SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

Học sinh Việt thành công tận dụng khoai tây hỏng làm nhựa sinh học

15:52, 16/06/2022
(SHTT) - Một nhóm học sinh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) mới đây đã thành công tận dụng những sản phẩm khoai tây hỏng để tạo ra các sản phẩm nhựa sinh học có độ bền cao, an toàn với sức khỏe con người để dùng trong các sinh hoạt thường ngày.

Sản phẩm nhựa sinh học làm từ khoai tây hỏng là kết quả nghiên cứu sau 6 tháng của nhóm học sinh bao gồm: Phạm Thành Hạnh Thư, Tống Đặng Khánh Vinh (lớp 12) và Võ Ngọc Thùy Dung (lớp 10) đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về ý tưởng tạo đưa nhóm đến với nghiên cứu, Hạnh Thư cho biết, giai đoạn TP HCM giãn cách xã hội giữa năm ngoái, nhiều loại rau củ, trong đó có khoai tây làm thực phẩm dự trữ, để lâu ngày bị lên mầm phải thải bỏ. Nhận thấy khoai tây có khả năng tạo màng kết dính tốt, Thư cùng các thành viên nhóm tìm cách tận dụng tạo ra nhựa sinh học với độ bền cao nhưng dễ phân hủy khi chôn lấp.

nhua

 

Để tạo nhựa sinh học, nhóm đã gom khoai tây lên mầm, rửa sạch và xay nhỏ bằng máy sinh tố, rồi tiếp tục lọc bằng vải để lấy dung dịch chứa tinh bột. Tinh bột này được trộn với PVA, glyxerol, chitosan và giấm ăn, sau đó đun cách thủy 30 phút và đổ khuôn, đem phơi trong 2 - 3 ngày sẽ cho thành phẩm nhựa sinh học. Sản phẩm có độ đàn hồi tốt, khó bị kéo căng, khó đứt gãy.

Cchitosan cũng là sản phẩm lấy từ vỏ tôm, cua là những nguyên liệu bỏ đi từ các xưởng chế biến thủy, hải sản và Polyvinyl alcohol (PVA) để tăng độ bền cho sản phẩm.

Nhua-sinh-hoc-JPG-3455-1655196149

Sản phẩm nhựa sinh học từ nghiên cứu của nhóm học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân 

"Khoai tây hỏng và vỏ tôm, cua là những vật liệu bỏ đi, sẵn có nên rất phù hợp để sản xuất nhựa sinh học, đem lại xu hướng sống xanh cho người dân", Thư nói.

Đánh giá về sản phẩm nhựa của nhóm nghiên cứu, TS Đỗ Việt Hà, chuyên gia hóa thực phẩm, nguyên Phó ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ Cao TP.HCM  chia sẻ, ý tưởng của nhóm không mới nhưng ở độ tuổi của các em có thể tạo ra được sản phẩm như vậy là điều đáng khích lệ.

Ông Hà cũng khuyến nghị nhóm nên tìm cách thay thế hoặc làm giảm chitosan có giá thành khá đắt tiền khi ở hàm lượng cao. Ngoài ra nhóm sử dụng PVA phần nào gây ảnh hưởng đến môi trường vì khi bị đứt gãy chất này tạo thành những hạt vi nhựa trong đất.

"Nhóm cần có suy nghĩ hướng nghiên cứu tối ưu hơn, sử dụng một số tinh bột khác như gạo, bột củ mì...", TS Hà nói và cho rằng, độ bền của nhựa sinh học cũng cần đo đặc tính cơ lý của vật liệu để xác định chính xác thông qua chỉ số.

Mai An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT) vừa phát hiện rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh Bình Định mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục quan tâm, tư vấn giúp tỉnh nghiên cứu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ và hàng không.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Theo tin tức từ Interesting Engineering, nhóm nghiên cứu do giáo sư Wen-Yong Lai dẫn đầu tại Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh mới đây đã phát triển thành công một loại pin lithium-ion với khả năng kéo giãn tới 5.000%,
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe Hàn Quốc vừa thông báo triệu hồi xe đối với hơn 13.000 chiếc Hyundai Santa Fe 2024 tại Mỹ và Canada do phát hiện lỗi hỏng hộp số khiến xe có thể tự trôi khi đang ở chế độ đỗ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã tổ chức hội nghị định hướng, hướng dẫn kế hoạch KHCN&ĐMST năm 2025; kiểm tra thực hiện Chương trình 07-CTr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh phát triển KHCN&ĐMST trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025” tại huyện Mê Linh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh.
Liên kết hữu ích