SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 11/02/2025
  • Click để copy

Hoa Kỳ khởi động dự án hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh ứng phó HIV/AIDS

11:37, 26/11/2024
(SHTT) - Hôm 25/11, Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã phối hợp Sở Y tế TP.HCM và doanh nghiệp xã hội Life khởi động dự án 1,85 triệu USD nhằm hỗ trợ TP.HCM đạt được mục tiêu quốc gia chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030.

TP. HCM đã đạt được những thành tựu ấn tượng với 93% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 92% trong số những người được chẩn đoán đã vào điều trị và 98% người điều trị đạt được mức ức chế vi-rút (có nghĩa là sức khỏe của họ được bảo vệ tốt và không có nguy cơ lây truyền HIV cho người khác). Tuy nhiên, số ca nhiễm HIV mới, đặc biệt trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, đang gia tăng và chiếm tới 2/3 số ca nhiễm được phát hiện trong năm 2023.

“Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước tiến rất ấn tượng hướng tới mục tiêu quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. USAID sát cánh cùng Thành phố trong nỗ lực quan trọng này. Dự án mới là minh chứng cho cam kết không ngừng nghỉ và hỗ trợ thiết thực của Hoa Kỳ trong việc tăng cường công tác ứng phó dịch bệnh AIDS do cộng đồng dẫn dắt”, Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs cho biết. “Tôi hy vọng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của thành phố, tất cả các đối tác cùng các cơ sở y tế sẽ tận dụng tối đa nguồn lực và cơ hội mà dự án này cung cấp để góp phần giảm đáng kể tình trạng lây truyền HIV trong nhóm nguy cơ cao. Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra tác động lâu dài và tiến gần hơn đến một tương lai không còn HIV/AIDS”.

DU AN1

 

Dự án “Huy động nguồn lực và tăng cường năng lực địa phương trong kiểm soát dịch HIV bền vững” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) tài trợ từ nguồn quỹ Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống HIV/AIDS (PEPFAR) do Công ty TNHH DNXH Life thực hiện đến năm 2026 sẽ tập trung hỗ trợ thúc đẩy những nỗ lực của Thành phố trong ứng phó HIV thông qua tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong ứng phó với HIV. Các hoạt động bao gồm: phát huy hiệu quả lực lượng nhân viên tiếp cận cộng đồng giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản tại TP. HCM; nâng cao khả năng tiếp cận, sự sẵn có và mức độ sử dụng các dịch vụ y tế cộng đồng dành cho nhóm nguy cơ cao; đồng thời tạo môi trường thuận lợi để đảm bảo tính bền vững cho các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến HIV do cộng đồng cung cấp.

Hợp tác y tế là một trụ cột chính trong Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ các mục tiêu của ngành y tế Việt Nam, trong đó có giải quyết các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm lưu hành từ lâu và mới nổi cũng như các dịch bệnh khác như HIV/AIDS.

USAID đã hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam nhằm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS kể từ năm 1997. Chỉ tính riêng từ năm 2012, USAID đã cung cấp 176 triệu đô la để hỗ trợ những nỗ lực này. Để tìm hiểu thêm về dự án, truy cập: https://shorturl.at/pNo7j. Thông tin chi tiết về hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS của USAID tại Việt Nam: https://www.usaid.gov/vi/ vietnam/health

Tin khác

Tin tức 44 phút trước
(SHTT) - Lo ngại dịch cúm bùng phát, những ngày gần đây, nhiều người đã đổ xô đi tiêm vaccine phòng cúm. Tuy nhiên, liệu bạn có phải là đối tượng cần đi tiêm vaccine cúm không?
Tin tức 45 phút trước
(SHTT) - “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát động Tết trồng cây lần đầu tiên năm 1959.
Tin tức 47 phút trước
(SHTT) - Vừa qua, TP Thanh Hóa vừa có văn bản xin ý kiến cho phép học sinh khối Trung học cơ sở nghỉ học thứ 7, triển khai dạy học 5 ngày/tuần
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Hai làng nghề nổi tiếng là Gốm sứ Bát Tràng và Dệt lụa Vạn Phúc của Hà Nội đã được công nhận là Thành viên mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt bổ sung dự toán kinh phí thực hiện tinh giản biên chế (đợt 1 năm 2025) với số tiền gần 17 tỷ đồng.
. ..