tôm, cua là những nguyên liệu bỏ đi từ các xưởng chế biến thủy, hải sản và Polyvinyl alcohol (PVA) để tăng độ bền cho sản phẩm.

Nhua-sinh-hoc-JPG-3455-1655196149

Sản phẩm nhựa sinh học từ nghiên cứu của nhóm học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân 

"Khoai tây hỏng và vỏ tôm, cua là những vật liệu bỏ đi, sẵn có nên rất phù hợp để sản xuất nhựa sinh học, đem lại xu hướng sống xanh cho người dân", Thư nói.

Đánh giá về sản phẩm nhựa của nhóm nghiên cứu, TS Đỗ Việt Hà, chuyên gia hóa thực phẩm, nguyên Phó ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ Cao TP.HCM  chia sẻ, ý tưởng của nhóm không mới nhưng ở độ tuổi của các em có thể tạo ra được sản phẩm như vậy là điều đáng khích lệ.

Ông Hà cũng khuyến nghị nhóm nên tìm cách thay thế hoặc làm giảm chitosan có giá thành khá đắt tiền khi ở hàm lượng cao. Ngoài ra nhóm sử dụng PVA phần nào gây ảnh hưởng đến môi trường vì khi bị đứt gãy chất này tạo thành những hạt vi nhựa trong đất.

"Nhóm cần có suy nghĩ hướng nghiên cứu tối ưu hơn, sử dụng một số tinh bột khác như gạo, bột củ mì...", TS Hà nói và cho rằng, độ bền của nhựa sinh học cũng cần đo đặc tính cơ lý của vật liệu để xác định chính xác thông qua chỉ số.

Mai An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Tối ngày 15/1 vừa qua, Bộ TT&TT đã công bố và trao Giải thưởng 'Sản phẩm công nghệ số Make in VietNam' năm 2024 cho 71 giải pháp xuất sắc. Sự kiện nằm trong khuôn khổ phiên cấp cao của Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ VI.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học châu Á (AchO) năm 2025 đã giành được 5 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 8 Huy chương Đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng VinFuture mới đây đã chính thức khởi động mùa giải năm 2025. Theo thông tin được công bố, mùa giải năm nay sẽ nhận đề cử đến 14h00 ngày 17/4/2025 (theo giờ Việt Nam).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt ví những con chip bán dẫn nói riêng, ngành bán dẫn nói chung như những "hạt gạo", bởi nó nuôi sống toàn bộ các lĩnh vực khác nhau trong kỷ nguyên công nghệ, là chìa khoá cho các công nghệ số trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Taxi bay chạy bằng năng lượng điện không còn là viễn cảnh mà sẽ trở thành hiện thực trong thời gian gần.
. ..