SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Hiểu rõ về các trường hợp được phép đốt pháo hoa để không vi phạm pháp luật dịp Tết

07:21, 16/01/2023
(SHTT) - Do không có đầy đủ sự hiểu biết về pháo hoa và pháo hoa nổ, do đó, vào dịp Tết Nguyên đán có rất nhiều người dân vi phạm quy định về mua bán và sử dụng pháo trái phép. Để không bị phạm luật dịp đầu năm, người dân cần nắm rõ những quy định dưới đây!

Hiểu đúng về các định nghĩa Pháo nổ, Pháo hoa, Pháo hoa nổ

Bộ Công an cho biết, theo Điều 3 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo quy định: pháo bao gồm pháo nổ, pháo hoa. 

phao-hoa

 

Theo đó, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi cho tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. 

Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ. 

Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120m. 

Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m.

Khi nào được phép bắn pháo hoa nổ?

Các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ hiện đã được quy định rõ tại Điều 11, sử dụng pháo hoa quy định tại Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. 

Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. 

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

phao-hoa

 

Tự sản xuất, chế tạo, sử dụng trái phép pháo nổ dịp Tết: Cẩn thận tiền mất, tật mang!

Bộ Công an cho biết, càng gần đến thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo diễn biến phức tạp, đặc biệt là hoạt động chế tạo, sản xuất, sử dụng pháo trái phép. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự.

Chỉ tính riêng từ ngày 15/12/2022, sau 06 tuần thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an các địa phương đã bắt giữ 588 vụ, 766 đối tượng, thu 16.570 kg pháo; trong đó có 17 vụ, 29 đối tượng chế tạo, sản xuất pháo trái phép thu 252,7 kg pháo.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo, nhưng gần Tết, nhiều thanh thiếu niên vẫn mua nguyên liệu thuốc nổ trên mạng xã hội rồi học cách tự chế pháo để sử dụng trái phép, gây ra hậu quả khôn lường. 

mua-ban-phao-lau-chi-can-kich-chuot-hang-giao-tan-tay-1

 

Gần đây nhất, vào ngày 27/12 đã xảy ra vụ nổ tại một cửa hàng sửa chữa xe máy trên đường Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội khiến 3 người bị thương.

Công an TP Hà Nội thông tin ban đầu về nguyên nhân vụ cháy, nổ tại tiệm sửa chữa xe máy trên đường Hoàng Công Chất có thể bình gas mini phát nổ trong lúc các nạn nhân ăn lẩu, sau đó gây cháy, nổ pháo cất giấu trong nhà.

Theo đó, qua lời khai của nạn nhân trong vụ cháy là N. V. L. (quê Ninh Bình) - nhân viên sửa xe sửa xe cho biết, cuối tháng 11/2022, T. V. T. và N. N. T. rủ nhau lên mạng mua thuốc nổ về tự cuốn pháo để chơi trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

Tuy nhiên, trong khi nhân viên tiệm sửa xe sử dụng bếp gas mini để ăn lẩu thì bình gas phát nổ gây cháy nhà, sau đó gây cháy, nổ số pháo đã cuốn.

Sự việc đã khiến tiệm sửa xe bị tàn phá hoàn toàn, nhiều công trình xung quanh cũng bị ảnh hưởng do sức công phá lớn của vụ nổ.

 Đây là một trong những sư việc điển hình trong thời gian gần đây để người dân có thể nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm đối với hành vi tự chế tạo và sử dụng pháo.

32260597257663561368171982857304265716548797n-16722348330951557747920

 

Để đảm bảo an ninh, trật tự, bình yên khi Tết đến, xuân về, Bộ Công an thông tin và khuyến cáo đến người dân cần nâng cao nhận thức, đảm bảo an toàn trong quản lý và sử dụng pháo theo đúng quy định của pháp luật.

Để đón một năm mới an toàn, bình yên, người dân cần chú ý: Nâng cao nhận thức, đồng thời quản lý giáo dục con em trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong đó có các quy định về quản lý, sử dụng pháo. 

Không được phép nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ (trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định).

Đối với các sản phẩm pháo hoa được phép sử dụng, cần chú ý khi sử dụng phải đáp ứng các điều kiện về năng lực hành vi dân sự; sử dụng trong các trường hợp được phép, bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng và chỉ mua tại các cửa hàng được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan chức năng cũng khuyến khích người dân nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm quy định về phòng chống pháo nổ cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý theo quy định.

Khánh An

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
Hoàng Thị Tình xuất sắc giành Huy chương Vàng hạng cân dưới 48kg, đạt đủ điểm tích lũy để giành vé dự Olympic Paris 2024.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 20/6, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đội QLTT số 1 vừa ban hành quyết định xử phạt 45 triệu đồng đối với 2 cơ sở của Phòng khám 400 vì hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là thực phẩm.