SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Hiệp hội Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN mở rộng hoạt động, nâng tầm vị thế

12:26, 21/03/2023
(SHTT) - Hội nghị thường niên Hiệp hội Sở hữu trí tuệ ASEAN năm 2023 đã được diễn ra thành công tốt đẹp tại khách sạn Melia Hotel, 44 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN.

Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với việc xây dựng và bảo vệ tài sản trí tuệ - Thách thức đối với chủ sở hữu tài sản trí tuệ các nước ASEAN”. Hội nghị có sự góp mặt của lãnh đạo Hiệp hội Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN, Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cùng nhiều chuyên gia, luật sư trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hiệp hội Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN kiêm Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc nhấn mạnh, khu vực ASEAN ngày càng phát triển và có tiềm năng to lớn để trở thành một trong những khu vực thu hút nhất thế giới. Với dân số gần 700 triệu người và tổng GDP trị giá hơn 3,2 nghìn tỷ USD, ASEAN đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn thứ tư vào năm 2030.

IMG_7936

 

Trong hai thập kỷ qua, ASEAN đã trở thành một trung tâm quốc tế về lĩnh vực sản xuất. Với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khu vực ASEAN còn có thể trở thành một trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, giúp các công ty thuộc ASEAN cạnh tranh với những công ty lớn hơn trên cùng một sân chơi bình đẳng. Các công ty này áp dụng các công nghệ mới để cải thiện chất lượng sản phẩm, phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, từ đó có thể nâng cao năng lực R&D (năng lực nghiên cứu và phát triển) của khu vực, phát triển tài sản trí tuệ của riêng họ.

Ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc cũng khẳng định: "Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thể mang lại những lợi ích và cơ hội đáng kể cho các doanh nghiệp, đồng thời giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh trong khu vực. Bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều thách thức mà chủ sở hữu tài sản trí tuệ và những người làm việc trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ phải đối mặt".

Vì vậy tại Hội nghị thường niên năm nay, Hiệp hội Sở hữu trí tuệ ASEAN đã tập trung cụ thể vào các cơ hội và thách thức mà các chủ sở hữu tài sản trí tuệ tại ASEAN có thể gặp phải trong việc xây dựng và bảo vệ tài sản trí tuệ của họ trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia khác. Điều đó nhằm giúp các chủ sở hữu tài sản trí tuệ và người thực hành quyền sở hữu trí tuệ ASEAN có cái nhìn toàn diện và sâu sắc về bối cảnh mới này và chuẩn bị các chính sách và đầu tư đúng đắn.

 Với sự trình bày của các cố vấn chuyên gia dày dặn kinh nghiệm từ các khu vực pháp lý ASEAN và ngoài ASEAN, Hội nghị đã thảo luận về vấn đề tác động của công nghiệp 4.0, việc bảo vệ dữ liệu và những thách thức trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thế giới kỹ thuật số. Các chuyên gia cũng đã thảo luận về các kỹ thuật và tiêu chí định giá tài sản trí tuệ, đây là một khía cạnh quan trọng của quá trình thương mại hóa tài sản trí tuệ.

IMG_7943

 Chủ tịch Hiệp hội Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN kiêm Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc

Chủ tịch Hiệp hội Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN cũng nhấn mạnh Hội nghị chính là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, kết nối giữa diễn giả và các đại diện đến từ các đất nước khác nhau trong một bầu không khí chuyên nghiệp. Bởi trong thời điểm khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế này, mạng lưới kinh doanh hiệu quả là quan trọng hơn bao giờ hết.

 Ông cũng hy vọng mọi người cùng chung tay tìm cách thích ứng với tình hình, mở rộng hoạt động của Hiệp hội, nâng cao hiệu quả và củng cố vị thế của Hiệp hội. 

 Hồng Hạnh

Tin khác

Tin tức 7 phút trước
(SHTT) - Ngày 13/4/2024, tại Thái Nguyên, Bệnh viện trung ương Thái Nguyên phối hợp với Chi hội Siêu âm Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học cập nhật những tiến bộ mới trong siêu âm sản phụ khoa.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Theo kế hoạch Quản lý chất lượng môi trường không khí thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2035, thành phố đặt mục tiêu giảm thiểu tối đa ô nhiễm không khí, bảo đảm ít nhất 75% số ngày trong năm có chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình theo chỉ số AQI.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã hoàn thiện các quy định liên bang đầu tiên về chất độc "vĩnh viễn" có trong nước uống. Điều này đã đặt ra các giới hạn chặt chẽ yêu cầu các hệ thống nước công cộng của Mỹ loại bỏ chúng khỏi nước máy.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - TP Hà Nội đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành tổ chức các hội thảo ở các cấp, các ngành khác nhau về các lĩnh vực của dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), trong đó có phát triển đường sắt đô thị (ĐSĐT) phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD)… để đưa vào Luật.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Cục Viễn thông (Bộ TTTT) vừa ban hành 4 kết luận kiểm tra về việc chấp hành quy định chống cuộc gọi rác dịch vụ điện thoại cố định tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, CTCP Hạ tầng viễn thông CMC và CTCP Viễn thông FPT.