SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 17/06/2024
  • Click để copy

Hóa đơn điện tử nâng cao tính minh bạch của thị trường vàng

11:05, 23/05/2024
(SHTT) - Trước những biến động của thị trường vàng trong nước thời gian gần đây, việc triển khai hóa đơn điện tử đồng loạt đối với hoạt động kinh doanh, mua bán vàng được cho là hiệu quả trong việc nâng cao tính minh bạch trong kinh doanh của thị trường này.

 Bên cạnh mục tiêu kéo giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá quốc tế, việc triển khai hóa đơn điện tử, kết nối với cơ quan thuế theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng, hoàn tất trước ngày 15/6 tới đây. 

Theo Tổng cục Thuế, cả nước hiện đã có hơn hơn 5.800 cơ sở kinh doanh vàng bạc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn, còn đối với các địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, các chuyên gia cho rằng nên có lộ trình phù hợp, và có sự hỗ trợ từ cơ quan thuế cho việc triển khai hóa đơn điện tử với các cơ sở kinh doanh vàng.

phai-co-hoa-don-dien-tu-cho-tung-lan-mua-ban-vang_1705135059

 

Việc triển khai hóa đơn điện tử đồng loạt đối với hoạt động kinh doanh, mua bán vàng từ 15/6 được kỳ vọng, sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của thị trường này.

"Nếu triển khai đồng bộ thì nó sẽ phản ánh đúng được là mỗi một doanh nghiệp bán như thế nào ra thị trường, tạo 1 cái minh bạch trên thị trường vàng. Và cái lớn nhất nữa khi xuất hóa đơn điện tử thì mỗi doanh nghiệp phải có trách nhiệm về nguồn hàng hóa, chất lượng hàng hóa bán ra. Và như vậy sẽ bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng", bà Lê Thúy Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Được - Ủy viên Thường trực Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết: "Yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh vàng phải thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo đúng quy định không chỉ làm minh bạch cho nền kinh tế, đồng thời giúp cho cơ quan chuyên môn cũng như cơ quan thuế và cơ quan nhà nước quản lý được các giao dịch vàng, từ đó giúp hoạch định chính sách vĩ mô. Đồng thời giúp cơ quan thuế quản lý và thu thuế được tốt hơn, tạo sự minh bạch đối với nền kinh tế, tránh tình trạng trốn thuế, không xuất hóa đơn, tạo sự bất bình đẳng trong nghĩa vụ thuế".

TH

Tin khác

Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Tuần lễ khởi nghiệp sáng tạo lần thứ 5 - TechFest Quang Nam 2024 diễn ra từ ngày 6 - 9/6/2024, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức các hoạt động xúc tiến, kết nối thương mại. Trong đó, một số đơn vị trong tỉnh đã ký kết hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp tỉnh lân cận.
Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Ngày 15/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với hình thức ngày càng tinh vi đang khiến thanh toán không dùng tiền mặt trở thành nỗi lo lớn đối với người dân, doanh nghiệp.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Từng được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp, nhiều nước trả giá đắt khi đưa tôm hùm đất về nuôi, thương lái Việt bất chấp lệnh cấm rao bán tràn lan trên mạng.
Tin tức 2 ngày trước
Sở hữu vùng nguyên liệu trồng điều liên kết lên tới gần 800ha theo hướng bền vững ở Bình Phước và các vùng lân cận, Dự án Hạt điều xanh đặt ra mục tiêu tập trung hỗ trợ nông dân trồng điều nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, gắn liền với giảm phát thải carbon.