Vinamilk

Học sinh Việt giành Huy chương Vàng trong cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế

(SHTT) - Tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44, diễn ra tại thủ đô Zagreb, Croatia, đoàn học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng. Đây là niềm tự hào dành cho thế hệ trẻ tương lai.

Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA là cuộc thi có quy mô lớn thứ 2 ở châu Âu. Năm nay, cuộc thi có 31 nước tham dự với hơn 500 sản phẩm dự thi. Đơn vị tổ chức chính là Hiệp hội Phát minh sáng chế Croatia; đồng tổ chức là Hiệp hội Phát minh sáng chế thế giới WIIPA.

Đoàn Việt Nam đã mang tới cuộc thi đề tài “Nghiên cứ‌u một số tác nhân flavonoid trong điều trị dự phòng un‌g th‌ư” do thầy Phan Minh Giang - PGS. TS trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Vũ Minh Trang - Phó Trưởng bộ môn s‌ư phạ‌m, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội hướng dẫn.

3 thành viên tham gia đề tài trên là Nguyễn Ngọc Hương Ly - chuyên sin‌h, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, phạ‌m Thủ‌y Tiên - chuyên Hóa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Nguyễn Đăng Vũ - trường ĐH Ngoại thư‌ơng Hà Nội.

Đề tài được cho là giải pháp hữu ích đề xuất quy trình chiết xuất bùm bụp gai (Mallotus barbatus) tại Việt Nam để tạo ra chế phẩm giàu hoạt chất flavonoid có tác dụng dự phòng ung thư.

Bệnh ung thư và sức khoẻ cộng đồng là những vấn đề ngày càng được quan tâm ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngày nay, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả ưu việt của các hóa chất từ thực vật trong hóa dự phòng ung thư (cancer chemprevention).

Dựa trên các cơ chế phát triển của tế bào gây ung thư có thể sử dụng các hóa chất thực vật để ức chế, làm chậm lại hoặc đảo ngược quá trình gây ung thư. 

Với đề tài xuất sắc này, đoàn Việt Nam đã mang về tấm huy chương vàng danh giá. 

cuoc thi phat minh sang che

 Học sinh Việt giành Huy chương Vàng trong cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế

Được biết, tiêu chí chấm điểm năm nay rất chặt chẽ, đòi hỏi các sản phẩm phải có tính đổi mới, ứng dụng thực tiễn cao, có khả năng thương mại hóa, gần gũi với môi trường.

Kết quả, đoàn Việt Nam đã mang về thành tích xuất sắc như sau: 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc. Ngoài ra, 1 sáng chế của đoàn học sinh Việt Nam là 1 giải đặc biệt do Hiệp hội Sáng chế (WIIPA) và các giải phụ do các trường Đại học trao tặng.

Đoàn trường THPT Chuyên KHTN, Đại học Khoa học Tự nhiên với đề tài Nghiên cứu tách chiết một số chất Flavonoids phòng ngừa ung thư” (A number of flavonoid agents applicable in the prevention of cancer) đã được nhận các giải thưởng như sau: 1 Huy chương vàng Triển lãm; 1 giải đặc biệt của hiệp hội sáng chế quốc tế WIIP; 1 giải phụ của Trường Đại học Norton.

Vân Anh