SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Hoa Kỳ và Việt Nam: Tổng kết dự án về cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật

07:34, 10/12/2022
(SHTT) - Sau nhiều năm liên tiếp hoạt động, dự án Tăng cường Năng lực Mạng lưới Dịch vụ và Trị liệu cho trẻ em khuyết tật (dự án DISTINCT) do USAID tài trợ đã có nhiều đóng góp trong việc cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.

Ngày 8/12 vừa qua, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)  đã tổ chức lễ tổng kết dự án với nhiều kết quả ý nghĩa về cải thiện công tác phát hiện khuyết tật sớm và can thiệp sớm cho trẻ nhỏ ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai.

Những thành tựu đạt được sau 6 năm thực hiện dự án Tăng cường Năng lực Mạng lưới Dịch vụ và Trị liệu cho trẻ em khuyết tật (dự án DISTINCT) do USAID tài trợ đã được tình bày tại lễ tổng kết dự án được tổ chức ngày hôm nay tại thành phố Đồng Xoài với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, Uỷ Ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, các cơ quan, bộ ngành trung ương, các đối tác thực hiện dự án là Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth) và Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) cùng các đối tác và bên liên quan quan trọng khác.

52550215364_3e83539594_c

 

“Nhân dịp vừa diễn ra sự kiện Ngày Quốc tế Người khuyết tật, USAID chúc mừng tất cả các đối tác của dự án DISTINCT về những thành công chung của chúng ta trong cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật. Trẻ em là tương lai, và Hoa Kỳ là một đối tác cảm kết của Việt Nam trong nỗ lực đem đến cho các em một cuộc sống tươi sáng hơn”, Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs cho biết.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, việc phát hiện khuyết tật sớm và can thiệp sớm - bao gồm chăm sóc y tế, phục hồi chức năng và giáo dục chuyên biệt - giúp giảm thiểu mức độ khuyết tật của trẻ em về lâu dài và giảm cả tỷ lệ khuyết tật nặng nói chung trong dân cư.

52550438393_8aa113f1e1_c

 

Tuy nhiên, trước khi dự án của USAID bắt đầu triển khai vào năm 2015 thì tại các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai chưa có một hệ thống sẵn sàng để cung cấp các dịch vụ này, do đó những người chăm sóc trẻ khuyết tật phải đến các bệnh viện tuyến tỉnh để tiếp cận được địch vụ chăm sóc và hỗ trợ.

USAID đã hỗ trợ 3 tỉnh bắt đầu cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng này cho trẻ em, bao gồm cung cấp dịch vụ tại các trường học và trung tâm y tế, từ đó làm cho các dịch vụ này trở nên dễ tiếp cận hơn. Dự án cũng hỗ trợ thành lập 18 phòng trị liệu tại cộng đồng. USAID đã trực tiếp hỗ trợ dịch vụ phục hồi chức năng như vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu, giáo dục chuyên biệt tại trường và tại nhà cũng như cung cấp dụng cụ hỗ trợ cho gần 5.000 trẻ em được xác định là cần dịch vụ thăm khám thêm thông qua hệ thống sàng lọc mới được thiết lập tại các tỉnh.

52550182729_7881597c74_c

 

Dự án cũng tăng cường nguồn nhân lực phục hồi chức năng của Việt Nam thông qua hỗ thực hiện chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sĩ Phục hồi chức năng đầu tiên của Việt Nam về chuyên ngành ngôn ngữ trị liệu và lứa sinh viên đầu tiên đã tốt nghiệp trong năm 2022.

Cùng với đó, USAID cũng hỗ trợ tập huấn cho hơn 3.000 giáo viên mầm non và người chăm sóc về giáo dục chuyên biệt và hơn 2.000 nhân viên y tế và người chăm sóc về vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu.

PV

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Học sinh trên địa bàn tỉnh bước vào kỳ nghỉ hè năm 2024. Trước đó, nhiều vụ tai nạn thương tích (TNTT), đuối nước xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. Bởi vậy, việc phòng chống TNTT cho trẻ trong dịp hè càng cần sự quan tâm hơn của các cấp, ngành, địa phương và mỗi gia đình.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Ngày 22/5, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có Quyết định số 77/QĐ-HĐTV về việc bổ nhiệm ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện Lực Thanh Hóa giữ chức vụ Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa vừa điều tra, xác minh, làm rõ và đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả quy mô lớn.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, tại TP Hạ Long, sẽ diễn ra Hội thảo các Đài Phát thanh – Truyền hình trong cả nước, với chủ đề “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”, do Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.