SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 27/02/2024
  • Click để copy

High Speed Two ra mắt máy khoan hầm khổng lồ đầu tiên

10:39, 14/05/2021
(SHTT) - Ngày 13/5, công ty phát triển và quảng bá đường sắt cao tốc High Speed Two (HS2) đã ra mắt máy khoan hầm khổng lồ đầu tiên do công ty chế tạo.

Máy khoan hầm của HS2 được đặt tên là Florence, theo tên của Florence Nightingale – người sáng lập ra ngành điều dưỡng sinh sống tại Buckinghamshire.

Cỗ máy dài 170m, nặng 2.000 tấn sẽ thực hiện đào một đường hầm dài 16 km dưới đồi Chiltern, bắt đầu từ một địa điểm ở Buckinghamshire gần xa lộ M25.

Máy khoan hầm Florence này sẽ trở thành một trong 10 máy khoan được triển khai cho giai đoạn 1 của dự án đường sắt cao tốc London – West Midlands. Florence sẽ hoạt động không ngừng trong vòng ba năm tới.

1

 Chiếc máy khoan hầm khổng lồ của HS2

Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải Grant Shapps cho biết việc ra mắt chiếc máy khoan hầm đầu tiên của HS2 đóng vai trò quan trọng cho dự án đường sắt cao tốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Những cỗ máy khoan hầm này sẽ đảm bảo tiến độ cho tuyến đường sắt có tốc độ cao và công suất lớn. Tuyến đường sắt mới sẽ chạy qua các thành phố lớn của miền Bắc và miền Trung, tạo kết nối mạnh mẽ giữa các khu vực, thúc đẩy cơ hội phát triển cũng như chuyển đổi các liên kết giao thông”.

Mark Thurston, giám đốc điều hành của HS2 cho biết dự án “tạo ra một động lực lớn cho việc phát triển kinh tế trong những thời điểm khó khăn này”.

Ông cho biết dự án đã tạo ra 16000 việc làm cho 500 loại việc khác nhau. Ông hy vọng cả nước sẽ ủng hộ dự án thực sự mang tính chuyển đổi này.

Sau đó, Florence sẽ cùng kết hợp với một cỗ máy tương tự giúp đào các đường hầm riêng biệt cho các chuyến tàu đi về hướng Bắc và Nam.

Các đường hầm sẽ đạt độ sâu lên tới 80m so mới mặt đất để giảm tác động của tàu  cao tốc đối với cộng đồng.

Những cỗ máy sẽ hoạt động như một nhà máy khép kín với đội ngũ 17 người làm việc theo ca 12 giờ để việc đào hầm diễn ra liên tục.

Ngoài việc đào, những cỗ máy sẽ lót các bức tường hầm bằng những đoạn bê tông khi chúng di chuyển về phía trước với tốc độ 15m mỗi ngày.

Được biết, công ty chuyên gia Herrenknecht đã chế tạo những cỗ máy khoan hầm ở Tây Nam nước Đức với chi phí lên đến 20 triệu đô mỗi chiếc. Sau đó công ty vận chuyển chúng đến Vương quốc Anh trong hơn 300 chuyến hàng riêng biệt vào năm 2020 trước khi được lắp ráp lại.

Việc xây dựng các đường hầm thuộc dự án trị giá hơn 22 tỷ đô la Mỹ của Align, một doanh nghiệp liên doanh được thành lập bởi các công ty cơ sở hạ tầng Bouygues Travaux Publics, Sir Robert McAlpine và VolkerFitzpatrick.

Tuy nhiên bài phát biểu của Nữ hoàng Anh hôm 11/5 làm dấy lên lo ngại rằng chặng phía đông có thể bị hủy bỏ do chi phí của dự án.

Sau đó, Tim Wood, quyền giám đốc điều hành Transport for the North, đơn vị tư vấn cho Chính phủ về nhu cầu vận tải của khu vực, lên tiếng ủng hộ dự án và cho biết “hỗ trợ HS2 toàn lực” là điều quan trọng giúp “chuyển đổi kết nối giao thông”.

Hải Yến

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin mới đây, Toyota hiện đang tiến hành triệu hồi 280.000 xe ô tô SUV và xe tải do hộp số tự động không ngắt hoàn toàn ngay sau khi xe chuyển sang số 0. Cùng trong thời gian này, một loạt ô tô Toyota Camry cũng bị triệu hồi do phần ghế tựa đầu không đảm bảo an toàn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 mặt trăng chưa từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, gồm 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương (hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời) và 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương (hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2 vừa qua, Malaysia đã thử nghiệm thành công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Sự kiện được phối hợp giữa Công ty viễn thông Maxis của Malaysia với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - TS Phạm Huy Hiệu, TS Hà Thị Thanh Hương và TS. BS Ngô Quốc Duy là các nhà khoa học trẻ sáng giá được lọt vào top 20 ứng viên trong số 158 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Đại học New Mexico mới đây đã công bố nghiên cứu về việc tìm thấy vi nhựa ở 100% nhau thai người mà họ kiểm tra và suy đoán vi nhựa có thể truyền sang thai nhi đang phát triển.